Xu thế xã hội hiện nay là luôn nâng cao chất lượng cuộc sống nhờ sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ. Trên nhiều lĩnh vực ngày nay hệ thống phòng sạch (Cleanroom) được sử dụng rộng rãi. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về làm việc trong phòng sạch có độc hại không và những kinh nghiệm làm việc bên trong phòng sạch.

Tìm hiểu về phòng sạch

Tìm hiểu về phòng sạch

Khi nghe đến “Phòng sạch” có lẽ nhiều người đã mường tượng được ra đây là phòng luôn được đảm bảo về độ sạch theo một tiêu chuẩn nào đó. Đúng như vậy theo tiêu chuẩn TCVN 8664 – 1:2011 và ISO 14644-1:1999, phòng sạch là phòng có các chỉ số không khí như độ ẩm, áp suất, nhiệt độ, chỉ số bụi,… được kiểm soát ổn định.

Tùy thuộc vào lĩnh vực mà các yêu cầu này có sự khác nhau tuy nhiên môi trường trong phòng luôn sạch sẽ. Các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường sẽ được loại bỏ và kiểm soát bởi hệ thống lắp đặt trong phòng sạch. Cleanroom tạo ra môi trường làm việc tốt nhất cho những ngành nghề yêu cầu cao về chất lượng làm việc.

Phòng sạch xuất hiện đầu tiên khi áp dụng trong ngành Y. Trong bệnh viện luôn có nhiều căn bệnh mà khả năng lây nhiễm chéo rất cao dù đã được phân khu. Nhưng ta không thể ngăn chặn chúng vì nhu cầu di chuyển vì vậy phòng sạch được đưa ra nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm chéo giữa các khu vực, giảm thiểu nhiễm khuẩn. Đến nay phòng sạch là tiêu chí quan trọng không thể thiếu khi tư vấn thủ tục công bố đủ điều kiện sản xuất trang thiết bị y tế hay sản xuất dược phẩm, thuốc đông y…

Dưới sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ đặc biệt là hóa sinh và hạt nhân dẫn đến các phát minh về máy lọc không khí. Đây chính là một bước tiến lớn để các công ty thi công phòng sạch phát triển và luôn tạo ra môi trường tốt nhất, kiểm soát tốt các dấu hiệu để nhận biết các tác nhân nguy hiểm.

Cleanroom được sử dụng trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau như Y tế, dược phẩm, khử trùng, vi điện tử, phòng mổ, … Đây toàn là những ngành nghề yêu cầu đặc biệt cao về vệ sinh môi trường, nếu không được thực hiện cẩn thì dễ gây ra những kết quả xấu ảnh hưởng trực tiếp đến công việc.

Phòng sạch có độc hại không?

Phòng sạch có độc hại không?

Như vậy ta có thể thấy phòng sạch là điều cần thiết và rất quan trọng. Nhưng bạn lo lắng liệu khi làm việc trong môi trường đó có an toàn tới sức khỏe của bạn hay không?

Vì phòng sạch được xây dựng và lắp đặt các hệ thống điều chỉnh giúp cân bằng nhiệt độ, áp suất không khí trong phòng phù hợp với đặc tính công việc. Và Cleanroom đảm bảo ngăn chặn việc lây nhiễm chéo, hạn chế bụi, vi khuẩn sinh sôi trong môi trường kín.

Theo công ty TNHH GMP Groups thì các mức độ về nồng độ bụi và các chất độc hại được kiểm soát dưới mức ảnh hưởng đến con người. Vì để đảm bảo môi trường làm việc hiệu quả các hạt bụi lớn hơn 0.3 micro là không đạt chuẩn do đó nó mới được áp dụng trong các phòng tiệt trùng, y tế, điện tử, …

Không có minh chứng hay nghiên cứu nào nói rằng làm việc trong Cleanroom ảnh hưởng đến sức khỏe như vô sinh nếu làm việc lâu dài. Vì bạn nên biết rằng để làm việc trong phòng sạch bạn cũng cần tuân theo những quy định được đưa ra để bảo đảm cho sức khỏe bản thân.

Tuy nhiên có thể nhận thấy rằng nhiều người nói họ cảm thấy sức khỏe yếu đi khi làm việc trong Cleanroom một thời gian. Vậy lý do gì khiến những nhân viên này cảm thấy điều đó.

Việc cơ thể thấy mệt mỏi là họ phải thực hiện một thao tác trong hàng giờ, đứng nguyên một vị trí. Công suất làm việc cao khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi và áp lực đôi khi thấy chán nản với công việc. Nhưng khi làm dần và cảm thấy quen thì cảm giác này cũng sẽ đỡ hơn phần nào.

Về nhiệt độ trong phòng sạch thì luôn được duy trì ở mức 20 – 25 độ, vào mùa hè thì nó chênh lệch khá lớn so với nhiệt độ bên ngoài. Nên việc ra vào sẽ khiến cơ thể thấy sốc nhiệt vì chênh nhiệt, cơ thể chưa  kịp thích ứng dễ chóng mặt và đau đầu.

Nhiều cơ sở sản xuất phân bổ công việc và thời gian không hợp lý làm nhân viên kiệt sức. Như việc bố trí khối lượng công việc làm trong một ca quá lớn hay giờ làm việc kéo dài mà không nghỉ giải lao dẫn đến mệt mỏi và năng suất cũng như hiệu quả công việc giảm sút.

Đặc biệt với những người bản thân có sẵn bệnh như xương khớp, đau đầu, đường hô hấp kém,… khi làm việc trong môi trường kín như Cleanroom lại rất là khó chịu. Vì cả ngày sẽ phải mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang rất bí mà lại làm việc với cường độ lớn dẫn đến mệt mỏi, sức khỏe suy giảm và làm việc kém chất lượng.

Kinh nghiệm làm việc trong phòng sạch

Kinh nghiệm làm việc trong phòng sạch

Trước khi bước vào phòng sạch để làm việc, các nhân viên cần tuân thủ những quy định và các yêu cầu sau:

Trùm đầu và đeo khẩu trang

Phòng sạch luôn yêu cầu cao về độ sạch nên việc xuất hiện bất kỳ bụi bẩn nào cũng sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình làm việc, tạo nơi trú ngụ cho vi khuẩn. Bạn không thể tránh khỏi được việc tóc sẽ bị rụng khi làm việc nên bạn cần dùng mũ trùm kín đầu.

Bạn phải đảm bảo mũ che kín hết phần tóc, không được để tóc thò ra ngoài. Vì vô tình một sợi tóc rơi ra sẽ làm hư hại quả dây chuyền làm việc. Ví dụ bạn là công nhân trong phòng làm sữa tiệt trùng, tóc rơi vào sản phẩm sẽ làm cho phần sữa đang sản xuất đó bị hỏng không đạt yêu cầu nữa.

Bên cạnh đó bạn cũng cần phải đeo khẩu trang để tránh việc bắn nước bọt trong quá trình giao tiếp khi làm việc. Khẩu trang phải được đeo đúng cách không hở mũi và miệng. Trong quá trình làm việc tại phòng sạch cũng cần hạn chế trao đổi với nhau, tập trung vào công việc để đạt hiệu quả tốt nhất.

Đeo kính bảo vệ mắt

Với đặc thù của từng công việc mà khi làm trong phòng sạch bạn cần đeo kính bảo hộ. Ví dụ như trong phòng điện tử cần sử dụng hàn để hàn các điểm trên bảng điện tử, bạn cần đeo kính để bảo vệ mắt. Vì vậy hãy nhớ các dụng cụ cần mang vào phòng và luôn đeo chúng trong quá trình làm việc.

Mang quần áo bảo hộ cá nhân

Quần áo bảo hộ cá nhân chính là một trong những điều cơ bản nhất mà mọi nhân viên phòng sạch cần thực hiện. Mỗi một cá  nhân sẽ được cung cấp một bộ bảo hộ trước khi vào phòng. Quần áo bảo hộ ngăn chặn việc cơ thể bạn tiếp xúc trực tiếp với môi trường trong phòng, ngăn chặn màn vi khuẩn từ ngoài vào và ngược lại.

Bộ đồ bảo hộ bao gồm quần và áo được thiết kế riêng với tùy từng loại phòng, thường chúng sẽ được làm bằng những chất liệu không bám dính bụi. Một đôi giày bảo hộ và cả lớp bọc lót ngoài giày. Khi đi vào phòng bạn dùng một đôi lót mới bọc phía ngoài giày, khi ra khỏi phòng bạn sẽ tháo chúng ra và sẽ thay đôi mới nếu như tiếp tục quay trở lại phòng.

Bên cạnh đó để tránh việc bạn trực tiếp chạm vào các bề mặt và dụng cụ trong phòng bạn cần đeo găng tay. Đôi tay chính là bộ phận làm việc chính, tiếp xúc nhiều nhất với công việc nên bạn cần đeo găng tay để bảo vệ tay. Như việc phải làm việc tiếp xúc với hóa chất sẽ làm mòn da tay vì vậy cần có bao tay bảo vệ.

Tùy vào mức độ công việc như những việc có độ ồn lớn đồ bảo hộ sẽ có thêm bịt tai. Nó giúp giảm lượng âm thanh tiếp xúc với tai bạn để làm việc tốt hơn, tránh gây ù tai.

Bạn cần học và ghi nhớ các chức năng và công dụng của những đồ bảo hộ mình cần mang khi vào phòng làm việc để không quên mang chúng.

Nhiều người chủ quan cho rằng có những thứ không cần cũng được. Tuy nhiên các dấu hiệu ảnh hưởng sẽ không lập tức thấy ngay được mà khi làm việc lâu dài bạn mới nhận ra. Như việc không bịt tai làm một thời gian bạn sẽ thấy ù tai, nghe kém hơn.

Qua những thông tin trên, hy vọng Giasuhanoi giúp bạn đưa ra cho mình những cách phòng tránh khác nhau để không bị ảnh hưởng khi làm việc trong phòng sạch. Chúc các bạn luôn có một sức khỏe tốt để làm việc hiệu quả nhất.