Trong cuộc sống, công việc thường ngày việc gặp phải những sự cố, tai nạn khiến bản thân có thể bị thương. Xử lý vết thương đúng cách, hiệu quả giúp giảm thiểu những tác động tiêu cực mà chúng ta phải đối mặt từ chính những vết thương đó. Sử dụng chỉ khâu trong một số trường hợp nhất định, với những vết thương lớn là yêu cầu bắt buộc. Tìm hiểu thông tin để biết chỉ khâu vết thương làm bằng gì, có những loại nào để có thể ứng dụng trong từng trường hợp cụ thể đạt kết quả cao.

Chỉ khâu vết thương và những lợi ích

Chỉ khâu vết thương được các bác sĩ ngoại khoa sử dụng giúp đóng các vết thương hở trên da, hoặc các loại mô khác gặp tổn thương. Chỉ khâu cùng kim chuyên dụng đảm bảo giúp việc khâu vết thương được thực hiện hiệu quả, tránh những hậu quả nghiêm trọng hơn, để lại sẹo lớn xuất hiện tại vị trí mà chúng ta bị thương.

Lợi ích của chỉ khâu vết thương

Theo chia sẻ của công ty chỉ y tế CPT thì hiện nay, có nhiều loại vật liệu khác nhau được sử dụng trong khâu vết thương. Tùy thuộc vào tình hình thực tế mà bác sĩ có thể chọn loại chỉ khâu có đường kính, có chất lượng sao cho thích hợp nhất. Việc sử dụng chỉ khâu trong điều trị vết thương mang tới những giá trị, những lợi ích thiết thực:

 • Đảm bảo hỗ trợ giúp vết thương nhanh liền, thời gian hồi phục ngắn đi đáng kể so với bình thường.
 • Vết thương sau khi lành có sẹo nhỏ hơn, giảm thiểu những tác động tiêu cực nhất định tới thẩm mỹ, xuống mức tối đa.

Phân loại chỉ khâu vết thương

Chỉ khâu vết thương sử dụng trong y tế phổ biến, đảm bảo hỗ trợ cho công tác điều trị của các y  bác sĩ cho các vết thương do tai nạn, hay trong phẫu thuật được thực hiện tốt hơn. Hiện nay, chỉ câu được phân lại theo nhiều khía cạnh, nhiều phương diện khác nhau mà chúng ta hoàn toàn có thể cân nhắc để sử dụng hợp lý. Trong đó, thường sẽ phân chia thành chỉ khâu không tiêu và chỉ tiêu.

 • Chỉ tiêu khi sử dụng có đặc điểm đặc trưng là việc chúng ta hoàn tòn không cần cắt chỉ. Enzyme có trong mô của cơ thể sẽ làm nhiệm vụ giúp tự phân hủy sợi chỉ.
 • Chỉ khâu không tiêu khi sử dụng sẽ được lấy ra khỏi cơ thể của người bệnh sau vài ngày, hoặc sẽ được lưu lại vĩnh viễn trong cơ thể con người trong một số trường hợp cụ thể.

Khi phân loại chỉ khâu dựa trên chất liệu chúng ta thường sẽ dựa vào chính cấu trúc thực tế của vật liệu được sử dụng. Trong đó, có hai lựa chọn là chỉ khâu cấu trúc sợi đơn, hoặc chỉ khâu cấu trúc sợi bện với những đặc trưng riêng:

 • Chỉ khâu cấu trúc sợi đơn – monofilament: cấu tạo cơ bản là dải đơn sở hữu ưu điểm nổi bật là việc khâu dễ dàng qua các mô, được thực hiện thuận lợi. Không chỉ vậy, do ở dạng sợi đơn nên khi sử dụng nó hoàn toàn không chứa các sinh vật có nguy cơ gây ra tình trạng nhiễm trùng.
 • Chỉ khâu cấu trúc sợi bện – braided: được tạo ra từ nhiều sợi monofilament được đan lại với nhau. Với loại chỉ khâu này khi sử dụng dễ dàng xử lý buộc, tính uống và độ bền bỉ cao. Tuy nhiên, với xu hướng hấp thụ các chất lỏng của chỉ khâu sợi bện dẫn tới nguy cơ nhiễm trùng cho người bệnh cao hơn.

Ngoài ra, một phương pháp, tiêu chí để phân chia chỉ khâu vết thương hiện nay là dựa trên vật liệu tổng hộ hoặc tự nhiên. Mỗi loại đều có những đặc điểm khác biệt, từ đó ứng dụng cũng được cân đối một cách hài hòa dựa trên tình hình thực tế.

Vật liệu làm chỉ khâu tự tiêu và không tiêu

Chỉ khâu vết thương tự tiêu

Chỉ tự tiêu được sử dụng với nhiều lựa chọn từ nhiều vật liệu khác nhau mà chúng ta hoàn toàn có thể tính toán, cân nhắc để đưa ra cho mình quyết định sao cho thích hợp nhất. Trong đó, có các vật liệu chính được sử dụng như:

 • Chỉ gut: đây là loại chỉ đơn có nguồn gốc hoàn toàn tới từ tự nhiên, có thể sử dụng thích hợp cho các vết thương mô mềm trong, hoặc vị trí vết rách trên cơ thể con người. Thông thường, chỉ gut là loại không được dùng trong phẫu thuật thần kinh hay tim mạch. Cơ thể con người phản ứng mạnh nhất với loại chỉ này. Bởi thế việc sử dụng thường sẽ để lại sẹo và việc sử dụng cần đặc biệt cân nhắc. Ngoài các phẫu thuật phụ khoa thì loại chỉ tự tiêu này ít được sử dụng.
 • Chỉ catgut Chromic
 • Chỉ Polydioxanone – PDS: bản chất là chỉ khâu tổng hợp có thể được đua vào sử dụng phổ biến nhát trong các phẫu thuật, thủ thuật trên mô mềm, tiêu biểu như đóng ổ bụng, hay dùng trong phẫu thuật tim trẻ em được tin tưởng lựa chọn.
 • Chỉ Poliglecaprone – MONOCRYL: loại chỉ khâu đơn tổng hợp tự tiêu này được các y bác sĩ sử dụng chính trong việc khâu các tổn thương mô mềm. Đây là chất liệu được khuyến cáo cho các phẫu thuật liên quan tới tim mạch, hoặc thần kinh. Thông thường, việc đóng da bằng cách giấu chỉ thì đây là lựa chọn được tin tưởng nhất.
 • Chỉ Polyglactin – Vicryl: chỉ sợi bệnh tổng hợp được sử dụng lý tưởng cho những vết thương dạng rách da như khu vực da tay, da mặt. Tuy nhiên, việc sử dụng trong các phẫu thuật thần kinh, hoặc tim mạch được khuyến mãi không nên sử dụng.
 • Các loại chỉ này đa dạng trên thị trường, nhưng tại Việt Nam và thế giới chỉ có 1 vài đơn vị sản xuất thực sự uy tín như CPT Sutures, BBraum,…
 • Vật liệu làm chỉ khâu vết thương

Chỉ khâu vết thương không tiêu

Bên cạnh chỉ khâu tự tiêu thì dạng chỉ khâu không tiêu được đưa vào ứng dụng thích hợp, trong những trường hợp cụ thể nhất định. Với loại chỉ khâu về thương này cũng có nhiều lựa chọn các loại khác nhau mà khi tìm hiểu, có những thông tin hữu ích sẽ tạo cơ sở để đưa ra quyết định sử dụng là hợp lý, đúng đắn nhất.

 • Chỉ nylon: đây là dạng chỉ đơn có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên.
 • Chỉ Polypropylene: được cung cấp là loại chỉ đơn tổng hợp.
 • Chỉ lụa Silk: dạng chỉ sợi bện có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên.
 • Chỉ Polyester: là dạng chỉ sợi bện tổng hợp.

Phương pháp khâu với từng loại chỉ khâu vết thương

Với sự đa dạng của các loại chỉ khâu vết thương được đưa vào sử dụng hiện nay thì việc có thể sử dụng hợp lý, đúng đắn là vô cùng quan trọng. Tuân thủ đúng kỹ thuật với từng loại chỉ, ở từng vị trí khâu mới giúp việc điều trị bệnh, chăm sóc vết thương được thực hiện tốt nhất. Trong đó, các kỹ thuật, yêu cầu khâu vết thương gồm một số dạng cơ bản như:

Mũi khâu liên tục

Đây là kỹ thuật được sử dụng trong đó nó bao gồm một loạt các mũi khâu, trong đó chỉ sử dụng một sợi chỉ duy nhất để tiến hành. Mỗi mũi khâu sẽ được tiến hành đặt nhanh và mạnh, từ đó đảm bảo sức căng được phân phối đều trong quá trình khâu liên tục thành chuỗi.

Mũi khâu rời

Đối với nhu cầu khâu để đóng vết thương thì đây là kỹ thuật thường được sử dụng. Sau mỗi mũi khâu được đặt xuống thì chỉ sẽ được tiến hành thắt nút lại và cắt đi.  Việc đóng kín vết thương bằng kỹ thuật khâu này đảm bảo độ an toàn cao. Trong trường hợp bất kỳ mũi khâu nào bị bục ra thì các mũi khâu còn lại đều có khả năng giữ được 2 mép của vết thương luôn khít lại với nhau tốt nhất.

Các loại mũi khâu y tế - phẫu thuật thẩm mỹ (mũi khâu rời)

Khâu trong da

Đảm bảo sao cho nút thắt của chỉ có thể nằm bên trong, có thể là bên dưới hoặc trong vùng được khâu. Việc khâu trong da thường không cần tiến hành việc cắt chỉ, vì thế nó trở nên hữu ích, trở thành kỹ thuật được ứng dụng cho các đường khâu lớn và nằm sâu bên trong cơ thể.

Khâu hình túi

Đây là kỹ thuật khâu liên tục trong đó mũi khâu được đặt quanh một phần, tiến hành thắt chặt như dây rút trên túi. Đối với những phẫu thuật ruột cần đảm bảo giữ cho vị trí của dụng cụ ghim cắt tự động được thực hiện thì đây là kỹ thuật khâu được sử dụng chính.

Khâu dưới da

Yêu cầu của kỹ thuật này là mũi khâu được đặt ở lớp hạ bì của người bệnh. Mỗi mũi khâu ngắn đều được đặt trong một đường thẳng song song tính dựa trên vết thương của người bệnh. Mỗi mũi khâu lúc này sẽ được neo ở vị trí hai đầu của vết thương cần khâu lại.

Tùy thuộc vào loại vết thương mà việc sử dụng loại chỉ khâu vết thương, lẫn cách khâu có những thay đổi, điều chỉnh nhất định. Thực hiện một cách hiệu quả và chuẩn xác giúp quá trình chữa bệnh được thực hiện tốt. Vết thương nào của người bệnh đều được xử lý tốt, giảm thiểu những nguy hiểm, những tác động tiêu cực tới mức tối đa như mỗi ngời yêu cầu. Với chỉ khâu không tiêu và chỉ khâu tự tiêu được phân chia thành nhiều loại, làm từ nhiều vật liệu khác nhau khi tìm hiểu kỹ lưỡng và toàn diện giúp chúng ta có được thông tin hữu ích, có thể ứng dụng một cách hợp lý nhất.