Quá trình sử dụng, vận hành thiết bị áp lực trong thực tế không thể tránh khỏi những rủi ro đáng tiếc. Nhẹ có thể gây thương tích, nặng có thể gây chết người cực kì nghiêm trọng. Chính vì thế, để có thể hạn chế và giảm thiểu tối đa những rủi ro đáng tiếc này, thì việc huấn luyện an toàn khi vận hành thiết bị áp lực là điều cực kì cần thiết. Khóa học huấn luyện an toàn khi sử dụng loại thiết bị hạy chính là nơi trang bị cho bạn những nền tảng kiến thức an toàn, chi tiết nhất.

Thiết bị áp lực là gì?

Là bao gồm bất kì thiết bị hệ thống hay thiết bị nào làm việc với chất lỏng hoặc khí có áp suất cao hơn khí quyển. Theo các quy phạm an toàn hiện nay thì các thiết bị làm việc trong môi trường áp suất lớn hơn 0,7 kG/ cm2, và có tích số áp suất x thể tích tối thiểu bằng 200 thì sẽ được coi là thiết bị áp lực, mới tiến hành được kiểm định.

Thiết bị áp lực là gì

Thiết bị áp lực cần phải được kiểm định kĩ càng trước khi cho vào hoạt động sản xuất thực tế. Hoặc khi đã xảy ra một sự cố nghiêm trọng hay có một cuộc sữa chữa lớn. Bất cứ lúc nào các cơ quan thanh tra Nhà nước về lao động cũng đều có quyền yêu cầu kiểm định chất lượng của các thiết bị áp lực. Thông thường, thời hạn kiểm định định kì thông thường là 3 năm.

Trong lĩnh vực công nghiệp ngày nay, thiết bị áp lực được chia ra thành các loại cơ bản như:

 • Các thiết bị không bị đốt nóng: Bao gồm các loại bình (như bể, xitec, bình chứa không khí nén, thùng chứa…); các loại chai chứa khí hóa lỏng (như gas LPG, gas Freon, gas NH3…); các loại chai chứa khí nén (như oxy, CO2, axetylen…); các ống dẫn môi chất có áp suất.
 • Các thiết bị đốt nóng: Thiết bị này bao gồm các loại lò hơi công nghiệp và các bộ phận của lò hơi, các balong hơi, nồi sấy, nồi hấp, nồi đun điện…Những thiết bị này được đốt nóng lên do nguồn nhiệt từ ngọn lửa trực tiếp từ điện. Hoặc khói có nền nhiệt cao hoặc do môi chất ở bên trong.

Việc kiểm định kĩ thuật thiết bị áp lực phải được thực hiện trong các trường hợp: sau khi lắp đặt, trước khi đưa vào sử dụng; sau khi tiến hành cải tạo, sửa chữa lớn; sau khi thiết bị xảy ra tai nạn, sự cố nghiêm trọng đã khắc phục xong; hết hạn kiểm định hoặc trước thời hạn theo đề nghị của cơ sở quản lý, sử dụng thiết bị; theo yêu cầu của cơ quan thanh tra nhà nước về lao động.

Tại sao cần phải tham gia khóa học huấn luyện an toàn thiết bị áp lực?

Tham gia khóa học huấn luyện an toàn thiết bị áp lực là việc làm cần thiết để hạn chế tối đa những rủi ro về tai nạn thương tích trong quá trình vận hành. Trên thực tế, làm việc với các thiết bị thông thường đã gặp phải nhiều rủi ro, vận hành các thiết bị lại còn nguy hiểm hơn nhiều. Nếu không có hiểu biết chính xác về sự an toàn trong quá trình sử dụng, thì các sự cố xảy ra sẽ gây ra các chấn thương và chết người. Bên cạnh đó, việc tham gia khóa học an toàn thiết bị áp lực cũng là điều kiện, là quy định của pháp luật đối với những người quản lý, lao động trong các lĩnh vực liên quan.

Cơ sở pháp lý của khóa học huấn luyện

Cơ sở pháp lý của khóa học huấn luyện an toàn thiết bị áp lực do viện đào tạo và hợp tác giáo dục tổ chức căn cứ vào nghị định 44/ 2016/ NĐ – CP Luật an toàn vê sinh lao động.

Đối tượng và thời gian tham gia khóa học huấn luyện an toàn thiết bị áp lực

Đây là danh sách những đối tượng mà công ty TNHH Phúc Trường Hải cho rằng cần tham gia khóa học huấn luyện an toàn bao gồm:

 • Những người vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng các thiết bị áp suất
 • Những người làm công tác an toàn lao động
 • Những người tham gia làm việc với các thiết bị áp suất

Thời gian tham gia khóa học huấn luyện an toàn là khoảng 3 ngày (tương đương với 24h).

Nội dung khóa học huấn luyện an toàn thiết bị áp lực

Những nội dung chính trong khóa học huấn luyện bao gồm:

Quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động

Trong nội dung huấn luyện an toàn thiết bị áp lực này bao gồm các vấn đề cơ bản sau:

 • Tổng quan về mục đích, ý nghĩa của công tác an toàn vệ sinh lao động
 • Những quyền lợi và nghĩa vụ của người sử dụng lao động và người lao động trong vấn đề chấp hành quy định của Nhà nước về an toàn vệ sinh lao động
 • Những chế độ, chính sách của Nhà nước về vấn đề an toàn vệ sinh lao động đối với đối tượng là người lao động
 • Các môi trường, yếu tố nguy hiểm, độc hại là nguyên nhân gây ra tại na lao động, và một số biện pháp phòng tránh rủi ro khi làm việc.
 • Những kiến thức tổng quan về kĩ thuật an toàn vệ sinh lao động
 • Mô tả ý nghĩa, công cụng, cách sử dụng và bảo quản phương tiện bảo vệ cá nhân phổ biến. Cùng các giải pháp nhắm giúp người lao động tự cải thiện điều kiện lao động của mình.

Giới thiệu chung

Nội dung này bao gồm:

 • Các thông số kĩ thuật riêng của từng thiết bị áp lực như: dung tích, môi chất, nhiệt độ làm việc, nhiệt độ thiết kế, áp suất làm việc cho phép, áp suất thiết kế…
 • Các yêu cầu đối với loại vật liệu chế tạo, kiểm soát quá trình chế tạo. Chất lượng mối hàn khi chế tạo bình áp lực, đường ống.
 • Chi tiết về cấu tạo của các thiết bị áp lực và đặc tính an toàn, cháy nổ của môi chất làm việc
 • Những thiết bị phụ, cơ cấu đo kiểm lắp trên thiết bị như: van an toàn, áp kế, áp suất, các van khóa, van xả, vạn một chiều…

Các mối nguy hiểm khi làm việc với các thiết bị áp lực

 • Tập trung vào giới thiệu, mô tả mối nguy hiểm có thể xảy ra như: xì hở, nổ vỡ, rò rỉ…Từ đó nêu nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục một cách an toàn nhất.
 • Yêu cầu kĩ thuật an toàn lao động khi sử dụng và vận hành.
 • Những yêu cầu của các quy định về trách nhiệm, quyền lợi, sát hạch định kì, bồi dưỡng…của bản thân những người vận hành.
 • Yêu cầu về việc kiểm tra, giám sát, kiểm định máy móc đang được vận hành.

Những mối nguy hiểm khi sử dụng thiết bị áp lực

Ứng phó, xử lý các trường hợp sự cố xảy ra và sơ cứu tai nạn lao động khi sử dụng thiết bị áp lực

 • Quy trình vận hành và xử lý các trường hợp rủi ro cụ thể khi vận hành và sử dụng thiết bị áp lực trong công việc
 • Quy trình ngừng sử dụng để bảo dưỡng, sửa chữa
 • Các công việc thiết yếu để chuẩn bị nội dung tài liệu, công tác vệ sinh, nghiệm thử…nhằm phục vụ các công tác kiểm tra và giám sát.

Trong khóa học huấn luyện an toàn thiết bị áp lực, giảng viên không chỉ giảng về những lý thuyết đơn thuần. Mà họ còn cho các học viên thao tác trực tiếp ngay trên máy để họ nhận thức được rõ hơn, cẩn thận hơn trong quá trình làm việc. Bên cạnh đó, ngay sau khóa học, các học viên còn được ôn tập lại tổng hợp các kiến thức của một buổi học thông qua việc hoàn thành bài tập giải quyết những tình huống giả định. Điều này giúp cho học viên nhớ  hơn cũng như hiểu sâu hơn về thiết bị mà mình sử dụng.

Top những địa điểm dạy học khóa học huấn luyện an toàn thiết bị áp lực chất lượng tốt

Viện Đào Tạo

Học viên khi tham gia khóa học huấn luyện an toàn thiết bị áp lực tại Viện đào tạo nhận được rất nhiều những kiến thức bổ ích như:

 • Cung cấp các kiến thức về sự cố xảy ra trong quá trình vận hành thiết bị áp lực, luôn đi kèm với các tai nạn gây chấn thương và chết người nghiêm trọng. Giúp người học nhận biết được những nguy cơ rủi ro, tiềm ẩn khi làm việc
 • Hiểu rõ hơn về cơ chế, tính chất hoạt động của các thiết bị và biết cách sử dụng thiết bị an toàn
 • Học viên được cấp chứng nhận đã hoàn thành khóa huấn luyện an toàn thiết bị áp lực đạt tiêu chuẩn của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.
 • Được học kết hợp cả lý thuyết và thực hành với những phương pháp giảng dạy, dễ hiểu, trực quan, sinh động
 • Được cung cấp “tài liệu huấn luyện an toàn thiết bị áp lực” phù hợp do nhiều giảng viên dày dặn kinh nghiệm biên soạn.
 • Được tham gia huấn luyện theo phương pháp hiệu quả cùng những giáo viên giàu kinh nghiệm huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động
 • Học viên được hỗ trợ tư vấn tận tình về an toàn vệ sinh lao động miễn phí 100% trong quá trình và sau khi học
 • Học viên trong quá trình học không phải đóng thêm bất cứ chi phí nào. Tiền học phí đã bao gồm trọn gói tài liệu và chứng nhận
 • Viện Đào Tạo còn có những khóa học được thiết kế riêng, dựa vào nhu cầu của từng doanh nghiệp, cơ quan

Trung tâm kiểm định Công nghiệp II

Trung tâm được thành lập từ năm 1997, trực thuộc Cục Kĩ thuât an toàn và môi trường Công nghiệp – Bộ Công thương. Mang đến cho người học với tiêu chí hành động “An toàn – Chất lượng – Kịp thời – Hiệu quả”, qua nhiều năm hoạt động, Sites II đã trở thành một thương hiệu uy tín tại Việt Nam được các học viên tin tưởng tham gia khóa học huấn luyện an toàn thiết bị áp lực với số lượng đông đảo. Là người bạn đồng hành tin cậy của các doanh nghiệp hiện nay.

 Công ty cổ phần Năng lượng và Môi trường Bách Khoa

Công ty cổ phần Năng lượng và Môi trường Bách Khoa đã và đang hợp tác chặt chẽ cùng các giàng viên là các chuyên gia đầu ngành của Viện Khoa học và Công nghệ Nhiệt – Lạnh thuộc trường ĐH Bách Khoa Hà Nội. Đơn vị này hứa hẹn sẽ mang đến chất lượng tốt nhất cho mọi khóa học huấn luyện an toàn thiết bị áp lực. Bách Khoa luôn đưa ra các giải pháp hữu ích nhất với chi phí thấp nhất, nhằm giảm thiểu việc sử dụng lãng phí năng lượng, tăng hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp. 

Hy vọng những kiến thức tổng quan về khóa học huấn luyện an toàn khi sử dụng các thiết bị trên đây sẽ cho bạn nhiều kiến thức bổ ích trước khi sử dụng và vận hành thiết bị áp lực an toàn.