Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, các thiết bị thông minh cũng ngày càng được tạo ra nhiều hơn. Trong đó, Edtech một công cụ phổ biến trong lĩnh vực giáo dục cũng nhận được nhiều sự quan tâm. Edtech giúp cho nền giáo dục phát triển nhanh và mạnh mẽ hơn rất nhiều. Vậy Edtech là gì? Những điều gì cần biết về công nghệ giáo dục Edtech? Theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có thêm hiểu biết về công nghệ giáo dục này nhé.

những điều cần biết về edtech

Edtech là gì?

Edtech là tên viết tắt của từ Education Technology, có thể hiểu là áp dụng công nghệ giáo dục. Thực tế, nó vẫn đang được ứng dụng và mang lại hiệu quả khá cao trong các trường học. Tính tới thời điểm hiện tại đã có tới hơn 50 tổ chức giáo dục sử dụng các phần mềm quản lý trường học, đây cũng là minh chứng rõ nét nhất cho thấy công nghệ này đang rất phát triển.

Các học sinh, sinh việc có thể thông qua các thiết bị thông minh để lấy được mọi tài liệu do nhà trường cung cấp. Thậm chí trong nhiều trường hợp, mọi người còn có thể lấy được thông tin, tài liệu từ các trường khác. Điều này mang tới cho các học sinh, sinh viên cơ hội học tập mở rộng.

 những điều cần biết về công nghệ giáo dục
Edtech là công nghệ giáo dục gồm nhiều loại hình khác nhau

Các ứng dụng của Edtech là gì?

Quản lý thông tin và quy trình

Đây được xem là ứng dụng tuyệt vời nhất mà công nghệ Edtech mang tới cho ngành giáo dục. Như trước đây với ngành giáo dục việc quản lý thông tin sẽ được làm hoàn toàn trên giấy tờ, việc này khiến cho các trường dạy học mất nhiều nhân lực và thời gian hơn để hoàn thành các công việc.

Nhưng từ khi có công nghệ giáo dục Edtech, những công việc này đã trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Chủ yếu ứng dụng của Edtech được áp dụng trong sát hạch, quản lý hệ thống học trực tuyến trên web, thậm chí cũng có một số nơi áp dụng vào thị trực tuyến. Ngoài ra còn có LMS – Learning Management System.

Hiện nay, công nghệ Edtech được ứng dụng thành công nhất là ở Ấn Độ. Ở Việt Nam công nghệ này hiện cũng đang phát triển rất mạnh mẽ. Hầu hết các trường cao đẳng ở nước ta tại thời điểm này đều đã áp dụng công cụ học trực tuyến vào trong quá trình giảng dạy. Một trong những đơn vị tiên phong nổi bật có thể kể đến như đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh và hệ thống đại học FPT.

Tuy nhiên, đối với các trường học trung học cơ sở hiện vẫn chưa được áp dụng công nghệ này bởi chi phí cho việc thiết kế web cũng như chi phí triển khai và vận hành là khá lớn. Hầu hết các trường học này đều không có đủ khả năng để sử dụng công nghệ Edtech. Chính vì vậy, mô hình dạy học này tại nước ta hiện nay chủ yếu được triển khai tại các trường Cao Đẳng và Đại Học.

Hướng dẫn (tài liệu giảng dạy)

Trong ứng dụng thứ 2 của Edtech này được chia thành 3 hình thức khác nhau. Theo đó, mỗi hình thức sẽ sử dụng Edtech theo 3 kiểu khác nhau:

 • Khóa học online: Với phương pháp này, các học sinh và giáo viên có thể tương tác với nhau. Công cụ này có tác dụng có nhân hóa cho từng học viên, từ đó đưa ra phương pháp giảng dạy phù hợp. Từ đó, nâng cao hiệu quả của các việc dạy và học.
 • Học tập thông qua các dự án: Đây là một phương pháp học tập vô cùng hiện đại. Không chỉ là lý thuyết mà các học sinh còn được làm bài tập. Nhiều sinh viên sẽ được hợp nhất lại thành một nhóm và được giao dự án để tự làm. Đây cũng chính là điểm đặc biệt nhất giúp cho các học viên không gặp phải cảm giác nhàm chán trong quá trình học. Đồng thời cũng giúp nâng cao khả năng làm việc nhóm của từng người.

công nghệ giáo dục là gì
Công nghệ Edtech nâng cao hiệu quả quản lý và chất lượng giảng dạy cho các cơ sở giáo dục
 • Học bằng ứng dụng thực tế ảo: Phương pháp học này mang tới cho người học trải nghiệm như đang ở trong một lớp học thật. Với công nghệ này, các học sinh sẽ có cảm giác như mình đang được ngồi trong lớp học tập và làm bài tập thật nhất.

Áp dụng công nghệ Edtech vào Đánh giá, xếp năng lực

Với những ứng dụng mà Edtech mang lại, các giáo viên và phụ huynh có thể dễ dàng cập nhật được tình hình học tập, khả năng hiểu bài của từng học viên. Có được điều này là nhờ và quá trình thu thập và phân tích dữ liệu. Cũng chính nhờ vào các đánh giá, phân tích đó mà giáo viên, những người giảng dạy có thể điều chỉnh được chương trình dạy phù hợp hơn. Việc điều chỉnh giáo trình cũng rất tiện lợi, có thể thực hiện ở bất cứ đâu.

Đối với các học sinh không được tự tin trước đám đông thì hệ thống giảng dạy mới này thực sự là một điều tuyệt vời. Có thể trả lời các câu hỏi của giáo viên mà không sự các bạn bên dưới trêu trọc. Nhờ đó, giáo viên cũng có thể đánh giá chính xác hơn năng lực của từng người.

Các mô hình Edtech trong thời buổi hiện nay

 • Learning Management Systems: Mô hình loại này giúp quản lý lớp học trên nền tảng số. Nền tảng này hiện đang được rất nhiều đơn vị tại nước ta cung cấp.
 • School Administration: Đây là hệ thống giúp quản lý mọi thông tin dành cho các trường học. Phần mềm này được triển khai trên công nghệ tiên tiến. Đặc biệt là hệ thống web – app quản lý trường học hiện đang được sử dụng vô cùng rộng rãi.
 • Broad Online Learning Platforms: Mô hình này giúp người dùng có thể hình thành khóa học trực tuyến ở mọi lĩnh vực.
 • Next-Gen Study Tools: Đây là hệ thống trò chơi giúp cho quá trình học của các sinh viên trở nên hấp dẫn hơn.
 • Enterprise Learning: Mô hình đào tạo và giáo dục này được tạo ra dành cho các kỹ năng doanh nghiệp.
 • Early Childhood Education: Mô hình giáo dục học tập này được tạo ra dành riêng cho các trẻ em nhỏ tuổi.
 • Tech Learning: Đây là mô hình công cụ học tập lập trình và công nghệ thông tin.
 • Language Learning: Mô hình này chuyển được áp dụng cho các ứng dụng học ngoại ngữ trực tuyến.
Có 8 mô hình Edtech hiện nay đang được sử dụng rộng rãi

Trên đây là 8 mô hình Edtech phổ biến được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Mỗi dạng đều có những công dụng cũng như được ứng dụng cụ thể riêng. Tuy vậy, tất cả chúng được tạo ra đều nhằm mục đích giúp cho ngành giáo dục được phát triển mạnh mẽ hơn.

Những Edtech startup thành công trên thế giới

Vậy đã có những dự án lớn nào trên thế giới đã thành công ứng dụng công nghệ Edtech? Dưới đây là một số Edtech startup thành công trên thế giới mà chúng tôi muốn chia sẻ tới mọi người.

 • Knewton: Được thành lập từ năm 2008, tính tới thời điểm hiện tại Knewton đã có tới hơn 10.000 sinh viên sử dụng. Startup này cung cấp nhiều khóa học online chất lượng cao của các đối tác giáo dục nổi tiếng, những chuyên gia hàng đầu thế giới.
 •  Coursera: Nếu không có nhiều kinh phí thì Coursera chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Nơi đây cung cấp nhiều kiến thức phổ thông hoàn toàn miễn phí. Với mỗi phần kiến thức chuyên sâu mọi người sẽ đều cần phải trả phí cho nó.
 • Udemy: Udemy hiện đang là một trong những hệ thống dạy học online lớn nhất thế giới. Sở hữu 40.000 khóa học trên web, hiện Udemy đang có hơn 11 triệu người tham gia học tập.
 • Duolingo: Duolingo cũng là một trong những startup tiêu biểu của Edtech. Đây là một nền tảng giúp học ngoại ngữ miễn phí. Mọi người có thể tiếp cận các loại ngôn ngữ mới thông qua các trò chơi, từ đó nâng cao khả năng tiếp thu. Được ưa chuộng trên toàn thế giới, hiện Duolingo đang được rất nhiều giảng viên lựa chọn như một công cụ hỗ trợ giảng dạy.

Qua những chia sẻ trên của chúng tôi, chắc hẳn mọi người cũng đã có được cái nhìn khái quát về edtech là gì. Sự phát triển không ngừng của công nghệ giúp cho nhiều lĩnh vực có được sự phát triển mạnh mẽ. Theo đó, edtech là công nghệ giảng dạy quan trong mang tới nhiều lợi ích, sự tiện lợi cho cả việc dạy và học.