Giấy in sách từ lâu là sản phẩm không thể nào thiếu trong trong ngành công nghiệp in sách, in các ấn phẩm báo chí,… Tuy nhiên, tùy vào từng đặc điểm của từng loại sách, báo, tạp chí mà sẽ sử dụng loại giấy in phù hợp nhất. Bạn đang tìm mua giấy in sách nhưng không biết nên chọn loại giấy nào phù hợp. Giấy in sách là gì? và các loại giấy in sách được sử dụng phổ biến nhất hiện nay được Công ty Thiên Phú – đơn vi chuyên cung cấp dịch vu cho thuê máy photo chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Giấy in sách là gì?

Giấy in sách là gì?

Giấy in sách được biết đến là một loại giấy khá đặc biệt, chuyên dùng trong in ấn, xuất bản các loại sách in theo tiêu chuẩn. Với loại giấy in sách thường thì sẽ có độ trắng khá thấp nhằm mục đích chống lóa mắt tạo điều kiện cho việc đọc trở nên dễ dàng hơn.  Giấy in thường sẽ có trọng lượng khá nhẹ chỉ từ 60 g/m2 đến 90 g/m2 mà thôi và nó cũng được quy định rõ ràng với thể tích của nó.

Phân loại giấy in sách

Giấy tráng phủ

Giấy tráng phủ

Giấy tráng phủ chính là loại giấy có độ tương phản xạ ánh sáng cao cho nên bề mặt của giấy sáng bóng tạo điều kiện cho các hình ảnh in trên giấy trông sắc nét, đậm hơn với nhiều màu sắc bắt mắt. Với lớp tráng phủ thường sẽ có cấu tạo từ bột đá, cao lanh và còn được tráng bởi kim loại. Loại này thường đùng làm giấy in bìa sách.

Một số loại giấy tráng phủ phải kể đến:

 • Giấy Couche
 • Giấy Bristol
 • Giấy Ivory
 • Giấy duplex
 • Giấy Crystal

Giấy không tráng phủ

Giấy không tráng phủ

Giấy không tráng phủ là giấy có bề mặt không được sáng bóng như các loại giấy khác nhưng tùy vào độ trắng sáng mà giấy không tráng phủ sẽ cho ra những màu sắc bắt mắt hơn. Thông thường thì loại giấy này khi được sử dụng để in ấn thì nó sẽ mang lại độ sắc nét và màu sắc chỉ ở mức trung bình khá mà thôi.

Tuy nhiên, điểm đặc biệt ở loại giấy này đó chính là bạn có thể sử dụng giấy viết thường để viết lên bề mặt giấy. Trong đó, phải kể đến các loại giấy như:

 • Giấy Ford
 • Giấy Kraft
 • Giấy mỹ thuật

Các loại giấy in sách phổ biến hiện nay

Giấy Bristol

Giấy Bristol

Giấy Bristol là giấy có độ cứng, nặng và bề mặt giấy thì không được tráng phủ nhưng lại được cán láng hoàn toàn bề mặt.

Định lượng giấy: Từ 230 – 350 g/m2

Ứng dụng thực tế: Phù hợp trong in tạp chí, bìa sách hoặc catalogue

Giấy in sách Fort

Sản phẩm cũng không được tráng phủ bề mặt nhưng bề mặt giấy lại cực kỳ láng mịn, độ sáng không chói phù hợp sử dụng in sách đọc, vở viết. Tuy nhiên, trong quá trình thì giấy Fort cần phải nhờ đến phương pháp ” hóa nghiền” nhằm mục đích loại bỏ các lignin. Đó là lý do mà sau một khoảng thời gian dài giấy dần dần bị ố vàng, sản phẩm chỉ phù hợp cho việc lưu trữ.

Định lượng giấy: Từ 60 g/m2 đến 90 g/m2

Ứng dụng thực tế: Phù hợp để làm giấy viết, giấy in, sổ tay hoặc làm ruột sách báo.

Giấy Couche

Giấy Couche

Với loại giấy Couche thì cũng được biết đến là giấy in sách có bề mặt phủ cao, mang đến độ mượt mà và bằng phẳng với độ tương phản ánh sáng cực tốt. Chính vì lý do đó mà giấy Couche được sử dụng nhiều, sản phẩm phù hợp để dùng in offset tranh ảnh, truyện, sách có nhiều hình ảnh, màu sắc nổi bật giúp tăng vẻ đẹp cho sản phẩm.

Với giấy Couche thì được chia thành 2 loại:

 • Giấy Glossy: Là loại giấy có mặt giấy cực kỳ láng bóng
 • Giấy Matt: Là loại giấy mịn, mờ hơn, ít gây chói và mỏi mắt nhưng khi in trên giấy Matt sẽ lâu khô hơn, giá thành cao nên ít được ưa chuộng.

Định lượng giấy: 

 • Từ 80 g/m2 – 250 g/m2: Dùng in brochure và catalogue…
 • Từ 250 g/m2 – 350 g/m2: Dùng in card visit hoặc thẻ bài…

Ứng dụng thực tế: In sách, in nhãn sản phẩm, bìa tạp chí, lịch và túi giấy.

Giấy Ivory

Giấy Ivory cũng thuộc loại giấy in sách không được tráng phủ, có chất lượng cao, có độ cứng và độ đàn hồi sản phẩm cực tốt. Thường thì đối với loại giấy này thì thường sẽ có mày trắng, độ sáng mịn và độ bóng của giấy cao, trong đó độ láng mịn sẽ có một mặt là mịn và một mặt là sần sùi.

Định lượng giấy: Từ 210 g/m2 đến 350 g/m2

Ứng dụng thực tế: Phù hợp để in ấn menu nhà hàng, menu đồ uống hay thiệp mời đều được.

Giấy in sách Duplex

Với giấy in sách Duplex thì đây là loại giấy khá dày, có cấu tạo từ 2 lớp giấy được ép lại với nhau để tạo thành 1 lớp giấy dày và hai lớp giấy này cũng có thể khác nhau về màu sắc lẫn kết cấu. Đặc biệt, với giấy Duplex thì có bề mặt sáng bóng, giống như giấy Bristol nhưng có điều giấy Duplex lại có cấu tạo 1 mặt sẫm như giấy bồi vậy.

Định lượng giấy: Từ 250 g/m2 đến 500 g/m2

Ứng dụng thực tế: Phù hợp trong in bao bì hộp, in bìa sách sản phẩm

Lưu ý khi sử dụng giấy in sách

Lưu ý khi sử dụng giấy in sách

Như bạn thấy đấy, giấy in sách là loại giấy cực kỳ đa dạng về chủng loại lẫn mẫu mã, tùy vào từng mục đích cũng như nhu cầu sử dụng của mỗi người mà nhà in sẽ lựa chọn loại giấy phù hợp nhất. Hơn nữa, trong quá trình chọn giấy thì đều sẽ nghĩ đến tính thẩm mỹ cho đến giá thành cho nên khi sử dụng giấy in sách thì bạn cũng cần lưu ý một số điều như sau:

 • Diện tích khổ giấy A0 sẽ được quy định theo một khổ chung: 1m2
 • Các cạnh của khổ A0 đều có kích thước: 841 x 1189 (mm)

Ngoài các loại giấy mà chúng tôi đã kể ở trên thì còn nhiều loại giấy in công nghiệp khác như Glossy, Inkjet,…sử dụng để in ảnh, in màu, in card chuyên dùng trong các dịch vụ in nhanh với số lượng ít. Nhưng đa số các loại giấy này đều có xuất xứ, nguồn gốc có từ Trung Quốc. Đối với các loại giấy này nếu bạn là người làm dịch vụ cho thuê máy in thì hãy luôn tư vẫn kỹ cho khách hàng khi sử dụng, vì nếu dòng máy in không phù hợp sẽ dẫn đến tình trạng kẹt giấy hoặc hỏng cơ.

Như vậy, qua những thông tin này, chúng tôi cũng đã giới thiệu đến cho bạn các loại giấy in sách phổ biến hiện nay, tùy vào từng mục đích sử dụng sẽ sử dụng loại giấy in phù hợp mang lại hiệu quả cao. Mong rằng với những gì chia sẻ trên mang lại sẽ là những thông tin hữu ích.