Website giáo dục – trường học là cầu nối quan trọng giữa nhà trường, các đơn vị giáo dục với học sinh và phụ huynh. Chính bởi vậy mà việc thiết kế website giáo dục, trường học luôn được coi trọng dù ở bất kỳ đâu. Vậy nhưng, quá trình thiết kế sẽ cần chú trọng đến những yếu tố nào? Giao diện bắt mắt liệu có phải tất cả những gì bạn cần?

Đặc điểm của website giáo dục – trường học

Website giáo dục – trường học là gì?

Đúng như tên gọi, website giáo dục – trường học được lập trình dành cho các đơn vị giáo dục như trường học, trung tâm đào tạo hay những doanh nghiệp cung cấp các khóa học trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Loại website này có thể được sử dụng cho nhiều mục đích bao gồm giới thiệu đơn vị đào tạo, cung cấp thông tin, chương trình học, chia sẻ tài liệu, lịch trình hoạt động chung, giới thiệu các đơn vị hợp tác,…

Đặc điểm khác biệt của website giáo dục – trường học

So với những loại website thông thường, website về giáo dục, trường học thường có một số đặc điểm khá khác biệt. Điều này sẽ tạo nên những ảnh hưởng nhất định đến việc xây dựng nội dung và thiết kế, lập trình website.

  • Các đối tượng sẽ truy cập vào website giáo dục, trường học có thể phân chia thành hai nhóm chính là phụ huynh và học sinh. Đây đồng thời cũng là những đối tượng mục tiêu mà website muốn hướng đến. Tuy nhiên, hai nhóm đối tượng thường sẽ quan tâm và bị thu hút bởi những hình ảnh, nội dung khác nhau.
  • Trong quá trình tìm hiểu thông tin về đơn vị giáo dục cũng như các chương trình đào tạo, người sử dụng website thường có rất nhiều những câu hỏi, thắc mắc về rất nhiều vấn đề bao gồm cả những chi tiết nhỏ nhất. Họ sẽ muốn được kết nối trực tiếp, nhanh chóng để được giải đáp các vấn đề liên quan.
  • Lượng truy cập vào các website giáo dục, trường học thường không ổn định mà tăng đột biến trong một vài thời điểm – mùa tuyển sinh, giới thiệu chương trình, khóa học mới.
Đặc điểm của website giáo dục - trường học
Đặc điểm của website giáo dục – trường học

Những lưu ý quan trọng khi thiết kế website giáo dục – trường học

Thiết kế, bố cục, nội dung trang chủ

Trang chủ luôn là yếu tố được quan tâm số một trong việc thiết kế website nhưng bạn đặc biệt cần chú ý đến trang chủ ở các thiết kế website trường học – giáo dục. Hãy biến nó trở nên hữu ích nhất đối với người sử dụng.

Sự “hữu ích” được đề cập đến ở đây chính là người dùng có thể tìm kiếm và truy cập những thứ họ quan tâm nhanh chóng, thuận tiện nhất. Thay vì phải kéo chuột qua nhiều trang hay mở vào từng mục trên thanh menu rồi tiếp tục tìm kiếm, người dùng chỉ cần vài cú kích là đến được trang nội dung mà họ mong muốn. Cùng với đó, sự  “hữu ích” cũng cần được thể hiện ở mặt nội dung thông tin, không cần quá nhiều và hoa mỹ chỉ cần bao hàm được các thông tin quan trọng và dễ theo dõi.

Những chú ý quan trọng nhất cho việc thiết kế trang chủ website giáo dục, trường học:

  • Giữ trang chủ thật đơn giản

Bạn không cần nhồi nhét quá nhiều thông tin, bài viết ở ngay tại trang chủ. Phối hợp nội dung với hình ảnh, sắp xếp bố cục hợp lý, xây dựng menu điều hướng đầy đủ, … sẽ giúp trang website có cảm giác chuyên nghiệp, khiến người dùng dễ theo dõi, bị thu hút bởi những thông tin, thông điệp cốt lõi nhất được đưa ra.

  • Bố cục hài hòa

Đảm bảo trang chủ có đầy đủ các thành phần quan trọng và cần thiết. Cân đối về kích thước của từng thành phần cũng như sắp xếp chúng theo trật tự giúp người sử dụng có thể dễ dàng theo dõi thông tin, nắm bắt được vị trí của các mục hay các chức năng quan trọng, cần thiết.

Để có được bố cục hài hòa và tốt nhất bạn phải có những ý tưởng và nguồn cảm hứng lớn mạnh. Để làm được điều đó: những kho giao diện website wordpress sẽ là người trợ giúp tốt nhất cho bạn. Bạn có thể tìm được những ý tưởng từ những thiết kế độc đáo từ những chuyên gia thiết kế website hàng đầu thế giới. Những website lớn phải kể đến như: themeforest, athemes, mauwebsite,…

Thiết kế website giáo dục - trường học với màu sắc hài hòa

  • Sử dụng hình ảnh hợp lý, ấn tượng

Hình ảnh cũng là một phương thức để cung cấp thông tin và cung cấp cái nhìn cụ thể nhất cho người xem. Sử dụng hình ảnh cũng là một cách đơn giản nhất giúp giao diện website trở nên thu hút, hấp dẫn hơn.

  • Màu sắc hài hòa

Hai nhóm đối tượng chính của website về giáo dục, trường học có gu thưởng thức khác biệt. Cho nên thay vì sử dụng những màu sắc quá nổi bật, phá cách, những trang về giáo dục thường sử dụng những màu đơn giản tạo nên cảm giác thân thiện, hài hòa và phù hợp với cả hai nhóm đối tượng đó.

Website chuẩn SEO, Responsive

Yếu tố SEO không phải yếu tố bắt buộc cho mọi thiết kế website giáo dục. Với những trang mang tính nội bộ nhiều hơn, địa chỉ trang thường được chia sẻ rộng rãi cho những đối tượng sẽ sử dụng trang gồm cả giảng viên, học viên. Bởi vậy, chuẩn SEO không phải là đặc điểm quả mức quan trọng.

Tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp khác, website được sử dụng với mục đích để giới thiệu về đơn vị giáo dục, đào tạo cũng như các chương trình, các khóa học thì SEO hiển nhiên trở thành yếu tố cần chú trọng. Website khi đó trở thành kênh liên hệ và tự quảng bá đến các nhóm công chúng bên ngoài như với đối tác, những người có nhu cầu theo học, những giảng viên trình độ, …

Ngoài ra, khả năng tương thích giao diện trên nhiều loại thiết bị khác nhau sẽ giúp trải nghiệm của người dùng với website trở nên tốt hơn, tăng cơ hội họ sẽ quay trở lại trang. Thông thường, có khá nhiều trang giáo dục, trường học không chú trọng đến yếu tố này và khiến học viên, học sinh gặp nhiều khó khăn hơn khi tra cứu thông tin, ảnh hưởng đến lựa chọn sau cùng của học sinh, phụ huynh. Bạn có thể kiểm tra website của mình đã được tối ưu cho thiết bị di động chưa tại công cụ Mobile-Friendly theo Google.

Website chuẩn responsive

Môi trường tương tác

Như đã đề cập trước đó, những người sử dụng trang web về giáo dục, trường học luôn quan tâm và muốn tìm hiểu cặn kẽ về từng vấn đề liên quan đến việc học tập. Do đó, xây dựng môi trường hoặc cung cấp phương thức liên hệ đầy đủ là việc làm cần thiết.

Với những website định hướng để tạo nên môi trường tương tác, có thể kết hợp các chức năng để người sử dụng tạo tài khoản, xây dựng các chuyên mục, forum trao đổi thông tin hay sử dụng những tài khoản mạng xã hội phổ biến như Facebook để để lại bình luận, câu hỏi.

Bên cạnh đó, khi thiết kế website giáo dục – trường học bạn cũng có thể xây dựng những chức năng khác như chat trực tuyến. Đây là chức năng thường được tích hợp ở những website giáo dục, trường học muốn tư vấn chi tiết và cụ thể hơn cho từng trường hợp học sinh, học viên và phụ huynh.

Đáp ứng nhu cầu truy cập trang

Lượng truy cập vào những trang giáo dục thường tăng đột biến vào một số thời điểm đặc thù. Việc thiết kế trang cần chú ý đến vấn đề này để đưa ra các phương pháp xử lý hợp lý, đảm bảo việc truy cập trang vào những thời điểm này không bị gián đoạn, đồng thời tốc độ tải trang được duy trì như bình thường.

Bài viết của Giasutaihainoi đã đưa đến cho bạn thông tin về những chú ý quan trọng nhất trong việc thiết kế website giáo dục, trường học. Tuy nhiên, để có thể kinh doanh về mảng trường học – giáo dục thì chỉ website giáo dục thôi là chưa đủ đâu nhé! Bạn cần phải có thêm nhiều yếu tố khác và trong số đó là phần mềm quản lý trường học – giáo dục sẽ giúp bạn quản lý và theo dõi chi tiết, chuẩn xác hơn. Hy vọng rằng bạn sẽ nhanh chóng có được website về giáo dục đúng như mong muốn.