Trong ngành lập trình và thiết kế web điều mà ai cũng mong muốn đó là làm sao để làm nên một website đẹp và hữu ích và hơn thế nữa nếu đó cũng là một dịch vụ thiết kế web giá rẻ. Tại trung tâm gia sư lập trình số 1 Hà Nội chúng tôi rất quan tâm đến chất lượng đầu ra của học viên của mình.

Vậy hôm nay tôi sẽ chỉ cho các bạn những điều các bạn cần phải chuẩn bị và nắm trong tay để có thể làm nên một website đẹp.

Làm web hay thiết kế website đều là tạo ra cho mình một sản phẩm chạy trên nền web. Để làm được một trang web đầu tiên chũng ta phải hiểu một website được chia làm 2 phần:

Hiểu về khái niệm Front End và Back End

Đây là 2 phần mà cho dù bạn tự làm hay nhờ các dịch vụ làm website từ công ty uy tín Mona Media hay các lập trình web Freelancer Việt Nam thì họ cũng sẽ thự hiện dự án dựa trên 2 phần chính này.

Hiểu rõ về 2 khái niệm thiết kế web Front-end và Back-end.
Hiểu rõ về 2 khái niệm Front-end và Back-end.

Front End (FE)

Là những gì bạn có thể nhìn thấy khi duyệt website trên trình duyệt đó là kết quả của ngôn ngữ HTML5 và CSS3. Ngoài ra, cao cấp hơn và hầu hết tất cả website bây giờ đều sử dụng là tích hợp thêm các hiệu ứng và chuyển động từ Javascript

HTML là ngôn ngữ đánh dấu văn bản mà bắt buộc tất cả mọi website bây giờ đều phải có. Và điều đó cũng đồng nghĩa bạn phải biết HTML5 mới có thể thiết kế web và để thiết kế website đẹp bàn càng phải giỏi về nó.

CSS là ngôn ngữ để định dạng những phần tử của ngôn ngữ HTML. Ví dụ bạn muốn thanh menu của website màu xanh thì bạn sẽ vào CSS và gọi tên của menu ra và ra lệnh cho nó chuyển sang màu xanh.

Những ngôn ngữ thiết kế web front-end
Những ngôn ngữ front-end cơ bản mà bạn nên biết.

CSS có thể được viết ngay trong file HTML nhưng điều này sẽ làm cho file HTML của bạn trở nên rối nùi và khó nhìn cũng như chỉnh sửa, vì vậy tôi khuyến khích các bạn sử dụng một file CSS riêng và link vào file HTML để sử dụng

Và một ngôn ngữ khó có thể thiếu được đó là Javascript. Đây là một ngôn ngữ mạnh mẽ giúp tạo nên các hiệu ứng cho website. Các bạn muốn làm web chuyên nghiệp thì phải biết về nó.

Như vậy bộ Front End cơ bản được gộp lại bằng 3 ngôn ngữ trên, và từ đó còn rất nhiều điều nữa nó được gọi là các Frameworks Front End cũng dựa trên 3 ngôn ngữ kia mà thôi.

Ngoài ra, FE là một lãnh vực khá khó, đó là lý do ngày càng nhiều dịch vụ chuyển psd thành html hay còn gọi là cắt HTML hay PSD to HTML ra đời nhằm đáp ứng được sự tươi mới của giao diện website mỗi ngày mỗi thay đổi xu thế thiết kế website

Back End (BE)

Là những ngôn ngữ là cho website trở nên động, Động đây có nghĩa là web có thể tương tác qua lại với người dùng. Ví dụ như chức năng đăng ký đăng nhập, mua hàng, giỏ hàng,….

Có rất nhiều ngôn ngữ để làm việc này nhưng phổ biến nhất bây giờ vẫn là PHP và ASP.NET C#.

Đây là 2 ngôn ngữ mạnh mẽ và có tính tùy biến cao.

Các bạn chỉ cần học 1 trong 2 ngôn ngữ trên là đã có thể làm một website chuyên nghiệp. Những nếu học ASP.NET C# thì các bạn sẽ làm được tất cả mọi thứ mà có một số PHP không làm được bù lại PHP lại học dễ hơn.

Những ngôn ngữ lập trình back-end
Những ngôn ngữ lập trình back-end phổ biến.

Backend rất quan trọng trong một website vì tính chất đặc biệt của nó. Nếu như đó là lập trình web-app thì bạn càn phải rất chú trọng về backend vì nó là bộ xương cốt lõi của dự án. Nó góp phần xử lý dữ liệu của toàn bộ website và là phương thức chính để xử lý các điều kiện kèm theo của nó vậy để làm được một web site các bạn phải học được ít nhất 4 ngôn ngữ lập trình.

Có thể bạn cảm thấy back-end không quan trọng với giao diện website, bởi nó chỉ đảm nhiệm phần tính năng của web, hỗ trợ tương tác giữa website và người dùng, cho nên nhiều người thường bỏ qua, tuy nhiên để một website thật sự đẹp và hữu ích thì back-end là không thể thiếu với bất kỳ website nào hiện nay.

Bạn có thể thấy xu hướng lập trình web-app (web động) đang ngày càng phổ biến và được ứng dụng rộng rãi, điều đó chứng minh rằng vai trò của backend trong thiết kế web ngày càng trở nên quan trọng hơn.

Sử dụng những Framework để hỗ trợ làm website đẹp

Bootstrap

Bất kỳ ai cho dù chỉ là newbie hay những lập trình viên FE lão luyện thì cũng biết và đã từng nghe đến framework Bootstrap, được viết và phát hành bởi những lập trình viên Twitter vào năm 2011, đến nay thì framework nãy đã trở thành mã nguồn mở phổ biến nhất hiện nay.

thiết kế web Bootstrap
Bootstrap – Một trong những thư viện phổ biến nhất hiện nay.

Framework Bootstrap cũng được phát triển dựa trên những ngôn ngữ FE nền tảng và HTML, CSS, JavaScript. Ngoài ra, framework này còn hộ trợ bạn tạo giao diện website responsive phức tạp

Bootstrap vẫn đang khẳng định được vị thế dẫn đầu của mình, nó luôn cập nhật những tính năng mới nhất, hỗ trợ tối đa các lập trình viên, cho phép sử dụng preprocessor Sass.

Semantic-UI

Semantic-UI có thể nói là một trong những framework phổ biến hiện nay, nó đi ngược lại những gì mà các framework khác đang xây dựng nhưng vẫn trở thành một framework phổ biến nhất hiện nay.

Semantic UI
Semantic UI là thư viên rất dễ sử dụng cho người học lập trình FE.

Có thể nói, sự đơn giản chính là điểm nổi bật của Semantic-UI. Framework sử dụng những ngôn ngữ tự nhiên, đồng thời code cũng tự giải thích cho chính những hàm của nó. Thậm chí, Framework này còn hướng đến những người chưa biết nhiều về lập trình thậm chí là mới học, bởi ngôn ngữ của nó rất quen thuộc với người dùng.

Một ưu điểm nổi bật của của Semantic-UI chính là nó đã được tích hợp sẵn những thư viện của bên thứ 3, giúp cho việc lập trình và phát triển dễ dàng hơn khi bạn không cần phải cài đặt các phần mềm hỗ trợ.

Foundation

Foundation được hỗ trợ bởi công ty thiết kế website Zurb, là một Framework cao cấp hiện nay, khuôn mẫu này chỉ phù hợp cho những doanh nghiệp có quy mô tương đối hoặc quy mô lớn để phát triển nhanh các website, hỗ trợ responsive. Framework được sử dụng rộng rãi bởi những trang web hàng đầu như Facebook, Mozilla, eBay, đây cũng là ngôn ngữ khá phức tạp nên chắc chắn sẽ rất khó khăn cho những người mới bắt đầu, nó chỉ phù hợp với những doanh nghiệp có team lập trình riêng hay những developer có kinh nghiệm.

Foundation
Foundation – Framework cao cấp cho những ai thích lập trình FE.

Framework này cũng hộ trợ GPU acceleration, giúp cho những hiệu ứng (animation) trên website trở nên mượt mà và nhanh hơn hẳn. Fastclick.js được cài đặt sẵn để có thể render nhanh hơn trên các thiết bị mobile. Framework chạy Sass preprocessor, hỗ trợ trao đổi thuộc tính được phát triển bởi Foundation, giúp những lập trình có thể lập trình để tải các section HTML nhẹ hơn trên phiên bản thiết bị di động và những bản nặng hơn cho các thiết bị có màn hình lớn.

Ngoài ngững FrameWork trên thì còn nhiều dạng framework khác bạn có thể chọn để học và làm: ví như React native (best Mobile Development Framework), PHP Framework,…

Tham khảo thêm các mẫu website trên mạng

Tất nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể có ý tưởng mới cho website của mình, đặc biệt khi bạn không phải là dân chuyên thiết kế, chính vì vậy việc tham khảo những mẫu web có sẵn trên mạng là rất cần thiết để bạn có thể đua ra những ý tưởng mới mẻ cho website của mình.

ThemeForest
Tham khảo những mẫu web mới nhất trên ThemeForest.

Ngoài ra, thường xuyên tham khảo những mẫu web trên https://themeforest.net/ cũng giúp bạn kịp thời cập nhật những thay đổi trong lập trình giao diện website, đưa ra những mẫu web đẹp và đúng xu hướng hơn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách để bạn có thể thiết kế website được đẹp hơn, hãy tham khảo những kinh nghiệm của những người đi trước và bắt tay vào xây dựng giao diện web cho riêng mình.