Dạo qua các diễn đàn của du học sinh hay công ty tư vấn du học, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều những chia sẻ, kinh nghiệm xin học bổng du học nước ngoài từ những người đi trước. Một trong những chủ đề nóng, nhận được sự quan tâm nhiều nhất là: viết essay – Bài tiểu luận giới thiệu mục đích học tập thật thuyết phục để có học bổng

Essay – Chìa khóa vàng để xin học bổng du học nước ngoài thành công

Trong quá trình đi tìm kiếm hay xin học bổng du học nước ngoài, chắc chắn bạn sẽ phải làm quen với Essay hay còn gọi là các Bài tiểu luận. Đây là một trong những dạng bài tập phổ biến ở trình độ cao đẳng, đại học cả trong nước và nước ngoài. Đối với những người đi đang đi săn học bộc thì viết essay còn là yếu tố quan trọng, có thể quyết định đến 50% sự thành công.

Hàng ngày, ban tuyển chọn ở các trường đại học nước ngoài nhận được hàng trăm hồ sơ xin học của các thí sinh trên toàn thế giới. Họ, những đối thủ của bạn có điều kiện, bằng cấp, chứng chỉ không thua kém gì bạn. Điều gì làm nên sự khác biệt, thuyết phục ban tuyển chọn trao học bổng cho bạn? Câu trả lời chính mà một bài tiểu luận thể hiện mục đích học tập của bản thân thật thuyết phục.

2 dạng viết essay SOP và PS

Đi sâu vào tìm hiểu về tiểu luận thể hiện mục đích học tập, bạn sẽ thấy có 2 loại: Personal Statement (PS) và Statement of Purpose (SOP). Vậy chúng giống và khác nhau ở điểm nào? Chúng ta hãy cùng phân tích kỹ hơn nhé!

2 dạng tiểu luận SOP và PS
SOP và PS là 2 dạng tiểu luận xin học bổng du học nước ngoài mà bạn cần biết

Trước hết, dù là SOP hay PS thì đều có những điểm giống nhau. Cả 2 điều là bài viết essay thể hiện mục đích học tập. Nội dung chính của chúng đều tập trung vào ứng viên, thuyết phục cho nhà tuyển sinh thấy rằng bạn là người xứng đáng và phù hợp với học bổng du học nước ngoài của họ. Do thời gian hạn hẹp, nội dung của 2 dạng bài luận này cần phải ngắn học và thuyết phục gây ấn tượng ngay từ những dòng đầu tiên.

Ngoài những điểm giống, chúng ta có thể phân biệt SOP và PS khác nhau ở những yếu tố như sau:

SOP là bài luận dành cho những người có trình độ Thạc sĩ hay Tiến sĩ. Ứng viên cần tập trung nội dung vào kinh nghiệm làm việc, quá trình nghiên cứu và cả phương hướng, dự định trong tương lai.

PS thường dành cho những người ở bậc học thấp hơn, phổ biến là Cử nhân hay các chương trình học bổng. Ứng viên nên chia sẻ về các câu chuyện của mình, thể hiện được tính cách, niềm đam mê và ước mơ về nghề nghiệp tương lai.

Thông tin bên trong một tiểu luận SOP sẽ mang nặng tính chuyên môn, báo cáo thành tích. Ngược lại, PS lại là dạng bài viết esay kể chuyện nhằm mục đích tạo ấn tượng và sự đồng cảm từ người đọc.

4 bước để có bài tiểu luận xin học bổng du học nước ngoài thuyết phục

Như đã nói ở trên, một bài tiểu luận thể hiện mục đích học tập thành công sẽ mang lại cho bạn lợi thế vượt trội hơn hẳn những thí sinh khác. Vậy làm thế nào để viết viết luận văn du học nước ngoài thật thuyết phục, gây ấn tượng với nhà tuyển sinh? Dựa trên chia sẻ kinh nghiệm viết essay văn của những người đi trước, chúng tôi đã tóm tắm lại thành 5 bước ngắn gọn bên dưới đây. Nếu bạn đủ khả năng, hãy thách thức giới hạn bản thân. Nếu bạn còn nhiều thiếu sót và cần hỗ trợ khi viết luận văn có thể tìm đế Maas.vn để nhận được hỗ trợ tốt nhất!

Bước 1: Đọc và tìm hiểu kỹ về dụng ý của nhà trường trong lời nhắc trước khi viết essay

Các trường đại học hay tổ chức giáo dục cung cấp học bổng thường sẽ gửi lời nhắn gợi ý hay câu hỏi cho một vấn đề để xem cách thí sinh giải quyết trong bài luận. Ví dụ với câu hỏi: Mô tả về cuốn sách tạo cảm hứng của bạn, lý do tại sao? Bạn sẽ trả lời như thế nào? Đừng chọn bừa một cuốn sách để giới thiệu mà hãy suy nghĩ kỹ hơn về dụng ý của câu hỏi.

Tìm hiểu thông điệp của nhà tuyển sinh
Hãy tìm hiểu thông điệp ẩn trong chủ đề của nhà tuyển sinh

Nhà tuyển sinh sẽ không quá quan tâm cuốn sách bạn đọc là gì. Điều mà họ muốn là biết nhiều hơn về con người bạn. Họ muốn tìm động lực thúc đẩy hay câu chuyện mà bạn quan tâm. Sự thay đổi trước và sau khi bạn đọc cuốn sách, định hướng trong tương lai.

Hãy luôn ghi nhớ, dù chủ đề được gợi ý cho bài luận là gì, bạn cũng cần khéo léo giới thiệu ưu điểm của mình bên trong nội dung. Điều này sẽ vừa tạo ấn tượng với nhà tuyển sinh, đồng thời cũng thể hiện khả năng sáng tạo của bạn.

Bước 2: Viết danh sách các từ khóa, ý chính trong nội dung bài essay

Các trường học, tổ chức cung cấp học bổng du học nước ngoài không chỉ muốn tìm kiếm những thí sinh tài năng nhất mà còn phải phù hợp với các tiêu chí của họ. Vì vậy, tùy vào chủ đề của bài tiểu luận và yêu cầu của nơi mà bạn muốn xin học bổng mà bạn cần định hướng trước nội dung của bài viết.

Nhiệm vụ của bạn khi tìm hiểu về chủ đề là hãy khoanh tròn những từ khóa quan trọng, viết trước một dàn bài với các ý chính cần sử dụng trong bài luận. Bám sát đề bài, đồng thời có chứa những từ khóa “đắt giá” sẽ khơi gợi sự chú ý của nhà tuyển sinh.

Xem thêm : Tổng hợp hướng dẫn viết luận văn tốt nghiệp ngành Marketing

Bước 3: Tạo bản nháp trước khi viết essay xin học bổng du học nước ngoài

Không phải có nhiều người có thói quen lập dàn bài hay viết nháp cho một bài viết do sợ phức tạp, tốn thời gian. Tuy nhiên, đây lại là cách để giúp bạn sớm hoàn thành một bài tiểu luận mà không cần viết lại nhiều lần.

Viết bản nháp cho tiểu luận xin du học
Những ý tưởng ban đầu sẽ nguồn tham khảo và so sánh giúp bạn hoàn thành tiểu luận nhanh chóng hơn

Dựa vào dàn bài có sẵn, trước hết bạn hãy viết thật tự do những theo mạch suy nghĩ trong đầu. Dù có sai sót cũng không sao cả, hãy cứ viết ngay cả khi ý tưởng đó chưa thật sự phù hợp. Tiếp theo, bạn hãy đọc lại và chỉnh sửa những phần không cần thiết, tập trung vào những điểm quan trọng.

Bước 4: Sử dụng một thông điệp thật mạnh mẽ trong bài tiểu luận

Nếu các nội dung trong bài viết tiểu luận của bạn đủ gây sự chú ý, tạo ấn tượng  nhưng không có một thông điệp thống nhất thì cũng không thể thuyết phục được nhà tuyển sinh.

"Sử

Một thông điệp mạnh mẽ , liên kết với các ý chính xuyên suốt bài viết sẽ giúp nội dung của bài luận thống nhất và gắn kết chặt chẽ với nhau. Đây cũng là yếu tố thuyết phục giúp bạn nhận được học bổng du học nước ngoài. Bạn có thể tham khảo thêm những tips viết essay để tăng khả năng thuyết phục của bài viết!

Viết essay thuyết phục và thành công để săn học bổng du học thật sự không hề dễ dàng. Ngay từ sớm, bạn đã cần có kế hoạch tìm hiểu rõ ràng và thực hiện các bước chuẩn bị từ sớm. Hãy thử tập viết thật nhiều lần và tham khảo thêm ý kiến của những tiền bối đi trước. Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ sớm với chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn tiểu luận xin học bổng du học nước ngoài một cách thuyết phục nhất nhé!