Vape là một sản phẩm được giới trẻ ưa thích vì nó mang lại những trải nghiệm đặc biệt. Dễ dàng sử dụng và tìm mua tại các cửa hàng thuốc lá điện tử hiện nay. Đôi khi, trong quá trình hút vape thì bạn có thể gặp phải tình trạng khé cổ. Vậy nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì và làm sao để khắc phục hiệu quả? Cùng gia sư tại Hà Nội tìm hiểu qua nội dung sau đây.

Nguyên nhân hút vape bị khé cổ là gì?

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng hút vape bị khé cổ. Anh em có thể tham khảo để kiểm tra tình trạng hiện tại để khắc phục kịp thời. Để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

 • Coil đốt đã hư hỏng sau một thời gian sử dụng mà không được thay thế.
 • Sử dụng tinh dầu Vape không chất lượng hoặc không phù hợp với thiết bị.
 • Lựa chọn nồng độ nicotine không phù hợp với cơ thể của bạn.
 • Hơi kéo quá dài và quá sâu.
 • Hút không đúng cách cũng có thể gây khó chịu trong họng.

nguyên nhân gây ra tình trạng

Việc lựa chọn mức nicotine là một yếu tố quan trọng cần lưu ý. Anh em hãy chọn mức thấp nhất để làm quen dần hoặc mức cao nhất (dành cho người hút thuốc lá lâu năm). Sau đó dần dần giảm theo thời gian để hoàn toàn từ bỏ thuốc lá.

Những cách giúp phòng tránh tình trạng khé cổ khi hút vape

Để hút Pod đúng cách, bạn cần nắm vững kiến thức, thông tin cũng như kỹ năng để tránh bị khé cổ và những hậu quả khác.

Châm tinh dầu vào đầu vape

Cách châm tinh dầu ảnh hưởng đáng kể đến việc hút vape an toàn. Nếu thực hiện không đúng cách, bạn có thể gặp các vấn đề như rò rỉ tinh dầu thường xuyên, tràn tinh dầu hay thậm chí làm hỏng thiết bị. Dưới đây sẽ là cách châm tinh dầu vape được áp dụng bởi các vaper thế hệ đầu ở Mỹ.

 • Tắt nguồn thiết bị hút vape của bạn.
 • Tháo rời đầu Pod khỏi thân máy: Thông thường, có hai cách để tháo rời đầu Pod, đó là bấm nút để tháo rời và giật mạnh để tháo rời.
 • Châm tinh dầu vào đầu Pod: Tháo nút bảo vệ và từ từ châm tinh dầu vào khoảng 3/4 diện tích đầu. Lưu ý không châm quá nhiều lên gần Driptip hoặc thấp hơn phần bông bên trong Occ. Sau khi châm, hãy chùi sơ qua nếu cần thiết.
 • Chờ trong khoảng 5 đến 7 phút để tinh dầu vape ngấm vào bông. Cuối cùng, gắn lại đầu Pod vào thiết bị và sử dụng.

châm tinh dầu vào vape đúng cách

Điều chỉnh công suất thiết bị

Công suất thiết bị ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm vaping của bạn. Nếu không đúng chuẩn, nó có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu hoặc cổ họng bị đắng. Để chỉnh công suất phù hợp, bạn cần hiểu rõ về thiết bị của mình. Dưới đây là những ghi chú chung về công suất vaping:

 • Dòng tinh dầu salt nic thường sử dụng công suất 12-30W với nồng độ nicotine từ 10-30mg ml. Juice 50mg/ml và thường được sử dụng với công suất 15-20W.
 • Juice Freebase sử dụng công suất từ 50-180W với nồng độ nicotine 0.3mg/ml và 60-80W với nồng độ 6, 9 và 12mg/ml.

điều chỉnh công suất thiết bị phù hợp

Ngoài ra, còn có việc điều chỉnh công suất theo từng mùi vị tinh dầu và từng loại đầu Pod.

Xem thêm: Bí quyết thiết kế website spa dành cho người mới

Áp dụng kỹ thuật hút vape

Dưới đây là những kỹ thuật quan trọng mà các vaper mới nên áp dụng:

 • Chờ khoảng 5-7 phút sau khi châm tinh dầu để đảm bảo tinh dầu đã ngấm đều vào bông. Sau đó, gắn đầu Pod vào thiết bị và bắt đầu hút vape. Hãy hút một cách nhẹ nhàng để tránh bị sặc.
 • Vì tinh dầu Pod thường có nhiệt độ thấp và nồng độ nicotine cao. Hút vape theo kiểu hút thuốc lá truyền thống có thể giảm tình trạng lạnh cổ họng. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm, phong cách hút này thường khiến hương vị nhạt hơn so với việc đưa khói vape thẳng vào trong miệng.
 • Hút với mức độ vừa đủ, không quá nhẹ cũng không quá mạnh, để tránh tình trạng tinh dầu bắn lên miệng.
 • Nên có khoảng nghỉ khoảng 5 giây giữa các lần vape để tránh tình trạng năng lượng bên trong đầu Pod bị dồn nén. Gây tăng nhiệt độ và có thể làm bỏng miệng. Hút vape liên tục trong thời gian dài cũng có tác động tương tự, vì vậy chỉ nên hút từ 2-4 giây.

áp dụng đúng cách các kỹ thuật hút

Khi bạn nắm vững cách hút Pod và tuân thủ đúng các thao tác này, bạn sẽ nhận thấy thiết bị luôn mang đến hương vị thơm ngon và bền bỉ hơn. Điều này cũng giúp bạn trở thành một vaper chuyên nghiệp hơn và tránh được những rủi ro không mong muốn.

Lưu ý đến tỷ lệ VG/PG

Một chai tinh dầu bao gồm 4 thành phần chính: Vegetable Glycerin (VG), Propylene Glycol (PG), Nicotine và Flavor (hương vị). Trong đó tỷ lệ VG và PG ảnh hưởng đến khả năng tạo khói, độ đậm nhạt và độ ngọt của tinh dầu.

Thông thường, các dòng tinh dầu Pod System trên thị trường được kết hợp với tinh dầu có nồng độ VG cao (tinh dầu đặc hơn). Vì vậy thời gian ngấm tinh dầu vào đầu pod nên kéo dài nếu tỷ lệ VG lên đến 70, 80 hay thậm chí 100%.

Các thương hiệu Occ và Coil đã thiết kế theo tỷ lệ khác nhau. Mục đích là để phù hợp với tinh dầu có tỷ lệ VG/PG khác nhau. Sử dụng tinh dầu có nồng độ PG cao hơn VG cho Pod System sẽ làm giảm tuổi thọ của coil đáng kể. Đồng thời có thể làm vaper bị khé cổ khi hút.

lưu ý tỷ lệ VG và PG trong tinh dầu

Xem thêm: Tinh dầu vape không nicotine là gì? Ưu điểm của tinh dầu 0ni

Vệ sinh thiết bị thường xuyên

Nhiều người cho rằng việc vệ sinh pod không cần thiết vì không ảnh hưởng gì tới trải nghiệm vaping của họ. Tuy nhiên chúng tôi sẽ đưa ra vài ví dụ cụ thể để minh chứng điều này là sai lầm.

Ví dụ, tinh dầu dính vào đầu pod khi châm hoặc đầu pod bị rò rỉ và tinh dầu lại chảy vào bên trong. Nếu không làm nóng và bay hơi, tinh dầu sẽ chảy xuống thân pod. Điều này sẽ gây hư hỏng cho các linh kiện từ từ. Trong trường hợp này, bạn nên thay thế đầu pod mới.

Lượng tinh dầu bị lưu lại trên đầu hút (Driptip) sẽ không bay hơi và sẽ tiếp tục tồn tại. Khi bạn hút, tinh dầu có thể nhảy vào miệng. Khiến bạn sẽ cảm thấy như đang nuốt tinh dầu vape thay vì hút.

Lỗ gió, lỗ sạc và viền nút Fire là những nơi dễ bám bụi bẩn và có nhiều vi khuẩn ẩn nấp. Lỗ sạc và nút Fire có thể không hoạt động và lỗ gió sẽ hút bụi. Do đó vệ sinh thiết bị thường xuyên là rất cần thiết. Điều này giúp bảo vệ thiết bị và sức khỏe của bạn một cách tốt nhất.

Vệ sinh vape thường xuyên

Xem thêm: Cách sơ cứu người bị đột quỵ một cách kịp thời

Nhận biết nồng độ nicotine phù hợp để tránh bị khé cổ

Nếu bạn đang vaping và cảm thấy khó chịu hoặc có cảm giác khé cổ. Điều này có thể là do nồng độ nicotine đang vượt quá mức cho phép. Khi gặp tình huống này, bạn nên giảm nồng độ nicotine. Bên cạnh đó hãy tham khảo tỷ lệ nồng độ phù hợp với bản thân.

 • 0mg/ml Nicotine: Tinh dầu không chứa nicotine. Thường được sử dụng bởi người chưa từng hút thuốc lá, phụ nữ, người đã từ bỏ thuốc hoặc Smoke Tricker.
 • 3mg/ml Nicotine: Nicotine ở mức độ nhẹ, phù hợp cho người muốn cảm nhận hương vị tinh dầu chân thật. Nhưng vẫn mong muốn mức độ nicotine thấp nhất.
 • 6mg/ml Nicotine: Nồng độ 6mg thường được sử dụng bởi người đã hút thuốc lá nhưng với mức độ nhẹ. Phù hợp cho những người muốn cảm nhận nicotine một cách rõ ràng.
 • 9mg/ml Nicotine: Nồng độ nicotine này phù hợp với người nghiện nicotine. Đa số người hút thuốc lá sử dụng nồng độ nicotine này. Vì nó mang lại mức độ tương tự như khi hút một điếu thuốc lá. Tuy nhiên 9mg nicotine có thể gây khé cổ khi hút vape.

Nồng độ nicotine phù hợp trong tinh dầu

Trên đây là tất cả nguyên nhân dẫn đến tình trạng hút vape bị khé cổ và những cách khắc phục hiệu quả. Hy vọng rằng những thông tin này đã giúp bạn có thêm giải pháp để cải thiện trải nghiệm khi hút vape.