Trong xu hướng toàn cầu hóa như hiện nay, việc trang bị cho mình một nền tảng Tiếng Anh tốt để có thêm nhiều cơ hội vươn ra quốc tế là vô cùng cần thiết. Bên cạnh việc học từ vựng và các kỹ năng tốt thì việc phát âm tiếng Anh rất quan trọng. Vậy tại sao cần phải học tốt phát âm và có những bí quyết nào để học chuẩn và hiệu quả? Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới bài viết sau đây nhé!  

Tại sao cần học cách phát âm tiếng Anh?

Cần học cách phát âm tiếng anh khi giao tiếp
Cần học cách phát âm tiếng anh khi giao tiếp

Phát âm tiếng Anh là phần quan trọng khi giao tiếp tiếng Anh

Rất nhiều người có vốn từ vựng và ngữ pháp tốt nhưng khi giao tiếp với người nước ngoài vẫn là một thảm họa. Trong giao tiếp, bên cạnh ngôn ngữ cơ thể thì thanh âm mà bạn phát ra khi nói góp phần ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc hội thoại. Tùy theo chủ đề đang bàn luận mà việc bạn phát âm tiếng anh với âm sắc nên trầm hay bổng, âm lượng lớn hay nhỏ cho phù hợp.

Phát âm chuẩn giúp tăng khả năng nói tiếng anh lưu loát

Theo các nghiên cứu phổ biến việc tự ti e ngại là tâm lý thường thấy khi giao tiếp với người nước ngoài, đối tác hoặc thậm chí là khi nói tiếng Anh với gia đình, bạn bè. Do vậy, cách phát âm tiếng Anh chuẩn và nghe hiểu chính xác sẽ giúp bạn thêm tự tin hơn trong giao tiếp. Qua đó ăn nói lưu loát hơn mỗi khi giao tiếp bằng ngôn ngữ này.

Ngày nay, có rất nhiều trung tâm với đa dạng chương trình học tiếng anh online chất lượng, đáp ứng được nhu cầu về ngoại ngữ ngày càng tăng.

Học phát âm tiếng Anh chuẩn còn tăng khả năng nghe hiểu

Học phát âm giúp tăng khả năng nghe hiểu
Học phát âm giúp tăng khả năng nghe hiểu

Nói và nghe để hiểu là hai yếu tố có quan hệ chặt chẽ, ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhau. Nếu như kỹ năng nghe – hiểu của bạn vẫn còn hạn chế trong khi ngữ pháp và từ vựng lại rất ổn. Thì rất có thể nguyên nhân đến từ cách phát âm. Nghe (Listening) luôn được xem là kỹ năng “khó nhằn” nhất đối với việc học các ngôn ngữ nói chung và học tiếng Anh nói riêng.

Luyện phát âm tiếng Anh một cách chuẩn xác sẽ giúp tăng cao khả năng nhận diện âm. Học cách nhấn trọng âm, ngữ điệu… lâu dần khả năng nghe của bạn cũng sẽ được cải thiện rất nhiều. 

Là yếu tố quan trọng giúp mọi người hiểu bạn hơn

Phát âm là yếu tố đầu tiên giúp người khác nhận biết được tiếng Anh của bạn như thế nào. Đôi khi bạn có thể giao tiếp được mà không cần đến những từ vựng quá cao siêu. Sử dụng những từ vựng tiếng Anh đơn giản, nhưng hiệu quả sẽ giúp bạn đạt được nhiều mục đích khi nói hơn.

Bạn có thể “sống sót” ngay cả khi bạn không biết những cấu trúc ngữ pháp phức tạp. Việc sử dụng những mẫu câu đơn giản để làm người khác hiểu mình nhưng bạn sẽ không làm được gì nếu không biết cách phát âm tiếng Anh chính xác một từ nào. Và đơn giản là nếu bạn phiên âm không đúng đồng nghĩa với việc người nghe sẽ không hiểu bạn đang nói gì.

Các lỗi phát âm Tiếng Anh thường hay mắc phải

Phát âm sai hoặc không dùng ngữ điệu, trọng âm

Phát âm sai hoặc không dùng ngữ điệu
Phát âm sai hoặc không dùng ngữ điệu

Một trong những lỗi cơ bản nhất của mọi người khi nói tiếng Anh là không để ý đến trọng âm từ, trọng âm câu và không dùng ngữ điệu khi nói. Lý do chủ yếu là ảnh hưởng từ ngôn ngữ mẹ đẻ. Tiếng Việt là ngôn ngữ có thanh điệu, nghĩa là mỗi từ sẽ xuất hiện dấu để phân biệt với các từ khác.

Trong khi đó, tiếng Anh lại là ngôn ngữ không có thanh điệu. Khi phát âm hay nói, chúng ta cần sử dụng nhịp điệu hoặc ngữ điệu để thể hiện được ý nghĩa, thái độ và cảm xúc của mình. Việc dùng sai hay bỏ qua không dùng ngữ điệu dễ khiến người nghe hiểu nhầm ý mình và cũng sẽ khiến bạn gặp khó khăn hơn khi nghe người khác nói.

Không phát âm âm cuối

Quên phụ âm cuối khi nói tiếng Anh là lỗi nhiều nhất trong phát âm tiếng Anh của người Việt. Điều này cũng khá dễ hiểu bởi tiếng Việt của chúng ta được nói tự nhiên, không có hiện tượng “bật hơi” các âm cuối. Nhưng bạn có biết không, việc ‘phớt lờ’ hay ‘nuốt’ các phụ âm cuối sẽ gây ra rất nhiều sự hiểu lầm tai hại.

Ví dụ như: Các từ light (ánh sáng), life (cuộc sống) đều có âm đầu là /l/ và âm đôi /ai/. Nhưng âm cuối khác nhau dẫn đến nghĩa khác nhau. Nếu bạn đọc những từ này mà không bật phụ âm cuối thì người nghe có thể sẽ hiểu nhầm thành từ “lie” (dối trá).

Không phân biệt được nguyên âm ngắn và dài

Phân biệt được nguyên âm ngắn và dài
Phân biệt được nguyên âm ngắn và dài

Với tiếng Việt chỉ có một loại nguyên âm đơn thì trong tiếng Anh lại được chia thành 2 dạng nguyên âm đơn ngắn và nguyên âm đơn dài. Chúng góp phần tạo sự khác biệt về mặt phát âm và ý nghĩa của từ. Tuy nhiên, nhiều người học thường nhầm lẫn các âm ngắn dài với nhau khi nói tiếng Anh. 

Ví dụ như: âm /i:/ và âm /ɪ/, nếu bạn phát âm  từ “leave” với nguyên âm /i/ ngắn thì người nghe có thể hiểu nhầm thành từ “live”. 

Nhầm lẫn cách phát âm các phụ âm với nhau

Hệ quả từ việc không nắm rõ về bảng phiên âm IPA sẽ dẫn đến việc phát âm tiếng Anh bị sai lệch các âm tiết. Hoặc có thể là bạn “không thể phát âm” chính xác các từ. Dưới đây là một số lỗi điển hình khi người học và luyện phiên âm tiếng Anh thường mắc phải:

  • Phát âm sai âm  /ð/ thành /z/ hoặc /d/. Ví dụ: This /ðɪs/
  • Phát âm sai /θ/ phát âm thành /t/ hoặc /th/ trong tiếng Việt. Ví dụ: Thank /θæŋk/

Bí quyết để học phát âm tiếng Anh chuẩn và hiệu quả

Học nghe cùng lúc với phát âm

Học nghe cùng lúc với phát âm
Học nghe cùng lúc với phát âm

Việc luyện nghe thường xuyên sẽ giúp các bạn cảm nhận được cách phát âm, từ đó các bạn có thể bắt chước và thực hành theo. Bạn nên học nghe và đọc cùng lúc để phát âm được chính xác các từ. Tức là khi đĩa được bật lên thì bạn sẽ đọc cùng những từ đang được người ta đọc trên đĩa.

Ngoài ra, các bạn nên nghe thêm các chương trình tiếng Anh của người bản xứ như BBC, CNN,… Khi các bạn nghe nhiều, chắc chắn sẽ giúp các bạn cải thiện và bắt chước được tốc độ, nhịp điệu phát âm của người bản xứ.

Nên chú ý các trọng âm từ khi phát âm

Trọng âm được hiểu là âm tiết được nhấn mạnh khi đọc từ và trong Tiếng Anh. Các từ có hai âm tiết trở lên đều có trọng âm. Trọng âm thường gây rất nhiều khó dễ cho người học Tiếng Anh trong việc đoán từ mà người nước ngoài nói.

Ví dụ như khi các bạn nghe từ “important”. Các bạn sẽ nghe thấy rất rõ âm tiết thứ hai là “por” trong khi hai âm tiết còn lại sẽ được lướt qua rất nhanh. Bởi vậy khi phát âm tiếng Anh đừng quên lưu ý phần phiên âm của từ xem trọng âm đặt ở âm tiết nào để nhấn nhá cho phù hợp.

Nên ghi âm và quay video lại

Để biết mình học phát âm có đúng và tiến bộ theo thời gian hay không? Cách tốt nhất mà bạn nên làm là tự quay lại, ghi âm audio trong lúc bạn luyện nói. Bạn có thể sử dụng máy quay phim, điện thoại,…Khi bạn đọc to một từ tiếng Anh, bạn sẽ có xu hướng quen dần với âm điệu của chúng và tự tin phiên âm chúng hơn về sau.

Đồng thời, việc ghi âm lại giọng nói của mình sẽ giúp bạn dễ rà soát lại các lỗi sai. Qua đó đối chiếu xem mình cần cải thiện cách phát âm như thế nào để có thể nghe giống với người bản xứ hơn.

Xem các kênh youtube tiếng Anh

Kênh Youtube học tiếng anh online tại E-talk
Kênh Youtube học tiếng anh online tại E-talk

Để trau dồi phát âm tiếng Anh bạn nên thường xuyên theo dõi các kênh youtube học tiếng Anh qua video, hay các chương trình mà bạn yêu thích với phụ đề tiếng Anh. Khi xem, các bạn hãy chú ý đến cách phát âm của họ. Tiếp đó là bắt chước và lặp đi lặp lại nhiều lần cho quen dần. Đây cũng là một trong những phương pháp học tiếng Anh rất hiệu quả mà bạn nên áp dụng.

 

Bài viết trên đây đã được chúng tôi tổng hợp và cung cấp đến bạn những lợi ích của việc phát âm Tiếng Anh và tìm hiểu lý do vì sao nó lại quan trọng. Hy vọng bài viết hữu ích giúp bạn học hỏi thêm nhiều cách học và cách phiên âm sao cho chuẩn và hiệu quả nhất!