Ngưỡng cửa THCS là ngưỡng cửa với rất nhiều biến động. Không chỉ biến đổi về tâm sinh lý mà còn biến đổi về chiều hướng học tập. Tiếng Anh cho học sinh cấp 2 cũng theo đó được đón nhận dưới nhiều góc độ. Bộ môn khó nhằn này trở thành nỗi ám ảnh của không ít học sinh. Với những quy tắc ngữ pháp khô khan luôn khiến cho người học cảm thấy chán nản. Vậy làm thế nào để có phương pháp học tiếng Anh cho học sinh cấp 2 hiệu quả? Làm sao để gỡ bỏ được nỗi sợ tiếng Anh ở học sinh THCS? Đây là vấn nạn chung của rất nhiều học sinh cũng như bậc phụ huynh đang trăn trở. Mời bạn cùng Gia sư Hà Nội tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của tiếng Anh với học sinh cấp 2

Tiếng Anh cho học sinh cấp 2 là nền tảng rất quan trọng với độ tuổi từ 11 – 15 tuổi. Học sinh phải theo sát chương trình học với khối lượng kiến thức lớn. Xây dựng kiến thức không chỉ tạo 0nền tảng vững chắc cho các kỳ thi Anh ngữ quốc tế như TOEIC, IELTS… Mà còn tạo nền tảng vững chắc cho con đường tương lai sự nghiệp.

Tiếng Anh giúp các em khám phá thế giới muôn màu

Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế. Sở hữu vốn tiếng Anh tốt sẽ giúp các em có thể đọc, hiểu nhiều nguồn tư liệu phong phú. Khám phá thế giới cuộc sống muôn màu của nhân loại về nhiều vùng đất khác nhau. Tự tin tham gia một số chương trình du học, trao đổi văn hóa toàn thế giới. Tự tin hội nhập với tất cả bạn bè quốc tế, mở rộng cơ hội lớn trong tương lai.

Mang đến lợi thế theo đuổi sở thích cá nhân

Gieo vào học sinh cấp 2 niềm đam mê học tiếng Anh là điều hết sức tuyệt vời. Giúp các em không còn phải sợ hãi mỗi khi lên lớp. Đồng thời các em có đủ tự tin để tham gia vào các hoạt động quan trọng. Phát triển hơn nữa kỹ năng sống, có thêm cơ hội để theo đuổi sở thích cá nhân.

Rèn luyện các kỹ năng cơ bản

Ngay từ khi bước vào môi trường THCS, học sinh sẽ được tiếp xúc với vốn tiếng Anh rộng lớn. Việc học giúp các em rèn luyện trí não, kích thích tính thông minh. Giúp các em tìm ra được hướng đi đúng đắn nhất để rèn các kỹ năng cơ bản. Làm nền móng cho sự phát triển kiến thức anh ngữ về sau tốt hơn. Nâng cao sự tự tin trong giao tiếp, dễ dàng đọc, xem phim bằng tiếng Anh. Tạo thêm nhiều cơ hội tìm được vị trí tốt nhất trong môi trường giao tiếp quốc tế…

Phương pháp học tiếng Anh cho học sinh cấp 2 nào hiệu quả nhất?

Để khám phá thế giới tri thức muôn màu muôn vẻ của Anh ngữ. Có rất nhiều phương pháp được áp dụng với mong muốn tìm được điểm tựa vững chắc. Vậy phương pháp học tiếng Anh cho học sinh cấp 2 nào hiệu quả nhất?

Học theo chủ đề

Sự đa dạng trong chủ đề tiếng Anh dành cho học sinh cấp 2 là không thể phủ nhận. Hãy bắt đầu bằng việc học tiếng Anh theo chủ đề có sẵn. Phương pháp này sẽ giúp các em mở rộng vốn từ một cách hiệu quả nhất. Quá trình học với mỗi nhóm nội dung được tìm hiểu kỹ, mở rộng đến chủ đề liên quan. Việc này sẽ giúp các em nhớ lâu, nhớ sâu hơn về từ vựng tiếng Anh. Đồng thời sẽ phản xạ ngôn ngữ tốt hơn các cách học dàn trải khác. Chủ đề phong phú về cuộc sống, xã hội, khoa học công nghệ…thoải mái chọn lựa. Khi nắm vững chủ đề yêu thích các em sẽ tiếp thu bài giảng một cách tốt hơn. Từ đó mở rộng thêm các chủ đề khác gặt hái được hiệu quả hơn.

Mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh theo chủ đề đã học

Sau mỗi chủ đề được chia sẻ, các em học sinh cấp 2 dễ dàng ghi nhớ từ tình huống thực tế. Khuyến khích các em thực hành kỹ năng nói thường xuyên. Giúp hình thành khả năng phản xạ tốt cũng như luyện tập phát âm chuẩn. Có thể thực hành nói thông qua nhiều phương pháp khác nhau như nói trực tiếp, diễn kịch. Tùy vào mỗi chủ đề khác nhau để có cách mở rộng vốn từ khác nhau.

Rèn luyện kỹ năng viết tiếng Anh

Luyện viết tiếng Anh cũng rất quan trọng đối với học sinh THCS. Từ việc phân tích bài đọc, hiểu nội dung chủ đề và cấu trúc ngữ pháp. Hãy giúp các em nâng cao kỹ năng viết bằng áp dụng cấu trúc ngữ pháp, từ vựng đã học. Để các em tự do phát triển kỹ năng này theo tư duy để các em có đủ tự tin nhất.

Thực hành tiếng Anh mọi lúc mọi nơi

Bất cứ lĩnh vực nào cũng vậy, học luôn phải đi đôi với hành. Tiếng Anh cho học sinh cấp 2 cũng không ngoại lệ. Ngoài lý thuyết, hãy để cho các em thực hành thật nhiều để rèn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Khuyến khích học sinh thực hành bằng tiếng Anh ở mọi lúc, mọi nơi. Chẳng hạn như xem phim, đọc báo, nghe các kênh podcast tiếng Anh nói chuyện bằng tiếng Anh với bạn bè, tham gia CLB tiếng Anh….

Học ngoại ngữ thông qua ca nhạc, phim ảnh

Thực tế cho thấy rằng, đây là phương pháp học tiếng Anh cho học sinh cấp 2 khá hiệu quả. Bởi lứa tuổi này các em rất thích xem phim, nghe nhạc. Hãy tận dụng sở thích này để các em có sự chủ động nhất định. Giúp các em mở rộng vốn từ cùng những cấu trúc đặc biệt trong các video, bài hát. Trau dồi các từ, cụm từ, cách diễn đạt gần gũi, phù hợp nhất với tiếng Anh giao tiếp. Sử dụng âm nhạc giúp các em tiếp cận ngữ pháp mà không hề khô khan. Việc nghe đi nghe lại nhiều lần giúp nhớ từ một cách dễ dàng nhất.

Chú trọng vào kỹ năng giao tiếp

Xu hướng tiếng Anh cho học sinh cấp 2 trước đây thường thiên về ngữ pháp. Mỗi tiết học quá nặng khiến cho các em cảm thấy mệt mỏi và chán nản. Theo đó đề kiểm tra cũng thiên về lý thuyết hơn là đánh giá kỹ năng nghe, nói. Dẫn đến hậu quả tiếng Anh giao tiếp của các em chưa tốt, sợ giao tiếp. Hãy hướng các em chú trọng hơn vào kỹ năng giao tiếp để trau dồi vốn từ vựng. Giúp các em gỡ bỏ rào cản rụt rè khi đối mặt với người nước ngoài.

Học tiếng Anh cùng giáo viên nước ngoài

Lứa tuổi cấp 2 luôn có nhiều bỡ ngỡ với lượng kiến thức so với bậc tiểu học. Việc tiếp thu luôn là gánh nặng đối với tất cả các em. Hãy để những giờ học tiếng Anh được hiệu quả bằng cách học cùng giáo viên nước ngoài. Sau mỗi giờ học trên lớp, hãy cho các em tham gia vào các khóa học trực tuyến hàng đầu như E-talk – tiếng anh online tại nhà hay tiếng anh giao tiếp tại trung tâm Apolo English,… Giáo viên nước ngoài sẽ giúp các em phát âm chuẩn hơn, hình thành phản xạ nhanh hơn. Giúp các em tự tin bước vào những giờ học với 100% giao tiếp bằng tiếng Anh.

Lộ trình học tiếng Anh nào phù hợp nhất cho học sinh cấp 2?

Tùy vào độ tuổi phát triển mà tiếng Anh cho học sinh cấp 2 có lộ trình khác nhau. Cụ thể như sau:

Đối với học sinh lớp 6

Học sinh lớp 6 bước vào ngưỡng cửa có rất nhiều bỡ ngỡ khi bước lên từ tiểu học. Giai đoạn chuyển cấp này khiến cho các em phải gồng mình thích nghi với nhiều thay đổi. Muốn để các em tự tin học tiếng Anh tốt, trước hết cần rèn kỹ năng nhe. Hình thành nên tư duy nghe tiếng Anh và các ngữ điệu nhấn nhá. Từ vựng nên học theo từng nhóm với các ngữ cảnh khác nhau. Hình thành nên thói quen phản xạ tốt ngay từ đầu sẽ giúp hoàn thiện tư duy tốt nhất.

Đối với học sinh lớp 7

Khi đã làm quen với lộ trình tiếng Anh ở lớp 6, các em tiếp tục tăng cường khối lượng tiếng Anh. Ở giai đoạn này phải thành thạo với cả đoạn văn bản, các câu giao tiếp phức tạp. Làm quen với những dạng bài thi chuẩn quốc tế. Ngoài ra còn phải trau dồi từ vựng để sử dụng đúng ngữ cảnh giao tiếp. Hãy để các em trao đổi nhiều hơn với bạn bè, thầy cô, giúp mạnh dạn, tự tin hơn. Đồng thời tăng cường khả năng phản xạ tốt hơn.

Đối với học sinh lớp 8

Để học tiếng Anh lớp 8 hiệu quả, lộ trình học cần yêu cầu học sinh nắm vững cấu trúc ngữ pháp. Tích lũy được các vốn từ, giao tiếp thành cuộc thoại hoàn chỉnh. Các em cần được tiếp thu với những đề thi thực tế để chuẩn bị tốt cho các kỳ thi.

Đối với học sinh lớp 9

Giai đoạn cuối cấp cần ôn luyện, củng cố kiến thức lớp dưới. Áp dụng sâu hơn vào các bài tập nâng cao, luyện phát âm chuẩn. Học cách lên xuống ngữ điệu, ôn tập từ vựng, ngữ pháp để chuẩn bị thi cuối cấp.

Hy vọng với phương pháp học tiếng Anh cho học sinh cấp 2 trên đây không làm bạn thất vọng. Chúc các em gặt hái được thành công mỹ mãn trên con đường chinh phục tiếng Anh của mình!