Để không bị phân tâm, khó tập chung và thất bại khi tự học lập trình website tại nhà thì bạn cần phải kiên định, sẵn sàng đối đầu với thử thách. Đồng thời hãy tham khảo kinh nghiệm tự học lập trình website tại nhà của những người đi trước để đưa ra lối đi đúng cho mình.

Với sự phát triển “vũ bão” của công nghệ cũng như mạng xã hội, nghề lập trình trở nên rất hot. Đây là một nghề “hái ra tiền” với mức lương cao ngất ngưởng, hàng chục triệu đồng/tháng. Chính vì vậy, nhiều người đang làm trong lĩnh vực khác cũng muốn chuyển nghề sang học lập trình. Tuy nhiên, trở thành một lập trình viên là một chặng đường dài. Nếu muốn thành công, khi tự học lập trình bạn cần phải ghi nhớ những kinh nghiệm sau:

Kinh nghiệm xương máu khi tự học lập trình


Tự học lập trình website tại nhà không phải là điều dễ dàng, muốn thành công trong lĩnh vực này, điều đầu tiên bạn cần làm:

Định hướng nghề nghiệp cho bản thân

Định hướng mảng lập trình cho bản thân.
Định hướng mảng lập trình cho bản thân.

Không riêng gì việc tự học lập trình mà bất cứ nghề nào mà không có định hướng rõ ràng thì đều rất khó khăn để bước tiếp. Chính vì vậy, khi bước chân vào con đường lập trình bạn phải xác định được những thứ mình cần học, từ đó lên kế hoạch để biết mình sẽ làm gì với lĩnh vực này trong tương lai.

Ví dụ: Bạn muốn trở thành 1 lập trình viên thì cần phải xác định lập trình viên cho mảng nào. Sau đó đề ra lộ trình cho mình, nếu lập trình cho mobile thì cần học Java khi theo học android hoặc Ojective C, Swift nếu muốn theo iOS. Nếu muốn lập trình game thì phải học thêm một số khác nữa.

Kiên định và không từ bỏ

Khi học tại nhà, bản thân bạn phải luôn ghi nhớ điều này “kiên định và không từ bỏ”, kiên quyết theo đuổi đam mê của chính mình. Hãy cố gắng thay đổi bản thân để thích nghi và thử nghiệm với những điều mới. Ví dụ như chuyển đổi từ việc xây dựng SQL Database đến tìm hiểu các về pointers trong C, học về Git… Mặc dù khó nhưng đừng ngại khó khăn, càng tiếp xúc, kiên trì bền bỉ thì tư duy lập trình sẽ được mở rộng rất nhiều.

Lập trình không đơn giản

Nghề lập trình chưa bao giờ là dễ dàng, nó không hề đơn giản nên bạn cần phải chuẩn bị tâm lý trước. Nếu bạn nghĩ nó khó, nhưng vẫn kiên trì theo đuổi thì khi tiếp cận với lĩnh vực lập trình bạn sẽ rất kiên định, luôn cô gắng để vượt qua mọi khó khăn đang chờ mình bước tới. Hơn nữa, khi bạn đã xác định lập trình không hề đơn giản thì khi làm sai cũng sẽ ít thất vọng hơn, xác suất bỏ cuộc cũng sẽ rất thấp.

Sẵn sàng trong mọi tình huống

Nghề lập trình là phải tỉ mỉ và tốn rất nhiều thời gian. Bạn sẽ mất hàng giờ đồng hồ, thậm chí vài ngày vài tuần mới có thể code xong một chương trình. Tuy nhiên, khi gần xong bạn mới phát hiện kiểu code đang làm sẽ không mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng, chưa đáp ứng được nhu cầu của chủ website lúc này bắt buộc phải bỏ hết, tìm giải pháp khác. Điều này có vẻ khó chấp nhận nhưng chắc chắn rằng bạn vẫn phải làm. Bạn cần phải sẵn sàng trong mọi tình hướng, thay đổi cách tiếp cận để tìm ra biện pháp khoa học nhất, đáp ứng nhu cầu của người dùng, cũng như là thử thách sự điều chỉnh sự linh hoạt của bản thân.

Học cái gì cũng được, miễn là bắt đầu

Đối với công việc học lập trình bạn phải bắt đầu ngay, tự tìm tòi và học hỏi.
Đối với công việc học lập trình bạn phải bắt đầu ngay, tự tìm tòi và học hỏi.

Đối với công việc học lập trình bạn phải bắt đầu ngay, tự tìm tòi và học hỏi, chứ không phải là chỉ ngẫm nghĩ mà không hành động. Chính vì vậy khi bạn rất thích mảng lập trình trên desktop app thì hãy bắt tay ngay vào việc tìm tài liệu và hỏi những người đồng môn trên diễn đàn công nghệ để có thể tạo ra sản phẩm. Có sản phẩm thì bạn mới có thể điều chỉnh và hoàn thiện để cho ra mắt những ứng dụng tuyệt vời. Rồi sau này bạn sẽ có thể tự tạo ra những product tuyệt vời để kinh doanh hoặc ghi danh và Porfolio của mình như: phần mềm quản lý phòng trọ, app gọi món giống Beamin, app bán hàng Online,…

Tự học lập trình web nên bắt đầu từ đâu?

Công nghệ thông tin đang chi phối rất lớn đến cuộc sống của con người hiện đại nên lập trình web bỗng dưng trở thành một công việc lý tưởng cho các lập trình viên. Nhưng bắt đầu học trình web từ đâu, đâu phải là chuyện nhỏ. Theo đó, nếu chưa có kiến thức căn bản mà chỉ có đam mê thì bạn nên bắt đầu học lập trình web từ:

Bắt đầu từ google

Googel chính là từ điển mở, là kho tài nguyên vạn năng giúp bạn tìm kiếm mọi thông tin và kiến thức về lập trình website. Bạn chỉ cần gõ cụm từ “tự học lập trình web bắt đầu từ đâu” sẽ ra hàng loạt các bài chia sẻ rồi đến các khóa học cho bạn tham khảo.

Tuy nhiên vì có quá nhiều thông tin để tham khảo từ cơ bản đến nâng cao, vì thế bạn cần lọc, lựa ra những kiến thức đúng với trình độ của mình để dễ dàng tiếp cận, đồng thời tránh được tình trạng hoang mang không biết nguồn nào thích hợp.

Bắt đầu học một ngôn ngữ lập trình

Học ngôn ngữ lập trình.
Học ngôn ngữ lập trình.

Để có thể lập trình được một website thì bạn phải có nền tảng. Mà ngôn ngữ lập trình chính là nền tảng để viết nên một ứng dụng, phần mềm hay là một website. Vì thế để có thể lập trình được web thì bạn nên bắt đầu học 1 ngôn ngữ lập trình. Tốt nhất bạn nên bắt đầu với ngôn ngữ PHP – đây là ngôn ngữ lập trình sử dụng mã nguồn mở rất thích hợp với việc làm web và có thể nhúng được vào HTML. Hơn nữa, tốc độ của PHP cũng khá nhanh và nhỏ gọn, đang được ưa chuộng, đó sẽ là đất dụng võ cho lập trình viên.

Để học PHP bạn có thể tham khảo một số website như: PHP Manual, PHP Tutorial by Tizag, PHP 101. Đây là những trang web sinh ra để dành cho những người học PHP hoàn toàn mới. Các thông tin và chỉ dẫn trên những trên này rất dễ hiểu, cụ thể và chi tiết giúp người học có thể dễ dàng viết được những dòng code PHP đầu tiên như ý.

Tìm hiểu những thuật ngữ cơ bản của công việc lập trình web

Khi đã thực sự muốn theo đuổi ngành lập trình bạn cần phải hiểu những thuật ngữ cơ bản của công việc lập trình web. Khi đó bạn mới có thể trao đổi được với những người đồng ngành để học hỏi thêm kinh nghiệm.

Trong ngành lập trình có rất nhiều thuật ngữ được sử dụng. Tuy nhiên, trong công việc các developer thường trao đổi với nhau bằng những từ chuyên môn như code (mã), source code (mã nguồn), bug (lỗi), release (ra mắt sản phẩm)… Chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu những thuật ngữ này trước, để bản thân không bị lạc lõng khi trò chuyện về công việc với nhau.

Tìm hiểu về cấu trúc web

Khi lập trình thì bạn phải biết về cấu trúc web để xây dựng thật hợp lý, đảm bảo tính thẩm mỹ cao cũng như vận hành được trơn tru. Thông thường, một website thường có 3 phần chính đó là header, body và phần footer.

Trong đó:

+ Header thường là nơi để đặt logo, slogan và những hiệu ứng.

+ Phần body là nội dung chính muốn truyền tải đến các khách hàng.

+ Footer là phần cung cấp các thông tin thêm về công ty, chính sách khách hàng, thông tin liên lạc.

Chi tiết hơn trong giao diện cần chia thành các mục nhỏ như trang chủ (homepage), các trang danh mục (category page) và các trang chi tiết (detailed page). Để giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận được phần thông tin mà mình mong muốn.

Bắt đầu tạo cho mình một trang web và thực hành với WordPress

Bắt đầu với WordPress.
Bạn hãy tạo cho mình một trang web và thực hành với WordPress.

Để thử nghiệm công việc lập trình web, bạn hãy tạo cho mình một trang web và thực hành với WordPress. Đây là một nền tảng web khá được ưa chuộng hiện nay. Sở hữu những đặc tính như đơn giản, dễ sử dụng thậm chí không phải viết code, bạn hoàn toàn có thể tạo được một trang web như ý muốn chỉ việc dùng các theme trong wordpress và các plugin đi kèm. Chính vì vậy, để thành thạo hơn trong công việc lập trình web bạn hãy bắt đầu tạo blog cá nhân với wordpress, sau đó là tạo trang bán hàng và những website doanh nghiệp khác.

Tham khảo thêm: Top 5 phần mềm lập trình website tốt nhất.

Lưu ý cần nhớ để tự học lập trình web thành công

Để học lập trình web thành công, bạn hãy lưu ý một số điều sau đây:

+ Lập trình web bao gồm hai mảng chính: là lập trình front-end và lập trình back-end. Về cơ bản, front-end là tất cả những gì user thấy, bao gồm cả design và ngôn ngữ hiển thị như là HTML hay là CSS. Còn back-end thể hiện những cấu trúc bên trong như là database và server. Chính vì vậy, những lập trình viên back-end thường rất quan tâm đến chế độ bảo mật và cấu trúc của website. Khi đảm nhận được cả hai mảng này thì được gọi là Fullstack Developer. Có nghĩa là bạn phải rất cố gắng, đầu tư rất nhiều thời gian và công sức thì mới đảm nhận được Fullstack Developer, đó là lý do vì sao những lập trình viên fullstack luôn được nhiều công ty thiết kế web săn đón, điển hình như: canhcam, haravan, e-zoneonline,… đây là những doanh nghiệp luôn có nhiều chính sách lương thưởng hấp dẫn để thu hút các lập trình viên tài năng. Chính vì vậy bạn cần xác định được khả năng của mình ở đâu, định hướng thế mạnh của mình là gì để chọn được mảng lập trình phù hợp với bản thân.

+ Lập trình web hoàn toàn khác với thiết kế web. Nên trước khi bắt đầu vào học lập trình bạn cần phải phân biệt rõ điều này. Thiết kế chỉ là lên ý tưởng, layout và chọn các màu sắc, hình ảnh làm sao để gây ấn tượng được với khách hàng khi đến với website. Còn lập trình mang tính năng cao hơn đó là đảm bảo thiết kế ấy có thể ứng dụng và vận hành được trên website, mang đến các tiện ích hữu dụng cho người dùng. Với thiết kế web bạn không biết chút gì về Code vẫn có thể làm được nhưng với lập trình thì code chính là điều cơ bản nhất mà bạn phải biết.

+ Lập trình web không chỉ sử dụng 1 ngôn ngữ mà sử dụng rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải học hết toàn bộ các ngôn ngữ lập trình thì mới có thể lập trình được. Chỉ cần 1 một loại ngôn ngữ lập trình là bạn đã có thể hoàn thành được một website cơ bản theo ý mình. Nhưng muốn website “mượt” hơn, được hoàn thiện hơn thì bạn nên trau dồi thêm nhiều ngôn ngữ.

+ Nghề lập trình đòi hỏi sự tư duy logic rất lớn tuy nhiên không phải người nào giỏi toán cũng có thể học được. Bởi hiện nay không khó để tạo được một trang web khi các mã nguồn mở đang ngày càng phổ biến. Chỉ cần chăm chỉ, kiên trì và đừng bao giờ bỏ cuộc thì bạn sẽ đi đến đích thành công của nghề lập trình, trở thành lập trình viên giỏi trong lĩnh vực mà mình đam mê.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách tự học lập trình website tại nhà hiệu quả, nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình học tập hoặc cần một trung tâm đào tạo lập trình website uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ miễn phí.