Đối với bất kỳ lĩnh vực nào không chỉ riêng lĩnh vực spa, website cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng, bởi nó là kênh thông tin chính thức cũng như là nền tảng quảng cáo chính yếu của doanh nghiệp. Hãy tưởng tượng nếu như một doanh nghiệp không có website cũng như một công ty không thành lập văn phòng làm việc. Khách hàng sẽ không được cung cấp bất kỳ thông tin nào để mua hay sử dụng dịch vụ, cũng như hoạt động thương hiệu doanh nghiệp bị giới hạn. Rất nhiều spa đã đầu tư không ít chi phí cho website.  Chúng tôi xin chia sẻ một số bí quyết thiết kế web spa dành cho người mới.

Xác định loại website muốn thiết kế

Xác định loại website spa thiết kế

Đầu tiên bạn cần xác định website dịch vụ spa của bạn ra đời với mục đích gì, từ đó bạn mới định hướng và lên kế hoạch thiết kế website đáp ứng các yêu cầu riêng của doanh nghiệp. Hiện nay, nếu phân chia theo cấu trúc và cách hoạt động, có thể phân chia website thành 2 dạng: website tĩnh và website động. Website tĩnh là website chứa những nội dung tĩnh, được lưu trực tiếp trên máy chủ, hiếm khi cần chỉnh sửa và được truyền tải nguyên vẹn đến người dùng. Website động sở hữu nội dung dễ dàng thay đổi dựa trên tương tác của người dùng hoặc theo ý muốn của người quản trị website spa. Còn nếu phân chia theo mục đích truyền tải, ta có thể thấy có 3 loại cơ bản: website giới thiệu doanh nghiệp, website bán hàng và website thương mại điện tử. Thông thường những website trong lĩnh vực về spa sẽ là website tĩnh, mục đích dùng để giới thiệu doanh nghiệp, sở hữu các tính năng về giới thiệu thông tin, thanh menu tìm kiếm dịch vụ, hình ảnh sắc nét, form để lại thông tin liên hệ… nhằm phục vụ tốt nhất cho khách hàng.

Chọn lựa tên miền

Chọn lựa tên miền website spa

Tên miền của website thẩm mỹ viện đóng vai trò là một địa chỉ vật lý, cũng giống như mỗi cơ sở kinh doanh spa đều có địa chỉ để phục vụ khách hàng cụ thể. Người dùng sẽ gõ tên miền của spa bạn lên trình duyệt, sau đó tên miền đã trỏ về địa chỉ web server, nên trình duyệt có thể gửi yêu cầu truy cập trang web spa của bạn. Khi chọn tên miền, có nhiều yếu tố bạn cần lưu ý chẳng hạn như chọn tên miền đúng với tên doanh nghiệp hoặc thể hiện được tính chất ngành nghề bạn đang kinh doanh, đăng ký đuôi tên miền độc quyền, không đặt tên miền quá dài, tránh các dấu gạch nối… Hãy tưởng tượng khách hàng sẽ không đánh giá cao các địa chỉ doanh nghiệp có nhiều xoẹt, thì tên miền cũng thế. Phải thể hiện sự chuyên nghiệp của cơ sở spa ngay từ tên miền, đó là điều cần thiết.

Chọn lựa hosting

Web hosting được biết đến chung là hosting, là dịch vụ lưu trữ và chia sẻ dữ liệu website liệu trực tuyến trên máy chủ, cho phép các cá nhân và tổ chức truy cập website của mình thông qua World Wide Web. Chọn lựa dịch vụ hosting tốt là một trong những bước quan trọng khi thiết kế website, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ tải web cũng như nhiều tính năng hữu ích khác trên website. Để chọn lựa hosting phù hợp, bạn phải xem xét các yếu tố nhu cầu sử dụng, mã nguồn website, lưu lượng truy cập trung bình, nguồn truy cập … Khi mua hosting, bạn phải hiểu rõ các thông tin về webspace (dung lượng lưu trữ dữ liệu, đối với một website giới thiệu doanh nghiệp thì gói dung lượng hosting từ 1GB cho đến 5GB là phù hợp), băng thông hosting (dung lượng thông tin tối đa mà website được truyền tải qua lại mỗi tháng), số lượng và giới hạn các tài khoản cần thiết trong hosting, số lượng email theo tên miền, ngôn ngữ lập trình…

Hình ảnh đẹp và sắc nét

Với những người truy cập online, họ cần những yếu tố kích thích thị giác để cảm nhận về dịch vụ, sự uy tín của doanh nghiệp. Hình ảnh chính là yếu tố quan trọng để thực hiện điều đó bên cạnh nội dung bằng văn bản. Đặc biệt đối với những doanh nghiệp dịch vụ cần tăng cường trải nghiệm khách hàng, yếu tố đó càng phải được ưu tiên hơn hết. Để thiết kế một website đẹp với những hình ảnh sắc nét, bộ đôi ăn ý và hoàn hảo HTML5 và CSS3 sẽ là sự lựa chọn tối ưu khi hỗ trợ cắt chuẩn từng Pixel ảnh. Với những chuyên gia lập trình web, họ đều dành lời khen cho HTML5 và CSS3 khi chúng cho ra giao diện website trở nên đẹp hơn, tải nhanh hơn trước đây rất nhiều. Hơn nữa, bộ đôi này còn giảm bớt gánh nặng Plugin và nhiều công cụ khác mà các phiên bản HTML trước đây chưa làm được, hỗ trợ tăng tốc độ tải web cùng tối ưu hóa thao tác khi lập trình.

Đảm bảo yếu tố chuẩn SEO

thiết kế website thẩm mỹ viện chuẩn SEO

Thiết kế website làm đẹp chuẩn SEO luôn là một trong những yếu tố được quan tâm nhất khi thiết kế website. Bởi việc đưa web lên top công cụ tìm kiếm sẽ giúp spa chiếm được ưu thế rất lớn so với đối thủ, giúp thương hiệu luôn hiện hữu trong tâm trí khách hàng, có được nhiều khách hàng tiềm năng hơn cũng như tiết kiệm nhiều chi phí Marketing online. Một website được xem là chuẩn SEO tức là website spa đó phải tối ưu rất nhiều yếu tố về kỹ thuật, từ hosting, URL, tốc độ tải trang, code web cũng như những yếu tố khác như nội dung, hình ảnh, tối ưu SEO onpage và offpage. Việc tối ưu hóa yếu tố SEO trên website cũng cần được thực hiện thường xuyên và phải liên tục cập nhật thuật toán của Google, bởi công cụ tìm kiếm này luôn thay đổi cách con bot của nó thu thập thông tin website, giúp Google cập nhật thêm những chỉ mục mới và website mới. Đồng thời các đối thủ trong lĩnh vực xuất hiện ngày càng nhiều, dẫn đến sự cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Đảm bảo yếu tố Responsivethiết kế web spa responsive

Thiết kế web spa đáp ứng (Responsive web design) là xu hướng, là cần thiết hiện nay. Nó không chỉ là một trong những yếu tố cần thiết cho việc tối ưu hóa SEO cho website mà còn là điều cần thiết để hỗ trợ người dùng tiếp cận website của bạn thông qua nhiều cách khác nhau. Với tốc độ phát triển của những thiết bị công nghệ cầm tay như: iPhone, iPad, MacBook, Laptop … cũng như sự chuyển dời xu hướng truy cập Internet, từ laptop sang các thiết bị cầm tay tiện dụng hơn.  Web Responsive chính là phong cách thiết kế của thời đại, phù hợp trên tất cả các thiết bị, mọi độ phân giải màn hình bằng cách sử dụng bố cục (layout) theo dạng “chất lỏng” và phương tiện CSS để thay đổi kiểu hình. Do đó dù người dùng có truy cập website của spa từ bất cứ thiết bị nào, trên bất cứ hệ điều hành nào, layout của website cũng không bị ảnh hưởng, đều đảm bảo tính logic và gọn gàng. Không chỉ tăng sự tiếp cận đối với khách hàng tiềm năng, Responsive web design còn giảm chi phí và thời gian thiết kế và giúp quá trình quản trị, chỉnh sửa website trở nên dễ dàng hơn.

Đảm bảo yếu tố UX/UI

UI (User Interface) và UX (User Experience) có nghĩa lần lượt là giao diện người dùng và trải nghiệm người dùng, là yếu tố mà nhiều người phát triển website hướng đến vượt qua giới hạn chuẩn SEO. Hiểu một cách đơn giản, UI là những yếu tố mà người dùng có thể nhìn thấy như màu sắc web, bố cục, fonts chữ gì, hình ảnh, logo… đóng vai trò là yếu tố truyền tải thông điệp từ doanh nghiệp đến người dùng. Còn UX là những đánh giá của người dùng khi sử dụng website, chẳng hạn như website có tải nhanh hay không, việc bố trí sắp xếp bố cục như vậy đã được hay chưa… Một website đảm bảo yếu tố chuẩn UX và UI sẽ đem đến sự thoải mái, dễ chịu, cảm xúc tích cực cho người dùng, đặc biệt đối với lĩnh vực dịch vụ cần phải khiến người dùng có cảm xúc tốt. Từ đó, nó sẽ thúc đẩy người dùng thực hiện các thao tác tiếp theo như tìm hiểu thông tin dịch vụ, liên hệ tư vấn, để lại thông tin qua form… Do đó, với các website hiện đại, UX/UI là yếu tố không nên bỏ qua.

Hy vọng những bí quyết được chia sẻ trên sẽ giúp bạn thiết kế website cho spa thành công nhé!