Những bạn sinh viên năm cuối chắc hẳn đang rất đau đầu về chuyện làm luận văn tốt nghiệp đúng không nào? Hiểu được nỗi lo của các bạn, hôm nay chúng tôi xin tổng hợp và chia sẻ tới sinh viên năm cuối những kinh nghiệm làm luận văn chi tiết nhất. Hãy lưu vào sổ tay để có định hướng tốt cho quá trình làm luận văn của bản thân bạn nhé!

Sơ lược quá trình thực hiện luận văn tốt nghiệp

Mỗi đời sinh viên chỉ có duy nhất một lần làm luận văn tốt nghiệp. Đây cũng chính là “bài thi” cuối cùng trong đời sinh viên của bạn.

Cũng như khi làm tiểu luận hay đề tài khoa học, luận văn tốt nghiệp cũng có quá trình các bước thực hiện cụ thể. Dưới đây là sơ lược quá trình cũng như cách làm luận văn tốt nghiệp chung nhất cho tất cả các ngành nghề bạn có thể tham khảo:

 1. Chọn giáo viên hướng dẫn
 2. Chọn đề tài
 3. Lập dàn ý chi tiết đề tài luận văn tốt nghiệp
 4. Giáo viên hướng dẫn nhận xét
 5. Làm đề tài, báo cáo
 6. Gặp giáo viên hướng dẫn thống nhất và in báo cáo lần 1.
 7. Phản biện, in báo cáo lần 2. Giáo viên phản biện chấp nhận thì đưa ra hội đồng.
 8. Báo cáo trước hội đồng
 9. In báo cáo lần cuối (nếu có), hoàn thiện, chờ kết quả.

Kinh nghiệm làm luận văn tốt nghiệp

Trong quá trình làm luận văn, bạn sẽ gặp không ít khó khăn. Dưới đây là những hành trang cần thiết bạn cần lưu ý để có thể làm ra tác phẩm luận văn tốt nhất.

Giáo viên hướng dẫn

Với mỗi trường đại học, học viện khác nhau sẽ có quá trình thực hiện luận văn khác nhau. Mỗi khoa sẽ chỉ định những giáo viên hướng dẫn khác nhau hoặc do sinh viên chọn tùy theo đề tài mà sinh viên muốn làm.

Giáo viên hướng dẫn làm luận văn tốt nghiệp ngành Marketing

Giáo viên hướng dẫn làm luận văn tốt nghiệp là những giảng viên có chuyên môn, giảng dạy môn học chuyên ngành, mảng đề tài bạn chọn. Do đó, hãy cố gắng học hỏi, xin ý kiến nhận xét và chia sẻ của  giáo viên để đề tài có thêm kiến thức giá trị. Theo trường Harvard thì các giáo viên hướng dẫn cực kì quan trọng.

Với những trường được tự chọn giáo viên hướng dẫn, sinh viên cần cân nhắc chọn giáo viên sao để họ có thể định hướng rõ nhất cho con đường làm khóa luận của bạn. Đặc biệt phải chọn những thầy cô có tính cách phù hợp. Nó sẽ có ý nghĩa khá quan trọng trong việc trao đổi đề tài của bạn với thầy cô. Để biết thêm thông tin về giáo viên hướng dẫn, bạn hãy xin ý kiến chia sẻ của anh chị khóa trên để có cái nhìn trực quan nhất nhé!

Chọn đề tài làm luận văn tốt nghiệp

Với một số trường, sinh viên sẽ được gợi ý chủ đề, đề tài. Nhưng nếu không được, bạn có thể xem xét các đề tài nổi bật, đã có người nghiên cứu. Hãy nhớ chọn những đề tài có tính thực dụng và ý nghĩa nhất. Tuy nhiên, lưu ý đừng chọn đề tài mà đã có quá nhiều người nghiên cứu và đã rất cũ rồi, như vậy sẽ gây cảm giác nhàm chán. Đồng thời, bạn sẽ có thể bị so sánh và lép vế hơn đó. Bạn nên luyện thêm kiến thức về Ielts và Toeic cho việc đọc cái tài liệu marketing. Chọn môi trường thực tập trước tốt ví dụ như công ty chuyên cung cấp các dịch vụ SEO trang web cho doanh nghiệp – Mona SEO cũng là một giải pháp tốt để phát triển về tư duy marketing và hoàn thành khóa luận một cách tốt nhất.

Việc chọn đề tài hay và ý nghĩa sẽ giúp bạn thu hút được hội đồng khi trình bày ý tưởng của bản thân.

Để chắc chắn hơn, bạn hãy xin ý kiến của giáo viên hướng dẫn nhé!

Tìm tài liệu tham khảo

Sau khi chọn được đề tài thì tiếp theo bạn sẽ bắt tay vào quá trình tìm tài liệu tham khảo. Đây là một khâu vô cùng quan trọng trong quá trình làm đề tài luận văn.

Chủ đề cho Luận văn tốt nghiệp là bước quan trọng đầu tiên là vô cùng quan trọng. Thông thường, bạn sẽ có khoảng nửa tháng đến 1 tháng để tìm tài liệu. Hãy tìm thật nhiều tài liệu có liên quan từ nhiều nguồn khác nhau. Như vậy, luận văn của  bạn sẽ thêm sự phong phú và có tính khách quan hơn.

Mẹo khi tìm tài liệu như sau:

 • Tìm nhiều nguồn khác nhau: báo, mạng, sách, đài, tivi,…
 • Khi search google nên tìm cả keys tiếng Anh và Việt để có được nhiều kết quả hơn.
 • Những tài liệu ít liên quan đọc lướt, tài liệu liên quan nhiều thì đọc thật kỹ, lưu  lại những phần quan trọng.

Một số website tìm tài liệu:

Marketing truyền thống: BrandVietnam, Freelancer Việt Nam, CafeF, CafeBiz

Thực hiện luận văn

Khi thực hiện làm luận văn tốt nghiệp, bạn hãy nhớ chia nhỏ thành nhiều module để thực hiện lần lượt. Hãy lập kế hoạch hoàn thành từng module đó để xác định được thời gian hoàn thiện.

Quá trình thực hiện làm luận văn tốt nghiệp có thể gặp nhiều khó khăn

Hãy suy nghĩ theo nhiều chiều hướng khác nhau để tìm ra được câu trả lời chính xác nhất. Đồng thời, nhớ note lại những hướng tìm hiểu của bạn. Bởi đó có thể là vấn đề bạn sẽ phải trả lời khi phản biện.

Khi hoàn thành các module, bạn có thể mở rộng đề tài để giải quyết bài toán ở quy mô rộng hơn.

Báo cáo luận văn tốt nghiệp

Sau khi thực hiện xong đề tài, bạn sẽ phải làm bước nữa là báo cáo thực hiện luận văn tốt nghiệp.

Để có báo cáo mượt và tốt nhất, bạn hãy nhớ tham khảo những luận văn của các anh chị đi trước, những luận văn được điểm cao, có đánh giá tích cực. Bạn xem gì ở luận văn của họ? Bạn sẽ xem cách họ trình bày từ tên, câu chữ, ý tưởng, mục lục, bố cục luận văn,…

Sau khi hoàn thãnh xong luận văn sẽ là tới phần báo cáo luận văn tốt nghiệp

Hãy trình bày luận văn sao để vừa có tính thẩm mỹ, đúng form chuẩn và có thể nêu bật được ý tưởng đề tài bạn thực hiện. Như vậy đề tài của bạn làm sẽ được đánh giá cao hơn.

Phản biện và bảo vệ

Đây là bước cuối cùng và cũng là bước quan trọng nhất quyết định tới sự thành công của luận văn tốt nghiệp.

Bạn nhớ chuẩn bị slide, tài liệu cho giáo viên, thành viên hội đồng phản biện thật cẩn thận. Đặc biệt, hãy cố gắng chỉ liệt kê những điểm mấu chốt, cơ bản, tránh dài dòng lan man, gây mất thiện cảm.

Khi bảo vệ cần giữ được bình tĩnh, tự tin, trả lời lưu loát các câu hỏi của hội đồng.

Trên đây là những kinh nghiệm làm luận văn bài viết chia sẻ tới bạn. Hi vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ có được tác phẩm luận văn tốt nghiệp tâm đắc và ra trường với kết quả tốt nhất!