Ngày nay, với sự cải tiến và phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin. Con người ngày càng tạo ra những kì tích mới để phục vụ tốt nhất sự phát triển của xã hội. Trong đó, thiết kế bài giảng Eleaning là một trong những cải tiến hữu ích nhất. Điều tuyệt vời nhất cho người học là chỉ cần ngồi ở nhà, họ cũng có thể tiếp thu kiến thức thông qua những bài giảng Eleaning. Bạn có thể học bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào chỉ với kết nối internet.

E-Learning là gì?

Thuật ngữ E-leaning hay còn gọi là giáo dục trực tuyến, thường được nhắc đến cùng với các chủ đề về phần mềm quản lý trung tâm ngoại ngữ. Đây là phương thức học ảo trực tuyến thông qua máy tính hay những chiếc điện thoại thông minh, iPad…Được nối với một máy chủ có lưu giữ sẵn bài giảng điện tử và phần mềm cần thiết để có thể hỏi, yêu cầu cho học sinh học trực tuyến từ xa. Thông qua bài giảng điện tử trên Eleaning, giáo viên có thể truyền tải hình ảnh và âm thanh qua đường truyền băng thông rộng hoặc kết nối không dây. Đây là hình thức giáo dục trực tuyến Eleaning, thuật ngữ dùng mô tả việc học tập được hiểu theo nghĩa rộng.

Theo kinh nghiệm quản lý trung tâm từ các trung tâm dạy học, phần mềm Eleaning là sự phân phát các nội dung học dựa trên việc sử dụng các công cụ điện tử hiện đại. Trong đó, nội dung học có thể thu được từ các website, đĩa CD, băng video, audio…Người dạy và người học có thể giao tiếp với nhau qua mạng internet dưới nhiều hình thức như thư điện tử, thảo luận trực tuyến, hội thảo, video call…

Đặc điểm chung của hình thức giáo dục trực tuyến Eleaning

Đặc điểm của hình thức giáo dục online.
Những đặc điểm chung của hình thức giáo dục trực tuyến.
 • Eleaning dựa trên công nghệ thông tin và truyền thông. Nói cụ thể hơn là dựa vào công nghệ mạng, kĩ thuật đồ họa, công nghệ tính toán, kĩ thuật mô phỏng… Eleaning mang đến lợi ích vượt trội và hiệu quả cao hơn so với hình thức học truyền thống.
 • Phần mềm học trực tuyến này có tính tương tác cao dựa trên đa phương tiện. Bài giảng điện tử Eleaning có thể tạo điều kiện cho người học trao đổi thông tin dễ dàng hơn. Cũng như đưa các nội dung học tập với khả năng và sở thích của từng người. Ngày nay, Eleaning trở thành xu thế tất yếu trong nền kinh tế tri thức. Thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nước trên thế giới.

Ưu điểm của phần mềm Eleaning trong dạy học

Một số ưu điểm của E-learning.
Một số ưu điểm của E-learning mà bạn nên biết.
 • Bài giảng trực tuyến Eleaning làm biến đổi cách học cũng như vai trò của người học. Giờ đây, người học đóng vai trò trung tâm và chủ động của quá trình đào tạo. Có thể học mọi lúc, mọi nơi nhờ có phương tiện trợ giúp hiệu quả, thông minh. Giáo dục trực tuyến cho phép đào tạo mọi lúc, mọi nơi. Truyền đạt kiến thức theo yêu cầu, thông tin được đáp ứng hết sức nhanh chóng. Học viên có thể truy cập các khóa học bất kì nơi đâu.
 • Tính hấp dẫn của Eleaning sẽ không cần bàn cãi. Với sự hỗ trợ của công nghệ multimedia, những bài giảng tích hợp text hình ảnh minh họa, âm thanh thanh làm tăng thêm tính hấp dẫn của bài học. Nó có sức lôi cuốn kì diệu đối với kể cả những người trước đây chưa bao giờ bị hấp dẫn bởi kiểu giáo dục cũ.
 • Học trực tuyến cùng Eleaning giúp người học tiết kiệm chi phí tốt nhất cho mình. Giúp giảm tới khoảng 60% chi phí bao gồm chi phí đi lại, chi phí tổ chức địa điểm. Bên cạnh đó, nó còn giảm thời gian đào tạo xuống từ 20 – 40% so với phương pháp dạy học truyền thống trước đây.
 • Với Eleaning bài giảng điện tử trực tuyến, học viên có thể lựa chọn những khóa học có sự chỉ dẫn của giảng viên trực tuyến hoặc khóa học tương tác. Họ cũng có thể tự điều chỉnh tốc độ học theo khả năng và có thể nâng cao kiến thức thông qua những thư viện trực tuyến. Người học hoàn toàn làm chủ được quá trình học của bản thân. Từ thời gian, lượng kiến thức, tự do trao đổi với người cùng học hoặc giáo viên ngay trong quá trình học.
 • Tuy không hoàn toàn thay thế được phương pháp học truyền thống, nhưng Eleaning cho phép giải quyết một vấn đề nan giải trong lĩnh vực giáo dục. Đó chính là nhu cầu đào tạo của người lao động với số lượng sinh viên tăng lên quá tải ở các cơ sở đào tạo.
 • Ưu điểm mà bài giảng điện tử Eleaning mang lại chính là tối ưu, nội dung truyền tải nhất quán. Các tổ chức có thể đồng thời cung cấp nhiều ngành học, khóa học cũng như cấp độ học khác nhau. Giúp học viên dễ dàng lựa chọn phù hợp nhất với năng lực của mình.
 • Hình thức giáo dục trực tuyến này dễ dàng tạo và cho phép học viên tham gia học dễ dàng theo dõi tiến độ, kết quả học tập của họ. Eleaning với khả năng tạo ra những bài đánh giá. Giúp người quản lý dễ dàng biết được học viên nào đã tham gia học. Khi nào họ hoàn tất khóa học, làm thế nào để họ thực hiện mức độ phát triển của họ…Bên cạnh đó, nội dung bài học được thường xuyên cập nhật và đổi mới. Nhằm đáp ứng tốt nhất cho mọi đối tượng người học khắp mọi nơi.

Nhược điểm của Eleaning

Tuy có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với hình thức học truyền thống. Nhưng đánh giá khách quan thì phần mềm học trực tuyến Eleaning vẫn tồn tại một số hạn chế như:

Nhược điểm của E-learning.
Tuy rất phát triển nhưng e-learning vẫn còn nhiều điểm cần khắc phục.
 • Vấn đề cảm xúc không được thể hiện tốt nhất, không tạo được ấn tượng nhiều đối với người học
 • Việc tương tác với người dùng bị hạn chế
 • Đối với những môn học mang tính thực nghiệm, bài giảng điện tử Eleaning không thể đáp ứng tốt yêu cầu của môn học. Không rèn luyện được cho người học thao tác thực hành và làm thí nghiệm cũng như nghiên cứu kĩ năng thực nghiệm phần nào bị hạn chế.

Tình hình phát triển và ứng dụng của E-Leaning tại Việt Nam

  • Xuất hiện trên thị trường Việt Nam từ năm 2002 trở về trước. Các tài liệu nghiên cứu, tìm hiểu về phương pháp học trực tuyến Elearning không nhiều, bởi do chi phí thiết kế web elearning khá lớn lức bấy giờ và giới hạn về mặt công nghệ cũng gây nhiều trở ngại cho việc phát triển các hệ thống học trực tuyến. Nhưng kể từ năm 2003 trở đi, việc nghiên cứu Eleaning được quan tâm nhiều hơn. Hầu hết trong các hội thảo, hội nghị về công nghệ thông tin và giáo dục đều có đề cập đến Khả năng áp dụng hình thức học trực tuyến này tại Việt Nam cũng bắt đầu có chiều hướng tiến triển tốt.
  • Các trường Đại học ở Việt nam cũng đã bước đầu nghiên cứu và triển khai phần mềm soạn giảng. Một số trường bước đầu đã triển khai phần mềm hỗ trợ đào tạo và cho các kết quả khả quan. Nổi bật là: Trường đại học Công nghệ – ĐHQG Hà Nội, Viện CNTT – ĐHQG Hà Nội, đại học Bách Khoa Hà Nội, ĐHQG Thành phố Hồ Chí Minh, học viện bưu chính viễn thông…
e-learning tại Việt Nam
Tình hình phát triển của e-learning tại Việt Nam.
 • Đặc biệt, cục Công nghệ thông tin của Bộ GD & ĐT đã triển khai cổng E-leaning nhằm cung cấp một cách có hệ thống thông tin Eleaning trên thế giới và ở Việt Nam. Ngoài ra, một số công ty phần mềm tại Việt Nam đã tung ra thị trường một số sản phẩm hỗ trợ đào tạo. Tuy các sản phẩm này vẫn chưa được đánh giá là sản phẩm lớn, được đóng gói hoàn chỉnh. Nhưng bước đầu đã tạo động lực góp phần thúc đẩy sự phát triển của hình thức học trực tuyến Eleaning tại Việt Nam. Việt Nam đã gia nhập mạng Eleaning châu Á với sự tham gia của Bộ GD & ĐT, Bộ Khoa học công nghê trường đại học Bách Khoa Hà Nội, Bộ Bưu chính viễn thông…Đây là bước khởi đầu cho thấy được tình hình nghiên cứu và ứng dụng loại hình đào tạo này ở Việt Nam đang được quan tâm nhiều hơn.

Việc học trực tuyến giờ đây thực sự quá dễ dàng với hình thức giáo dục trực tuyến Eleaning. Có thể nói đây là công cụ hỗ trợ hữu ích không những chỉ cho người học mà còn đối với cả người dạy. Theo chúng tôi, trong tương lai không xa, bài giảng điện tử Eleaning dần sẽ là hình thức hỗ trợ tốt hơn so với phương pháp học truyền thống. Và chắc chắn sự lên ngôi của Eleaning sẽ còn tiến xa hơn nữa ngay tại Việt Nam chúng ta.