Nếu như thuở xưa người ta trung thành với phương pháp học truyền thống thì ngày nay trong thời đại bùng nổ của công nghệ 4.0, mọi người đã có đa dạng lựa chọn hơn giữa phương pháp này và phương pháp học trực tuyến (E-learning). Vậy phương pháp học trực tuyến là gì, và làm cách nào để áp dụng nó cho hiệu quả?

Phương pháp học trực tuyến là gì?

Phương pháp học trực tuyến (hay còn gọi là e-learning) là phương pháp học sử dụng các phương tiện máy tính, thiết bí thông minh có kết nối mạng đối với một máy chủ ở nơi khác nhằm lấy tài liệu học cùng việc trao đổi từ xa mà không cần đến lớp. Sau này khi phát triển với quy mô chuyện nghiệp hơn, các lớp mở phương pháp học trực tuyến đã xây dựng một giáo án bài bản, đầy đủ các bài kiểm tra đánh giá kết quả… và thậm chí tầm cỡ như một trường học trực tuyến (e-school).

Phương pháp học trực tuyến có khá nhiều ưu điểm vượt trội như thuận tiện. Bạn có thể tự học mọi lúc mọi nơi, không cần phải cất công đến tận lớp học chỉ bằng một chiếc máy tính hay thiết bị thông minh có Internet. Từ đó, chi phí thuê mặt bằng, chi phí đi lại… cũng giảm, giúp học viên tiết kiệm khá nhiều tiền. Bên cạnh đó, hệ thống e-learning hiện nay có đa dạng ngành học, khóa học cũng như cấp độ học khác nhau giúp học viên dễ dàng lựa chọn. Nhiều học sinh chọn phương pháp học trực tuyến cho các khóa đào tạo quốc tế để tối ưu hóa so với chi phí du học truyền thống.

Còn về phía nhà trường, các trung tâm, hay người giảng dạy cũng tiết kiệm được một khoản chi phí về mặt bằng, trang thiết bị máy móc. Thay vì phải bỏ ra số tiền lớn để làm những khoản vừa nêu, thì phía nhà trường sẽ thuê dịch vụ thiết kế web học trực tuyến với chi phí thấp hơn rất nhiều.

định nghĩa về học trực tuyến.
Những định nghĩa về học trực tuyến mà bạn nên biết.

Bên cạnh những ưu điểm, phương pháp học trực tuyến cũng có một số mặt hạn chế nhất định, đó là hạn chế về không gian và sự truyền tải thông tin. Dù sao chỉ thông qua một thiết bị, việc tạo cảm xúc hứng khởi cũng như việc giao tiếp sẽ không thể sánh bằng như tương tác trực tiếp ở bên ngoài.

Những bí quyết để áp dụng phương pháp học trực tuyến hiệu quả

Nếu biết cách khắc phục những điểm hạn chế của phương pháp học trực tuyến, bạn hoàn toàn có thể thành công tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả cho dù bạn là một học viên tay ngang, không có nhiều kiến thức cơ bản về ngành nghề, môn học liên quan.

  1. Xuất phát từ ý muốn của bản thân

Bất cứ việc học nào không riêng việc học trực tuyến, nó phải xuất phát từ ý muốn và nhu cầu của bản thân, đồng thời bạn phải hiểu nó có phù hợp với mình hay không. Do ở Việt Nam, phương pháp học trực tuyến chưa thực sự phổ biến, nhiều người vẫn còn chần chừ khi lựa chọn. Nhiều bạn muốn học tiếng Trung để mua hàng Trung Quốc kinh doanh, một số bạn cần những khóa học Marketing, tìm hiểu các ngôn ngữ lập trình hoặc thiết kế đồ họa để nâng cao kiến thức và tay nghề của mình. Tuy nhiên việc chọn lựa luôn gặp nhiều khó khăn vì chất lượng của khóa học. Để có được sự an tâm tốt nhất, bạn có thể học thử các bài giảng mẫu, tham khảo ý kiến của những người đã học hay tìm đến sự tư vấn của các nhân viên khóa học để tìm được khóa học phù hợp nhất. Nên nhớ, lựa chọn luôn nằm trong tay bạn.

  1. Có kế hoạch rõ ràng

Để đạt được hiệu quả học tập cao nhất, tốt nhất bạn nên có mục tiêu rõ ràng và kế hoạch làm sao để đạt được mục tiêu đó. Cụ thể, bạn hãy tự nhìn nhận khả năng bản thân, điểm mạnh điểm yếu ra sao, khả năng tiếp thu ở mức tốt hay yếu? Bạn muốn nâng cao trình độ lên đến mức nào, trong bao lâu, và mỗi ngày bạn sẽ làm gì để trau dồi? Mỗi lần đặt mục tiêu như vậy là bạn là bạn đã xác định rõ hướng đi, thời gian công sức cũng như tiền bạc. Việc còn lại là cố gắng học thật tốt, đồng thời trau dồi thêm bằng những thông tin tự tìm kiếm được. Nên nhớ, thầy cô chỉ có thể hỗ trợ bạn, chứ không thể hoàn toàn đẩy bạn đi đến thành công.

  1. Có quyết tâm cao độ

Khuyết điểm của phương pháp học trực tuyến chính là hạn chế về không gian, khả năng tương tác đồng thời kích thích cảm xúc người học. Do đó, chính bạn sẽ gặp một số khó khăn khi cần trao đổi về bài tập với giáo viên cũng như bị tụt cảm xúc vì không có học nhóm, thuyết trình, phản biện hào hứng như trên giảng đường. Lúc này, sự quyết tâm của bạn vẫn là đặt ưu tiên để giúp bạn tập trung vào bài học của mình, bởi chính bạn đã hiểu, dự trù và chấp nhận đi theo con đường này, nên cũng hãy tìm ra giải pháp vượt qua khó khăn đó. Bạn cũng có thể mang những thắc mắc lên diễn đàn gửi câu hỏi để tìm ra đáp án cần có nếu gặp khó khăn trong vấn đề hỏi bài thầy cô.

  1. Đặt tính tự giác lên hàng đầu

Ngoài ra, phương pháp học trực tuyến do linh động nên nó đòi hỏi sự tự giác của bạn rất cao, khi những thú vui giải trí bên ngoài hay những thông tin nóng trên Internet sẽ cuốn bạn đi xa khỏi bài giảng của giáo viên. Hãy xem đây là một việc học giống như trên trường chính quy, đừng vì không trực tiếp tiếp xúc giáo viên hay học phí rẻ mà bạn lơ là việc học, bỏ bữa học chỉ vì “một phút chợt lười biếng”. Ngoài ra, việc làm bài tập cũng giúp bạn rèn luyện thêm kỹ năng hiểu nhanh, phản ứng nhanh, thành thạo hơn dù có thể thầy cô chẳng thể kiểm tra bài tập về nhà như ở trường.

  1. Chọn website học trực tuyến

Tất nhiên để có thể học online được hiệu quả, yếu tố website mà bạn đăng ký khóa học cực kỳ quan trọng, bao gồm những kiến thức mà web có thể cung cấp cũng như giảng viên, cách hệ thống mang đến cho bạn những trải nghiệm tốt khi học online, một trang web với giao diện kém và hệ thống thường xuyên downtime chắc chắn không thể giúp bạn học tập hiệu quả.

Nếu bạn không biết đâu là trang web có thể cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích, hãy tham khảo top 10 website học trực tuyến tốt nhất hiện nay của chúng tôi.

Với một số điểm cải thiện đáng kể, phương pháp học trực tuyến hiện nay đang dần phổ biến và được nhiều bạn trẻ tin chọn. Hãy cân nhắc thật kỹ để có được phương pháp học phù hợp với bản thân nhé!