“Nên học tiếng Trung Quốc hay không? Học xong ra làm nghề gì?” là câu hỏi đang được giới trẻ đặt ra rất nhiều, đặc biệt là những bạn học sinh đang định hướng ngành nghề cho bản thân trong tương lai. Vậy nên, trong bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp cho bạn tìm hiểu kĩ hơn về ngôn ngữ Trung Quốc cùng như ngành học của nó để giúp bạn đưa ra quyết định có nên học tiếng Trung hay không.

Tổng quan về ngành học ngôn ngữ trung Quốc

Ngôn ngữ Trung Quốc là một ngành học chuyên sử dụng và nghiên cứu ngôn ngữ Trung Quốc trên mọi lĩnh vực: Kinh tế, du lịch, thương mại, ngoại giao,… Hiện nay, Trung Quốc là một đất nước có nền kinh tế và tốc độ tăng trưởng thuộc top đầu của châu Á nói riêng và trên thế giới nói chung. Điều đó mà khiến cho tiếng Trung Quốc trở thành ngôn ngữ được phổ biến và ưa chuộng.

học tiếng Trung

Sinh viên theo học ngành ngôn ngữ Trung đối với trình độ đại học ở các trường đại học trên địa bàn của cả nước sẽ được đào tạo kiến thức chuyên sâu từ những kiến thức nền tảng với 4 kỹ năng: nghe – nói – đọc – viết tiếng Trung Quốc; học ngữ văn âm tự, ngữ pháp Hán ngữ; khẩu ngữ Hoa văn,… Từ đó, sinh viên có thể sử dụng ngôn ngữ Trung Quốc một cách thành thạo và ứng dụng được trong đời sống.

Ngoài ra, sinh viên sẽ được đào tạo thêm các kiến thức bổ trợ về thương mại, kinh tế, quan hệ quốc tế,… Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được bổ trợ thêm các kỹ năng mềm như thuyết trình, giao tiếp, giải quyết vấn đề,… để giúp cho bạn dễ dàng thích nghi hơn và có thể làm việc trong tất cả các lĩnh vực, ngành nghề có liên quan đến tiếng Trung.

Nếu bạn thật sự mong muốn theo học một cách đầy đủ tại các trường có đào tạo chuyên ngành này trên cả nước, bạn hoàn toàn có thể hòa nhập làm việc trong môi trường hiện đại, chủ động, năng động, sáng tạo của người Trung Quốc.

Vì sao nên học tiếng Trung Quốc?

Như chúng ta đã biết, tiếng Anh được xem là một loại ngôn ngữ toàn cầu nhưng không thể phủ định được rằng tiếng Trung mới là loại ngôn ngữ được số lượng người sử dụng nhiều nhất trên toàn thế giới.

Vì vậy, nếu bạn chưa biết đến tiếng Trung Quốc thì có thể đó chính là điểm yếu của bạn, còn nếu bạn đã biết sử dụng và dùng thành thạo nó như một ngôn ngữ thứ hai thì chắc chắn rằng sự nghiệp của bạn sẽ rất rộng mở cả hiện tại lẫn tương lai.

học tiếng Trung

Ngoài ra, khi học ngành ngôn ngữ Trung Quốc bạn không những được học tiếng Trung Quốc mà bạn còn có cơ hội được tìm hiểu, trực tiếp trải nghiệm về văn hóa, lịch sử, kinh tế cũng như chính trị của Trung Quốc.

Đến thời điểm hiện nay, rất nhiều công ty Trung Quốc đã và đang đầu tư rất nhiều vào Việt Nam. Vì thế mà khả năng tìm việc làm trong môi trường Trung Quốc dành cho các bạn sinh viên học tiếng Trung sẽ rất rộng mở. Theo thống kê cho thấy, thị trường xuất nhập khẩu, vận chuyển Trung Việt đang tăng trưởng một cách nhanh chóng từ năm 2014 và Trung Quốc trở thành môt trong những đối tác thương mại top đầu của Việt Nam.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, công ty, tập đoàn lớn nhỏ đang ráo riết tìm kiếm nhân sự sử dụng thành thạo tiếng Trung Quốc nhằm phục vụ công việc. Vì thế mà nhu cầu tìm nhân lực được tăng cao trong dạo gần đây. Bên cạnh đó, chất lượng đào tạo chưa thực sự đảm bảo đáp ứng nhu cầu nhà tuyển dụng. Vì vậy, cơ hội tìm việc làm cho sinh viên học ngành ngôn ngữ Trung Quốc sau khi tốt nghiệp rất cao cũng như mức lương cũng cao.

Học tiếng Trung Quốc thì làm gì?

Cùng sự phát triển và sự hình thành của nhiều doanh nghiệp, nhiều tập đoàn của Trung Quốc tại Việt Nam, cơ hội việc làm cho lao động rất nhiều và đang rất được rộng mở. Nếu như trước đây thì người học tiếng Trung Quốc tìm việc làm chỉ có một con đường duy nhất là xuất khẩu lao động. Thì hiện nay, người học có thể tìm việc ở ngay trên đất nước Việt Nam thân yêu của mình nhưng vẫn thu nhập ổn định và cao như ở nước ngoài.

Bởi vậy, nếu bạn có khả năng, bạn đủ kiến thức và thành thạo về tiếng Trung Quốc thì bạn sẽ chẳng bao giờ sợ thất nghiệp cũng như không có việc làm thích hợp với năng lực mà mình có.

Làm biên dịch, phiên dịch viên

Khi theo học tiếng Trung Quốc, công việc đầu tiên mà đa số người lao động nghĩ đến đó chính là biên dịch hay phiên dịch viên, Sử dụng một cách thành thạo, bạn sẽ có một lợi thế, cơ hội lớn để ứng tuyển vào vị trí biên dịch hay phiên dịch tại các công ty, tập đoàn lớn của Trung Quốc tại Việt Nam hoặc một số công ty Việt Nam có đối tác là những công ty Trung Quốc. Nhiệm vụ chính của công việc này là dịch các tài liệu hoặc trao đổi công việc kinh doanh bằng cả hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Trung.

Giáo viên dạy tiếng Trung Quốc

Với những kỹ năng và vốn kiến thức tiếng Trung Quốc tốt, bạn hoàn toàn có thể trở thành một giáo viên dạy tiếng Trung tại các trung tâm ngoại ngữ hoặc các trung tâm xuất khẩu lao động. Đặc biệt, hiện nay để đáp ứng đúng chuẩn đầu ra của các trường Đại học thì nhu cầu học và thi chứng chỉ tiếng Trung HSK ngày càng cao nên các trung tâm cũng thường xuyên tuyển giáo viên đào tạo. Ngoài đi dạy ở các cơ sở, trung tâm thì bạn cũng có thể có khả năng mở lớp gia sư hoặc lớp online tại nhà của mình.

Làm hướng dẫn viên ngành du lịch

Hàng năm, số lượng khách du lịch Trung Quốc sang Việt Nam rất là lớn. Bởi vậy, nhu cầu tuyển dụng hướng dẫn viên du lịch tiếng trung ở các công ty du lịch cũng rất lớn.

Bàn hoàn toàn có thể tự tìm hiểu và ứng tuyển tại những công ty du lịch hoặc có thể làm hướng dẫn viên dẫn tour cho khách hàng Việt Nam qua Trung Quốc tham quan. Dù theo bất kì một hình thức, một loại hướng dẫn viên nào thì lương của bạn cũng không hề ít, thậm chí bạn còn được tham gia, trải nghiệm và khám phá nhiều nơi du lịch khác.

Nhân viên nhập hàng Taobao

Các mặt hàng như đồ dùng, quần áo có mặt tại Việt Nam được các nhà thương lái đi nhập khẩu từ các đầu mối buôn bán chính mà mọi người gọi là “hàng Quảng Châu”, Trung Quốc.

Nhận thấy nhu cầu sử dụng hàng hóa Trung Quốc đang được ưa chuộng tại Việt Nam, nhiều cơ sở đã được thành lập và các công ty chuyên đi order hàng hóa Trung Quốc và các nhà tuyển dụng nhân viên mua hàng trên các trang web Thương mại điện tử như taobao.com với nhiệm vụ mua sản phẩm, trao đổi giá, đổi trả hàng và công việc vận chuyển sao cho thuận tiện nhất, nhanh nhất. Vì vậy, để được nhận làm công việc này, đầu tiên bạn cần phải thành thạo tiếng Trung Quốc.

Làm việc tại các doanh nghiệp, công ty xuất – nhập khẩu

Việt Nam và Trung Quốc là hai đối tác có  mối quan hệ thương mại khá lớn, Do đó, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào vị trí của các công ty xuất nhập khẩu có liên quan đến Trung Quốc. Tuy nhiên, tiếng Anh khá quan trọng đối với một nhân viên xuất nhập khẩu nhưng tại các công ty mà có nguồn hàng chủ yêu là từ Trung Quốc thì thành thạo tiếng Trung Quốc sẽ là một lợi thế, một điểm mạnh dành cho bạn.

Hiện nay có khá nhiều doanh nghiệp XNK đang tuyển chuyên viên thị trường thông thạo tiếng Trung với mức lương hấp dẫn như Cẩm Thạch Company, Võ Minh Thiên Logistics, Nhaphang24h,…

Là một tư vấn viên tiếng Trung Quốc

Với 90% lượng nông sản của nước ta được đem đi xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc, chưa kể đến các lĩnh vực khác. Điều đó sẽ kéo theo nhu cầu tuyển dụng các tư vấn viên cũng sẽ tăng theo. Bên cạnh đó, số lượng các công ty Trung Quốc đã và đang hoạt động trên đất nước ta cũng khá lớn nên việc sử dụng thành thạo ngôn ngữ Trung chính là một lợi thế mà các nhà tuyển dụng đang cần tìm để hỗ trợ  tư vấn với khách hàng, với đối tác về hợp đồng, công trình, dự án được thuận lợi, suôn sẻ hơn. Ngoài ra, nếu bạn có khả năng thuyết trình làm thuyết phục người nghe thì bạn cũng hoàn toàn sẽ là một ứng viên sáng giá.

Học tiếng Trung Quốc lương cao hay không?

Chắc hẳn bạn cũng đã được nghe câu “Thu nhập phản ánh năng lực”. Đúng như vậy, nếu như bạn chỉ mải chú trọng, suy nghĩ làm việc ở đây liệu mức lương có cao hay không thì chắc chắn bạn rất khó có được một công việc cùng với mức lương mà bạn mong muốn.

Đó chính là câu nói vừa khẳng định vừa nhận định, nếu bạn có năng lực làm việc thì bạn sẽ có mức lương xứng đáng. Và hiển nhiên khi bạn làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn của Trung Quốc cũng như vậy, lương cao hay thấp phụ thuộc vào thái độ và năng lực làm việc của bạn quyết định. Mặc dù, nếu xét về mặt bằng mức lương các doanh nghiệp, tập đoàn của Trung Quốc sẽ không cao như các doanh nghiệp Hàn Quốc hay Nhật Bản. Nhưng các bạn sẽ phải hình dung được là phong cách làm việc của người Hàn hay người Nhật đều rất hà khắc, áp lực hơn rất nhiều so với người Trung Quốc. Tức là bạn sẽ nhìn nhận về tất cả mọi mặt, lương cao sẽ đi cùng với áp lực, doanh thu, khả năng hoàn thành công việc.

Nhưng trên thực tế, bạn có năng lực, bạn có kiến thức thì bất kể công việc nào bạn cũng có thể kiếm được lương cao như mong muốn. Vậy nên, thay vì có những suy nghĩ tiêu cực làm việc ở đâu lương cao hơn thì hãy tập trung vào một công việc và hoàn thành nó thật tốt. Bạn sẽ được hưởng một mức lương xứng đáng. Hãy trang bị cho bản thân những kiến thức nền, kiến thức chuyên môn thật là tốt, luôn luôn biết tạo và nắm bắt cơ hội cho bản thân.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ liên quan đến vấn đề “Có nên học tiếng Trung Quốc hay không? Học tiếng Trung Quốc ra làm nghề gì?”. Hy vọng nó sẽ giúp bạn giải đáp được mọi thắc mắc và giúp bạn tìm được chìa khóa thành công. Chúc bạn có một công việc ổn định cùng với mức lương mong muốn của mình.