Gia đình bạn theo truyền thống là nông hay đơn giản bạn là người yêu thích và muốn nghiên cứu ngành nông nghiệp ? Bạn muốn góp phần phát triển đẩy mạnh ngành nông nghiệp nước nhà thông qua việc áp dụng những phương thức cải tiến như cây trồng biến đổi gen, canh tác hữu cơ… Bạn ước mong được học tập trải nghiệm và làm việc trau dồi trong môi trường quốc tế hiện đại và năng động ? Vậy thì bạn nên tìm hiểu xem về các khoá học đào tạo có tính chuyên môn cao ở các quốc gia hàng đầu về lĩnh vực này. Và du học ngành nông nghiệp chính là sự lựa chọn lý tưởng cho bạn.

Bạn đã từng tham khảo qua các thông tin về du học ngành nông nghiệp chưa ? Nếu chưa, thì hãy cùng mình theo dõi bài viết dưới đây sẽ cung cấp những nội dung liên quan dành cho những ai đang quan tâm đến du học ngành nông nghiệp nhé !

Học Nông nghiệp là học gì?

Học Nông nghiệp là học gì?
Học Nông nghiệp là học gì?

Đã khi nào bạn thắc mắc rằng “ vì sao phải đi du học ngay cả khi những bác nông dân không cần học thức quá cao vẫn có thể thành thạo việc đồng áng ?” . Trên thực tế, xã hội khoa học kỹ thuật phát triển cũng đồng nghĩa việc làm nông theo xu hướng hiện đại hoá mở rộng hơn. Do đó, những khoá học đào tạo phổ biến như chương trình Cử nhân Nông nghiệp sẽ “chắp cánh” cho bạn tiếp cận hơn đến những kiến thức mới trên cả hai lĩnh vực khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, bao gồm các ngành như sinh học, hoá học, khoa học môi trường, kinh tế và cả kiêm quản trị kinh doanh.

Bạn sẽ được học tập và xây dựng một nền tảng kiến thức vững chắc về nông nghiệp thông qua việc nghiên cứu sinh học , môi trường tự nhiên, khoa học nông nghiệp và sản xuất nông nghiệp. Sau đó, bạn được phép chọn chuyên ngành nhóm/ môn học để cá nhân hoá bằng cấp của mình. Phạm vi và cách thức kết hợp còn phụ thuộc tuỳ theo chương trình giảng dạy của mỗi trường.

Một số khoá học nông nghiệp tập trung trang bị kiến thức cho sinh viên chủ yếu làm việc trong môi trường quốc tế – bao gồm như nền kinh tế dựa trên sinh học, tính bền vững trên quy mô toàn cầu hay hệ thống lương thực toàn cầu. Bên cạnh đó, một số khoá học khác lại tập trung vào những phương pháp nông nghiệp cụ thể như canh tác nông nghiệp, biết cách lựa chọn các loại phân bón hữu cơ, phân bón NPK, các loại thuốc phù hợp theo từng tình huống, chăm sóc động vật, tiếp thị sản phẩm nông nghiệp.

Các chuyên ngành Nông nghiệp phổ biến

Các chuyên ngành Nông nghiệp phổ biến
Các chuyên ngành Nông nghiệp phổ biến

Sau khi hoàn thành các môn đại cương, bạn cần phải lựa chọn một chuyên ngành nhất định muốn theo đuổi. Thông thường sẽ là Khoa học về vật nuôi – ngành học giúp bạn tập trung nghiên cứu về thể chất lẫn sinh học và vận dụng kiến thức đã học trong việc nuôi dưỡng và phát triển vật nuôn. Một số môn bắt buộc đối với chuyên ngành này là : di truyền học, miễn dịch học, hoá sinh và sinh lý học.

Bên cạnh đó, “Trồng trọt” cũng là một chuyên ngành được rất nhiều bạn trẻ hiện nay quan tâm. Khi chọn ngành này, bạn sẽ được “đào tạo” chuyên sâu hơn về nền tảng những ngành khoa học và các công nghệ phục vụ cho việc trồng trọt, làm vườn bao gồm các loại cây công nghiệp, cây làm thuốc và cây cảnh. Hơn nữa, bạn sẽ được học hỏi về những kiến thức trong việc bảo tồn thực vật, nâng cao năng suất cây trồng , kỹ năng quản lý nguồn tài nguyên đất và bất động sản.

Ngoài ra, những chuyên ngành về lĩnh vực Đất như Ngành Phân bón và dinh dưỡng cây trồng cũng được nhiều sinh viên yêu thích. Bởi cũng dễ hiểu rằng, trong nông nghiệp và khoa học, đất là yếu tố tự nhiên quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cây trồng cũng như sức khoẻ con người, đồng thời còn giúp bảo vệ và bảo tồn môi trường. Quan trọng nếu biết cách cải thiện và khắc phục, đất giúp cây trồng sinh trưởng mạnh mẽ.

Cuối cùng, nhưng không kém phần “hot” đó là trở thành một chuyên gia trong các lĩnh vực như Lâm nghiệp, làm vườn, chăn nuôi gia súc, quản lý trang trại, quản lý nông thôn, quản lý đất,…

Yêu cầu đầu vào

Yêu cầu đầu vào
Yêu cầu đầu vào

Khi đi du học dù bất kì ngành nào, điều kiện tiên quyết đầu tiên hiển nhiên là bắt buộc phải có điểm tiếng Anh đầu vào. Tuỳ vào chương trình học và tuỳ vào mỗi trường mà sẽ có yêu cầu khác nhau, nhưng mặt bằng chung thường trung bình phổ biến là IELTS 6.5 ( có thể cao hơn hoặc thấp hơn ). Bạn cần tìm hiểu kỹ yêu cầu trước để lập kế hoạch và mục tiêu học tập phù hợp. Nhiều trường cũng sẽ xem xét đến điểm số của bạn trong các môn mang tính liên quan như Sinh học, Hoá học, Vật lý, Địa lý và Toán.

Bạn có thể sẽ phải chứng minh kiến thức nền tảng về khoa học , đặc biệt là đối với một số trường đại học tại Anh, thường đưa ra yêu cầu về 2 môn khoa học trong chương trình A Levels. Bổ trợ đó, nếu có thể kèm thêm một số chứng minh về kinh nghiệm làm việc liên quan chuyên ngành của bạn cũng sẽ giúp hồ sơ của bạn trở nên ấn tượng và nổi bật hơn. Ngoài ra việc viết các bài luận cũng khá khó nếu bạn chưa rành, bạn có tìm đến các dịch vụ Writing Service tại http://maasedu.com/, rất đáng để bạn tìm thêm cách thức cho mình.

Nên đi đâu học Nông nghiệp?

Nên đi đâu học Nông nghiệp?
Nên đi đâu học Nông nghiệp?

Những nước có ngành nông nghiệp rất phát triển có thể kể đến như Mỹ , Anh , Úc, Nhật, Hà Lan,…là những cường quốc có thể mạnh trong lĩnh vực giáo dục nông nghiệp. Trong đó, nổi trội vượt bậc nhất có thể nhận thất là Hà Lan – quốc gia có sản lượng nông sản xuất khẩu vào hàng top 3 trên thế giới. Hai trường đại học nổi tiếng của nước này có thể tham khảo là trường Van Hall Larenstein và Wageningen.

Ngoài ra, Úc cũng là nước được rất nhiều bạn sinh viên thường chọn đến bởi sự đa dạng của các khoá học trong lĩnh vực Nông nghiệp. Tại đây, bạn có thể được đào tạo chuyên nghiệp các ngành có xu hướng về kỹ thuật thực hành như : Kỹ thuật viên nuôi trồng thuỷ sản, nhân viên kỹ thuật nông nghiệp,…

Điển hình như khi theo học khoá Kỹ sư nông nghiệp tại Đại học La Trobe, nằm ngay tiểu bang Victoria, sinh viên sẽ được đào tạo trực tiếp tại AgriBioscience – trung tâm nghiên cứu khoa học nông nghiệp được liên kết với bộ nông nghiệp và môi trường, được tạo điều kiện trang bị cơ sở vật chất của các công ty phân bón, công ty sản xuất nông sản như nhà kính và phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc gia cùng các thiết bị kiểm dịch hiện đại, tân tiến dành cho phát triển khoa học.

Nhật Bản có lẽ là quốc gia châu Á đi đầu trong lĩnh vực nông nghiệp nhờ việc chuyên môn hoá và áp dụng tối đa các tiến bộ trong khoa học kỹ thuật hiện đại bậc nhất. Khi đặt chân đến đất nước “Xứ sở hoa anh đào” bạn sẽ được tiếp xúc với các khái niệm “ Tự động nông nghiệp”, “Nông dân kỹ thuật”,…

Học phí du học ngành Nông nghiệp

Học phí du học ngành Nông nghiệp
Học phí du học ngành Nông nghiệp

Có vô vàn lựa chọn đa dạng về học phí cho bạn tuỳ từng trường học cho ngành Nông nghiệp, đặc biệt là các nước Nhật Bản, Mỹ, Úc, New Zealand,…nên bạn hoàn toàn có thể chọn được một chương trình phù hợp với tài chính. Trung bình mức học phí thường sẽ rơi vào khoảng tầm 20,000USD – 40,000USD/ năm.

Cụ thể như các khoá đào tạo Cư nhân kỹ sư nông nghiệp ở các trường đại học Úc ( La Trobe, University of Southen Queensland, Curtin University,…) sẽ có mức học phí dao động từ 26,000 AUD – 31,000 AUD/ năm với thời hạn học kéo dài 3 năm.

Trong khi đó, cũng chương trình học tương tự nhưng tại Đại học Iowa ( Mỹ), sinh viên sẽ phải học trong vòng 4 năm với mức phì tầm 22,000 USD/ năm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian nhanh hơn, có thể xin nộp đơn theo học chương trình Cử nhân danh dự ngành Nông nghiệp của Đại học Meubourne, chỉ trong vòng 1 năm với mức phí khoảng 40,000AUD. Và nếu lựa chọn hình thức học trực tuyến , bạn sẽ đầu tư khoảng 12,000 USD/năm để tham gia khoá Cử nhân Nghiên cứu liên ngành về Quản lý động vật hoang dã với 120 giờ học tại Đại học Arizona ( Mỹ ).

Sự đa dạng về học phí và ngành học giúp cho bạn thoải mái và không hề bị giới hạn trong việc chọn lựa. Tuỳ vào kinh tế cá nhân và định hướng mục tiêu phát triển tương lai khác nhau mà bạn có thể tham khảo thêm nhiều khoá học tại các quốc gia khác nhau.

Cơ hội học bổng ngành Nông nghiệp

Trong trường hợp, bạn có học lựa tốt và khả năng, mong muốn được du học bằng con đường học bổng. Bạn có thể tìm hiểm tham khảo qua các điều kiện yêu cầu về học bổng dành riêng cho ngành Nông nghiệp của các trường Đại học chú trọng chuyên đào tạo về lĩnh vực này hay của các tổ chức phát triển giáo dục trên toàn cầu.

 • Châu Âu
  Swedish University of Agricultural Sciences – Trường dành 3 đến 5 học mỗi năm cho các sinh viên quốc tế ngoài EU.
 • Vương Quốc Anh
  NFU Mutual Charitable Trust Centenary Award
   – Học bổng lên tới 75% học đối với bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ.
 • Hoa kỳ
  United States Department of Agriculture William F. Helms Internship Program – Hỗ trợ học phí và thực tập có trả lương cho sinh viên có nguyện vọng học các ngành sinh học và nông nghiệp.
 • Châu Á
  Chinese Government Scholarships – Học bổng sinh viên quốc tế tất cả các bậc học.
  ASEAN International Student Scholarship at Kasetsart University – Học bổng toàn phần bao gồm học phí và sinh hoạt phí 24 tháng cho Thạc sĩ Kinh tế Nông nghiệp và Tài nguyên tại Đại học Kasetsart và dành cho sinh viên các nước thuộc ASEAN (không bao gồm Thái Lan).
 • Úc
  Flowers Across Melbourne Scholarship
   – Học bổng trị giá 500 đô Úc khấu trừ vào chi phí nộp cho trường dành cho sinh viên các ngành nông nghiệp, thiết kế và công nghệ.
  University of Queensland School of Agriculture and Food Sciences – Học bổng các bậc đại học, thạc sỹ, tiến sỹ.
 • New Zealand
  Lincoln University Faculty of Agriculture and Life Sciences Postgraduate Scholarships– Học bổng bậc Tiến sĩ cho nghiên cứu sinh quốc tế và bản địa.

Kết luận :

Hy vọng qua những cơ sở thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp các bạn có sự so sánh , “cân đo đong đếm ”trước khi đưa ra được những nhận định đúng đắn và chính xác nhất để lựa chọn một chương trình du học ngành Nông nghiệp phù hợp nhất với điều kiện của mình. Chúc các bạn thành công !