Lập trình viên là một cá nhân xây dựng và tạo ra phần mềm và ứng dụng. Người đó viết, gỡ lỗi và thực thi mã nguồn của một ứng dụng phần mềm. Đây là một trong những ngành nghề hot nhất dù ở Việt Nam hay trên toàn thế giới bởi đãi ngộ, lương bổng cao và lúc nào cũng trong tình trạng khát nhân lực. Dù lập trình viên luôn nằm trong top những ngành nghề hấp dẫn nhất nhưng để thành công với nghề này không dễ, đó là lý do nguồn cung lúc nào cũng thiếu hụt. Nếu bạn là người mới bắt đầu con đường học lập trình app hay học lập trình website, hãy định hướng từng bước thật kỹ càng. Dưới đây là một số kinh nghiệm mà chúng tôi đã tích luỹ được và chia sẽ dành cho những ai đang bắt đầu theo học lập trình app.

Tự học lập trình web app như thế nào?
Tự học lập trình web app như thế nào?

Chọn một nền tảng chính để học lập trình app

Bước đầu tiên để học cách phát triển một ứng dụng di động là chọn một nền tảng để bạn theo đuổi. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều nền tảng, mà hai nền tảng chính gồm có Android, iOS, bên cạnh đó chúng ta còn có Windows, Symbian và Blackberry RIM. Tuy nhiên, rõ ràng là Android và iOS đang thống trị ngành công nghiệp di động.

Lựa chọn nền tản chính để tập trung học tập và nguyên cứu
Chọn nền tảng chính để học

Các ứng dụng Windows 10 có thể vẫn phù hợp, nhưng nó vẫn không phải là nền tảng sinh lợi nhất. Vì vậy, sẽ là một lựa chọn khôn ngoan để bắt đầu cuộc hành trình của bạn bằng cách chọn ứng dụng iOS hoặc ứng dụng Android, vì bạn dễ dàng tìm kiếm cơ hội ở bất cứ đâu.

Đây là hai nền tảng hệ điều hành hoàn toàn khác biệt, do đó bạn cần cân nhắc xem mình muốn chuyên về lĩnh vực nào. Ví dụ, nếu chọn Android, bạn nên làm quen với ngôn ngữ lập trình Java và Kotlin, còn nếu đã chọn iOS, hãy nghiên cứu về Swift và Objective-C.

Tất nhiên, bạn có thể cố gắng thành thạo mọi thứ, nhưng điều đó không được khuyến khích. Tốt hơn là chỉ bao gồm một và sau đó dần dần mở rộng chân trời của bạn để bao gồm cả nền tảng phát triển ứng dụng khác.

Các kỹ năng cơ bản cần thiết khi học lập trình app

Để trở thành một nhà phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động, một người phải có kiến ​​thức và kỹ năng phát triển phần mềm bắt buộc.

Học các kỹ năng cơ bản cần thiết
Học các kỹ năng cơ bản cần thiết

Nhưng trước khi đi sâu vào thế giới tự học lập trình, điều quan trọng là bạn phải trả lời một câu hỏi đơn giản: chính xác thì bạn đang bắt đầu từ đâu? Để trả lời câu nói này, có thể có ba trường hợp dành cho nó:

 • Bạn là nhà phát triển thiết kế website đang muốn học cách phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động. Trong trường hợp đó, bạn sẽ tìm thấy nhiều nền tảng hữu ích sẽ giúp bạn chuyển sang phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động, chẳng hạn như Appcelerator Titanium.
 • Bạn chưa từng viết bất kỳ mã code nào trước đây, nhưng bạn có một ý tưởng cơ bản về cách hoạt động của lập trình hướng đối tượng. Trong trường hợp đó, bạn sẽ dễ dàng hiểu và học cách phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động.
 • Bạn là một người mới bắt đầu tuyệt đối. Trong trường hợp đó, tốt nhất là bạn nên tham gia một khóa học giới thiệu ngắn hạn về khoa học máy tính. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các khóa học như vậy trực tuyến trên các trang web như Coursera, edX, v.v., và các khóa học đó cũng miễn phí.

Thành thạo các kỹ năng viết mã

Khi bạn đã chọn nền tảng cho riêng mình, điều tiếp theo bạn cần làm là tìm hiểu các khái niệm cốt lõi của nó. Cụ thể, chúng ta lấy ví dụ với hai nền tảng phổ biến nhất:

Đối với iOS

Bạn sẽ cần học Swift hoặc Objective-C. Nhưng giữa hai cái, bạn chọn như thế nào và trong trường hợp nào? Điều đó chỉ phụ thuộc vào lý do tại sao bạn học phát triển ứng dụng di động.

 • Nếu bạn đang học cách phát triển ứng dụng để khởi nghiệp, thì Swift sẽ là một lựa chọn sáng suốt. Swift được ra mắt vào năm 2014 và kể từ đó, nó đã nhận được hầu hết các phản hồi tích cực. Hiện nay, ngôn ngữ lập trình Swift được sử dụng dưới dạng mã nguồn mở, tiếp cận hiệu quả và được ưa chuộng từ nhiều nhà phát triển mobile danh tiếng.
 • Tuy nhiên, nếu bạn đang có kế hoạch trở thành nhà phát triển iOS cho một công ty phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động, lựa chọn tốt nhất có thể tìm hiểu Objective-C. Đây là ngôn ngữ tiền đề cho những phát triển ban đầu cho hệ điều hành iOS. Vẫn còn hàng nghìn ứng dụng iOS được xây dựng với Objective-C. Nó sẽ giúp bạn tham khảo, duy trì và sửa code hiệu quả.

Đối với Android

Để phát triển ứng dụng trên nền tảng Android, bạn cần biết Java hoặc Kotlin. Đối với những người không biết cách hoạt động của nó, bạn sẽ cần một khóa học nhập môn về ngôn ngữ lập trình Java. Nơi tốt nhất để bắt đầu là Thư viện nhà phát triển Android của Google. Đây là những tài liệu cực kỳ đầy đủ và có một bộ tài liệu đào tạo toàn diện.

Thành thạo các kỹ năng viết mã
Thành thạo các kỹ năng viết mã

Trước khi quyết định chọn Android, bạn nên biết thực tế là có rất nhiều loại thiết bị Android khác nhau trên thị trường. Nó có thể phức tạp trong thời gian đầu khiến cho bạn bối rối. Nhưng một khi bạn vượt qua được những bối rối đó, bạn sẽ có tiềm năng tiếp cận thị trường rộng lớn hơn.

 • Java là ngôn ngữ phổ biến nhất và được áp dụng nhiều nhất trên các ứng dụng sử dụng hệ điều hành Android. Do đó, với cộng đồng người dùng mạnh và có nhiều năm phát triển, đây sẽ là nguồn hỗ trợ bạn viết code hiệu quả. Ngôn ngữ này cũng giúp bạn có thể thoải mái sáng tạo để tạo nên app theo ý mình mong muốn.
 • Riêng với Kotlin, đây là ngôn ngữ chính thức được Google hỗ trợ để đáp ứng cho nhu cầu viết app theo yêu cầu thực tế của mỗi lập trình viên, giúp giải quyết những lỗ hổng xuất hiện trên Java. Ưu điểm của ngôn ngữ này chính là ở hữu syntax khá đơn giản, nhỏ gọn. Do đó, bạn có thể kết hợp chúng với Java để khai thác triệt để thế mạnh của hai ngôn ngữ này.

Thực hành kỹ năng lập trình

Biết cách viết mã chỉ đơn giản là bước khởi đầu của việc xây dựng một ứng dụng. Kết quả tốt nhất đến từ việc viết và thực hành mã và làm theo hướng dẫn. Đây là cách bạn có thể thực hành:

 • Phát triển ý tưởng ứng dụng: Tìm ra những vấn đề mà mọi người đang gặp phải trong cuộc sống hàng ngày, liệt kê và chọn ra những gì tạo cảm hứng cho bạn nhất.
 • Trình bày chi tiết về ứng dụng: nhằm đảm bảo các nguyên tắc như ứng dụng của bạn dễ hiểu. Người dùng sẽ có thể tìm ra điều hướng mà không cần tham chiếu đến các trang khác, giao diện người dùng xuất sắc.
 • Tìm những người cùng cộng tác: Khi mới bắt đầu, bạn có thể không tự mình phát triển ứng dụng hoàn chỉnh. Ví dụ, bạn có thể giỏi viết mã nhưng có thể thiếu kỹ năng thiết kế. Tốt hơn hết là bạn nên nhờ sự trợ giúp từ một người đã là chuyên gia trong lĩnh vực này.
 • Kiểm tra ứng dụng của bạn: khi bạn đã hoàn thành việc phát triển ứng dụng, bạn cần chuyển sang phần thử nghiệm. Bạn có thể nhờ bạn bè của mình tải xuống ứng dụng và để họ trải nghiệm. Nếu họ nhận thấy bất kỳ trục trặc nào, họ có thể góp ý với bạn, nhằm giúp bạn tìm hiểu điều gì hiệu quả và điều gì không hiệu quả trong một ứng dụng.

Xem thêm: Kinh nghiệp tự học lập trình website tại nhà hiệu quả cho người mới 

Sau khi đã quen thuộc các bước trên với một nền tảng chính, bạn có thể chuyển qua tìm hiểu các nền tảng khác ví dụ như Windows, Symbian và Blackberry RIM. Sẽ có một vài sự khác biệt nhưng nhìn chung bạn đã có nền tảng vững chắc để học hỏi cái mới. Hy vọng những kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẽ sẽ giúp bạn tự học lập trình app thành công nhé.