Là một golfer chuyên cần cần am hiểu về cách đánh của từng loại gậy golf. Cây gậy Driver là những cây đầu tiên mà golfer cần chinh phục, học hỏi cách đánh chính xác. Đối với những người mới tập chơi thì cây gậy driver luôn có sức cuốn hút đặc biệt bởi thiết kế của nó. Nhưng làm sao để có thể sử dụng cây gậy golf này sao cho thật chuyên nghiệp và đúng kĩ thuật thì không phải ai cũng có thể. Hôm nay chúng tôi sẽ  giới thiệu tới các bạn học cách đánh gậy driver chuẩn từ các golfer chuyên nghiệp.

Giới thiệu gậy golf driver

Giới thiệu gậy golf driver

Gậy golf Driver là gậy số 1 trong bộ gậy full, ngoài ra còn được gọi là gậy gỗ hay gậy fairway. Driver là cây gậy thích hợp cho những cú đánh bóng xa với sự hỗ trợ của tee bóng. Đây được mệnh danh như một loại vũ khí mạnh mẽ nhất cho các golfer. Độ dài tương đối, tùy vào từng thương hiệu khác nhau. Phần bề mặt gậy được thiết kế phẳng hoặc hơi lõm nhằm gia tăng lực tác động tới bóng. Từ đó dựa vào lực và kỹ năng của golfer mà có thể đưa bóng đi xa nhất có thể.

Golfer sẽ phát huy được hết sức mạnh của cây gậy driver này nếu như hiểu đầy đủ kĩ năng cách sử dụng của cây gậy này. Trong quá trình phát bóng mà gặp những sai sót khi setup bóng, góc cầm gậy, tư thế đứng,… Thì sẽ khiến hướng đi của bóng không chính xác, giảm hiệu suất của gậy. Golfer mới tập dùng gậy driver cần hết sức chú ý để lựa chọn được cây gậy thích hợp. Chú ý các yếu tố như độ dài thân gậy, thể tích đầu gậy, độ mềm của shaft.

Kỹ thuật đánh gậy driver chuẩn từ các golfer chuyên nghiệp

Kỹ thuật đánh gậy driver chuẩn từ các golfer chuyên nghiệp

Trước khi học kỹ thuật đánh gậy driver thì golfer cần học cách dùng gậy sao cho chính xác về kĩ thuật. Đây chính là ngọn nguồn để golfer có thể phát triển kỹ năng chơi golf của mình. Nắm được cách đánh gậy driver là cách giúp golfer trở nên chuyên nghiệp hơn trong các cuộc đấu. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu trình tự đánh gậy driver chính xác:

Tư thế chuẩn bị trước khi thực hiện cú đánh bóng

Đây là bước đầu tiên khi thực hiện cách đánh gậy driver chuẩn, cho nên bạn cần hết sức chú ý trong cú đánh gậy driver. Nhiều tay golf chuyên nghiệp có tư thế chuẩn bị không tốt nên đã ảnh hưởng đến cú phát bóng. Trên thực tế thì gậy golf driver có thể đánh bóng đi rất xa khi có góc đánh ban đầu phát bóng rộng ít nhất từ 14 độ trở lên. Người mới học chơi golf thì nên chú trọng đến bước này.

Đầu tiên bạn cần đứng với tư thế cơ bản trong đánh golf. Khi đó hai chân rộng bằng vai ở trị trí song song với điểm mà bặt đặt bóng trên tee. Tiếp đến điều chỉnh đầu và lưng với mông sao cho tạo thành một đường thẳng. Nhưng không được cong hông quá mức sẽ khiến trọng tâm của thân thể bị thấp quá khiến khó điều chỉnh gậy. Sau đó hãy điều chỉnh sao cho nửa thân trên nghiêng sang bên phải nhưng không nghiêng quá. Đồng thời hãy rút lui ra phía sau bóng golf để xoay chuyển trong tâm thân sang bên phải.

Nhiều golfer mới khi tập luyện thường hay gặp khó khăn trong điều chỉnh thân trên. Khi đó bạn có thể từ từ đặt một tay lên ngực, tay còn lại sẽ đặt lên bụng. Sau đó giữ cây gậy thẳng và sát người. Tiếp đến hãy từ từ ngả người về phía trước sao cho gậy golf giữa hai chân cho đến khi gậy chạm má đùi chân trái thì hãy dừng lại. Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo các tư thế phát bóng, setup bóng trước khi thực hiện cú đánh.

Động tác dừng gậy

Tiếp đến khi học cách chơi golf thì nhất định hãy chú ý đến điểm dừng gậy để tạo nên một cú đánh bóng chuẩn kỹ thuật. Khi bạn vung gậy lên cao hãy đảm bảo cho đầu gậy hướng thẳng lên. Khi đó hãy đồng thời nhấc hông và vai lên theo lực kéo từ tay vung gậy. Đến vị trí thích hợp thì hãy khuỵu nhẹ chân sau xuống để dồn trọng lực cơ thể vào chân sau. Cách chuẩn bị này cực kì quan trọng, nhiều golfer đã bị lỗi ngay từ bước này. Cho nên điểm phát sinh lực đánh bóng bị sai dẫn đến tính chính xác của cú đánh bị giảm đi.

Động tác hạ gậy

Động tác hạ gậy driver

Đối với bước này, golfer cần tạo ra động lực vào trái bóng để tạo nên sự chính xác. Đầu tiên hãy giữ nguyên đầu và di chuyển hông sao cho trong lượng cơ thể dồn từ chân phải qua đến gót chân trái. Tiếp theo là di chuyển cánh tay hạ gậy xuống sao cho khuỷu tay phải chạm vào hông của mình. Sau đó hãy gập khuỷu tay lại, nghiêng cổ tay dồn hết năng lượng vào má gậy phần tiếp xúc với bóng. Đây là điểm mấu chốt quyết định sự thành công của cú swing.

Việc thực hiện đúng cách đánh gậy driver là điều quan trọng cần thiết cho golfer. Cho nên ngay từ khi tập luyện hãy tuân thủ theo các bước rõ ràng. Như vậy mới tăng độ chính xác, nếu sai cũng sẽ dễ chỉnh sửa hơn. Đối với bước này thì golfer cần chú ý xác định chính xác thời điểm vung cổ tay. Từ đó giúp tránh tiêu hao năng lượng trước khi gậy golf chạm đến bóng. Không nên hạ gậy quá thấp so với điểm đánh bóng vì sẽ không tạo ra được cú sweet spot chuẩn xác.

Động tác đánh bóng

Đối với động tác này golfer cần tác động lực để bóng rơi fairway chính xác. Khi đó toàn bộ năng lượng được tích từ bước trên sẽ được giải phóng. Golfer ở bước này cần khuỷu tay lại, nhưng cổ tay vẫn cần giữ nguyên trạng thái nghiêng. Đến khi gậy chạm vào bóng, giữ tư thế đầu hơi ngả về phía sau. Thân cũng vậy để có thể phát bóng bay đi xa nhất có thể. Sau khi thực hiện cú đánh xong cần lùi chân phải về phía sau để cân bằng lại cơ thể.

Một số lỗi thường gặp khi học cách đánh gậy driver

Một số lỗi thường gặp khi học cách đánh gậy driver

Chịu áp lực tâm lý khi thực hiện cú đánh

Trong tập luyện hay thi đấu thì golfer đều phải giữ cho tinh thần luôn trong trạng thái thoải mái. Nếu không điều này sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của cú đánh, kết quả sẽ không như bạn mong muốn. Điều này thường làm cho backswing của bạn bị nhanh và quá ngắn.

Lỗi setup bóng

Đối với những golfer mới sẽ rất hay mắc phải lỗi này. Vị trí tiếp bóng sai sẽ khiến bóng không được đủ lực, bay sai hướng. Ví dụ như trong quá trình đánh vào phần trên của bóng. Sẽ hay khiến bóng không nhận đủ lực bay sai hướng. Trong cú đập đất, phần đầu gậy sẽ tiếp xúc với mặt đất trước khi tiếp xúc bóng. Khi đó lực sẽ phân tán xuống mặt đất khiến bóng bay thấp, bị chệch hướng. Trong trường hợp bóng tiếp xúc vào mũi hoặc gậy golf thì sẽ khiến bóng bị chệch hướng đi. Đường đi của bóng không ổn định, đồng thời khiến giảm lực tác động giữa gậy với bóng.

Lỗi đánh bóng Slice

Khi thực hiện cú swing bạn sẽ hay gặp lỗi này nếu bóng ở vị trí mở khiến cho đường bóng bị xoáy.

Quá lạm dụng gậy driver

Trong chơi golf người chơi cần học cách chơi của các loại gậy khác nhau. Việc quá tập trung vào một gậy sẽ khiến bạn quá lạm dụng chúng và đôi khi sẽ khiến bạn bị thất bại trong những cú đánh. Nhiều trường hợp sẽ cần sử dụng đến những loại gậy khác thì mới giúp bạn ghi điểm được.

=== Để tìm những loại bóng golf chất lượng hoặc cần mua những loại bóng cũ giá rẻ tại: https://sportgo.vn/danh-muc/bong-golf/

Kinh nghiệm giúp golfer đánh gậy driver tự tin hơn

Khi học đánh golf driver, đầu tiên bạn cần xác định bản đồ mặt gậy tiếp xúc của bóng sao cho tạo lực mạnh nhất. Việc đánh bóng chính xác sẽ quan trọng hơn so với lực đánh. Cú đánh mà tạo được khoảng cách bóng xa nhưng sai hướng thì golfer sẽ khó khăn để giành được chiến thắng trong thi đấu. Tiếp đến bạn hãy chú ý đến độ rộng khi vung gậy. Bạn có thể bắt đầu cú đánh swing bằng cách dùng hai tay đưa gậy ra xa vai. Sau đó hãy xoay người cho vai trái nằm phía sau bóng rồi hoàn thành nốt cú swing bóng.

Kết luận

Như vậy chúng tôi đã hướng dẫn cách đánh gậy driver chuẩn giống như golfer chuyên nghiệp. Để có thể trở thành một golfer chuyên nghiệp thì bạn cần kiên trì học từ những cái dễ nhất sau đó học nâng cao. Học theo một tiến trình thì kĩ năng của bạn mới được cải thiện từng ngày. Chúc các bạn sớm trở thành một tay golf chuyên nghiệp nhé!