Lập trình Form nhập liệu bằng cách cắt HTML là một thứ rất cơ bản nhưng lại vô cùng cần thiết đối với webmaster.

Sau này cho dù bạn có làm ngôn ngữ gì đi nữa như C, C#, php,… thì From nhập liệu cũng sẽ rất cần thiết. Có thể bạn sử dụng ngôn ngữ PHP và một số công cụ free php editor để xử lý dữ liệu nhập vào, tuy nhiên thì để có nhiều  dữ liệu chính xác thì tạo form để người dùng nhập rất quan trọng.

Ví dụ như From đăng nhập, form liên hệ, …. là những form không thể thiếu của một website chuyên nghiệp, nó dường như là form phổ biến và xuất hiện trong hầu hết website hiện nay.

Vậy làm cách nào để tạo một form nhập liệu cơ bản bằng ngôn ngữ HTML?

Trong ngôn ngữ HTML có cặp thẻ <form></form> thẻ này là thẻ bao quát bên ngoài là thẻ cha để tạo ra form.

Trong thẻ form này có thuộc tính rất quan trọng và trong thẻ này còn chứa thẻ khác đó là thẻ <input>.

Tên đăng nhập:
Mật khẩu:
Toàn bộ nội dung code của đoạn trên là:

<form action="#" method="post" name="dangnhap">
 Tên đăng nhập: <input type="text" name="username" placeholder="Nhập username" /> <br />
 Mật khẩu: <input type="password" name="password" placeholder="Nhập mật khẩu" /> <br />
 <input type="submit" name="submit" value="Đăng nhập" />
</form>

Thẻ Form có các thuộc tính cơ bản sau:

Action: là làm gì sau khi khách hàng điền thông tin và bấm đăng nhập thường ở đây sẽ vào database và so sánh kết quả, nếu đúng nhưng những gì khách hàng nhập thì sẽ cho qua.

Method: Là hình thức nhập liệu ở đây là dạng text.

Name: là tên của form.

Và trong thẻ <form> thì có thằng con là thẻ <input> vậy thẻ input cũng có những thuộc tính của nó. đọc chữ Input các bạn cũng hiểu đây là một trường để nhập liệu, nhưng chúng ta lại có rất nhiều kiểu nhập liệu khác nhau nên chúng ta sẽ phân biệt bằng thuộc tính “type”

Sau đây sẽ là các giá trị của thuộc tính type nhé:

 1. button
 2. checkbox
 3. color
 4. date
 5. datetime
 6. datetime-local
 7. email
 8. file
 9. hidden
 10. image
 11. month
 12. number
 13. password
 14. radio
 15. range
 16. reset
 17. search
 18. submit
 19. tel
 20. text
 21. time
 22. url
 23. week

Các bạn đã thấy ở đây có 23 giá trị nhưng thực sự thì chúng ta không thường xuyên xài hết đâu chỉ xài mấy cái như text, textarea, password, submit. Sự khác nhau giữa những thẻ này là text thì nhập vào giông tên đăng nhập, textarea thì nhập chữ vào nhưng có thể xuống dòng thường dùng cho phần mô tả, password thì dùng cho nhập password để nó ẩn chữ đi thành hình tròn màu đen đó, con submit thì dùng làm cái nút nhấn.

Nếu các muốn bước chân vào ngành lập trình thì ít nhất các bạn phải biết sơ bộ về HTML. Đây là ngôn ngữ cơ bản nhưng mạnh mẽ được các công ty uy tín trên toàn thế giới sử dụng.

Hiện tại các công ty đó đã nâng cấp lênh HTML5 để tối ưu hóa những gì HTML4 chưa làm được.

Học thêm về HTML 5

HTML5 là một ngôn ngữ để code giao diện website, trình bày nội dung cho trang website của bạn là công nghệ cốt lõi của mạng internet trong 20 năm gần đây và còn xa hơn nữa. Công việc làm front end cho website hay còn gọi là cắt html bằng boostrap là công việc cực kì quan trọng trong mỗi một website vì tính hữu dụng của nó. Opera Software là cha đẻ của ngôn ngữ này và nó đã ra version thứ 5 là HTML5 vào năm 2012. Đặc điểm vượt trội nhất của nó là rất dễ đọc cho các lập trình viên hoặc thậm chí là không phải lập trình việc. Bằng chứng là các webmaster đại đa số đều biết sơ sơ. Các designer cũng biết khá nhiều.

Trong phiên bản mới của HTML sẽ giữ lại toàn bộ những đặc điểm nổi trội của HTML4 như XHTML, DOM, và javascript.

Đặc biệt nhất trong cắt HTML là khả năng hiểu các thẻ code chuyên dụng có thể được nhập thêm từ các nhà phát triển khác nhau như thẻ <pre> thẻ <code>…tá lả và HTML5 vẫn hiểu bình thường chứ không bị giới hạn bởi bất kì thứ gì cả. Và nó cũng khó bị lỗi cú pháp hơn các phiên bản trước của nó. Nó có tính tương thích rất là cao luôn. Để tạo ra các ứng dụng website phức tạp là điều rất dễ thực hiện trên HTML.

Bản thân HTML5 cũng có một vài thẻ mới như thẻ <video> <audio> hay <canvas>. Nổi trổi nhất trong số đó là canvas với khả năng vẽ graphic cực kì đẹp. Ngoài ra nó có cung cấp các thẻ để phân rõ từng phần trong website như thẻ <header> <article> <section> <nav>

Ứng dụng HTML5 trong Cắt HTML

Ở Việt Nam chỉ có những công ty uy tín và chuyên nghiệp mới có thể sử dụng được thành thạo ngôn ngữ này để nhằm mục đích mang lại một giao diện website chuyên nghiệp nhất cho khách hàng.

Mona media là một trong những công ty đã nâng cấp và sử dụng thành thạo các công nghệ mới và tiên tiến nhất như HTML5 và CSS3. Mona Media là đơn vị tiên phong nhất tại Việt Nam ứng dụng công nghệ HTML5/CSS3/Javascript vào các dự án convert psd to html của khách hàng. Khả năng Convert PSD sang HTML của họ đang đặt mức thượng thừa nhờ đội ngũ lập trình viên front end rất chịu khó và đầy nhiệt huyết.

Giao diện website là một thứ tiên quyết nhất để đánh giá website của bạn có chuyên nghiệp hay không trong mắt khách hàng. Một công ty có giao diện thiết kế website đẹp sẽ mang lại ấn tượng tốt cho khách hàng. Một thiết kế website công ty đẹp cần phải có một giao diện được cắt HTML chính xác và trình bày rõ ràng. Có responsive, có thẻ HTML5 chuẩn SEO và đạt mọi tiêu chuẩn quốc tế khác cho các dự án website của Nhật.