Ngày nay, tiếng Nhật đã trở thành một trong những loại ngôn ngữ phổ biến và quan trọng bậc nhất trên toàn thế giới, do đó nên nhu cầu ở nước ta cũng không hề nhỏ. Tuy nhiên, phương pháp, cách thức học sao cho hiệu quả là điều mà không phải ai cũng biết, vì thế nên mặc dù rất chăm chỉ học tập nhưng hiệu quả mang lại không hề cao. Nếu bạn cũng là một người đang muốn học tiếng nhật thì chắc hẳn những thông tin sau về 7 cách học tiếng Nhật hiệu quả sẽ mang tới rất nhiều sự thuận lợi.

7 cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất cho mọi lứa tuổi

Bắt đầu học bằng cách nghe tiếng Nhật

Học nghe tiếng nhật
Nghe là kỹ thuật đầu tiên cần học trong tiếng Nhật.

Khi học tiếng Nhật, một trong những vấn đề nan giải nhất được đặt ra đối với tất cả người học đó là chúng ta nên bắt đầu từ đâu. Câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề này đó là người học nên bắt đầu tự học tiếng Nhật Online tại nhà bằng cách nghe. Nghe, nói, đọc, viết là những kỹ năng cơ bản, quan trọng nhất đối với chúng ta khi học bất cứ một loại ngôn ngữ nào thì học nghe sẽ mang tới rất nhiều sự thuận lợi cho chúng ta để có thể học tốt các kỹ năng khác.

Ban đầu, chắc chắn bạn sẽ không thể hiểu được nội dung tiếng Nhật bạn đang nghe, tuy nhiên chỉ cần nghe nhiều thì hiệu quả mang lại là điều dễ dàng nhận thấy. Nghe những chương trình tiếng Nhật hoặc các bản nhạc chậm sẽ giúp cho chúng ta làm quen với cách phát âm của họ, điều này khiến các bạn dễ dàng phát âm tiếng Nhật một cách chuẩn xác hơn. Ngoài ra, những bài hát, chương trình tivi này cũng mang tới nguồn từ vựng cực kỳ phong phú.

Học từ vựng theo từng nhóm, không học riêng lẻ

Một trong những cách học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả nhất đó là chúng ta chỉ nên học từng vựng theo các nhóm có liên quan tới nhau, điều này giúp người học dễ nhớ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, trên thực tế thì trong quá trình học từ vựng thì rất nhiều người mắc sai lầm cơ bản đó là họ học các từ riêng lẻ, không có sự liên quan tới nhau, không cùng nhóm, do đó rất khó nhớ và mau quên. Do đó, một trong những quy tắc quan trọng nhất khi học tiếng Nhật đó là chúng ta cần học từ vựng theo một hệ thống.

Học tiếng Nhật cần sự chắc chắn, không yêu cầu học nhanh

Học ngoại ngữ là điều không quá khó khăn, tuy nhiên cũng cần phải có một quá trình, một khoảng thời gian để chúng ta có thể rèn luyện được phải xạ trong ngôn ngữ đó. Vì thế, trong quá trình học thì bạn cần biết rằng, học nhanh chưa bao giờ là một điều tốt, thay vào đó, sự chắc chắn là điều hữu ích hơn rất nhiều. Chẳng hạn như khi bạn học từ vựng, số lượng từ học được mỗi ngày không bao giờ được coi là điều quan trọng nhất mà thay vào đó, điều chúng ta cần chú ý nhiều hơn đó chính là sự hiệu quả, việc ghi nhớ từ là điều tốt quan trọng.

Vậy như thế nào là học cẩn thận, chắc chắn? cách học này không có gì quá đặc biệt mà chỉ là việc học lặp đi lặp lại cho đến khi thực sự nhuần nhuyễn. Ví dụ khi học phát âm một từ nào đó, chúng ta cần lặp đi lặp lại nhiều lần, ghép chúng trong nhiều câu, nhiều trường hợp khác nhau.

Tự học tiếng Nhật thông qua các câu chuyện ngắn

Học tiếng Nhật qua chuyện ngắn
Tự học tiếng Nhật Online qua những câu chuyện ngắn là một cách làm rất hiệu quả.

Cách học luôn là yếu tố cực kỳ quan trọng mang lại hiệu quả cho việc học tiếng Nhật. Đặc biệt, khi học bất cứ loại ngôn ngữ nào thì mọi người đều cần hiểu rằng chúng ta cần học một cách tự nhiên nhất bởi về bản chất, ngôn ngữ là thứ được dùng cho sự giao tiếng thông thường. Vì thế nên tự học tiếng Nhật thông qua các câu chuyện ngắn luôn mang lại những hiệu quả cực kỳ thiết thực.

Những câu chuyện ngắn sẽ mang tới cho người học các phản xạ vô cùng tự nhiên trong quá trình sử dụng tiếng Nhật và đây chính là điều mà các bạn cần có. Ngoài ra, các mẩu chuyện ngắn cũng giúp chúng ta có thêm nhiều cấu trúc ngữ pháp hay, được sử dụng nhiều trong đời sống thường ngày. Cách học hiệu quả nhất thông qua những mẩu chuyện ngắn đó là chúng ta nên nghe đi nghe lại nhiều lần tới khi thực sự hiểu rõ câu chuyện.

Học tiếng nhật Online hoặc sử dụng các loại tài liệu thực tế

Hiện nay, nhu cầu học tiếng Nhật là rất lớn, do đó có rất nhiều loại tài liệu khác nhau mà người học có thể sử dụng, tuy nhiên một lưu ý dành cho mọi người đó là chúng ta nên sử dụng các loại tài liệu có nội dung, kiến thức thực tế nhất. Mục tiêu lớn nhất của đa số người học tiếng Nhật đó chính là sử dụng trong giao tiếp học công việc, vì thế nội dung học của chúng ta cần thực tế nhất, không cần quá quan trọng tới các lý thuyết quá cao xa. Có khá nhiều các phương pháp học trực tuyến kết hợp cùng các tài liệu được xây dựng dựa trên thông tin thực tế sẽ giúp mọi người tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Hoặc nếu bạn muốn tốt và hiệu quả hơn, hãy thuê một gia sư trực tuyến cho mình, trực tiếp học và trao đổi bằng tiếng Nhật với giáo viên hoặc người bản xứ sẽ giúp trình độ bạn được nâng cao nhanh chóng. Hơn nữa họ cũng có nhiều kinh nghiệm thực tế, bạn có thể học hỏi để cải thiện ngôn ngữ của mình trong quá trình sử dụng trong công việc thực tế.

Không nên quá tập trung vào ngữ pháp

Chắc hẳn các bạn đều nghĩ, trong bất cứ một loại ngôn ngữ nào thì ngữ pháp luôn là một yếu tố cực kỳ quan trọng, giúp người học thực sự hiểu về ngôn ngữ đó, tuy nhiên thực tế thì khi học tiếng Nhật, ngữ pháp lại không phải là điều lớn nhất cần quan tâm. Việc người học quá chú trọng tới các cấu trúc ngữ pháp đôi khi sẽ gây cản trở rất lớn tới khả năng tiếp thu kiến thức của mọi người mà thay vào đó, chúng ta nên thực sự linh hoạt khi học ngoại ngữ. Chỉ cần không quá chú ý tới ngữ pháp, chắc chắn khả năng nói, phát âm của các bạn sẽ tăng tiếng một cách cực kỳ nhanh chóng. Chắc hẳn rằng trong quá trình học tiếng Nhật, nhiều bạn dành không ít thời gian cho việc học ngữ pháp nhưng lại không thể mang lại hiệu quả cao khi phát âm, giao tiếp, vì thế nên đây là điều các bạn cần thay đổi ngay lập tức.

Lặp lại bài học nhiều lần

Khi học ngôn ngữ, yêu cầu quan trọng nhất đối với người học chính là ghi nhớ thông tin, có rất nhiều thông tin mà người học cần phải ghi nhớ chẳng hạn như từ vựng, cách phát âm, cấu trúc ngữ pháp… Nhìn chung, việc học ngoại ngữ nói chúng và học tiếng Nhật nói riêng phụ thuộc rất nhiều vào khả năng ghi nhớ của chúng ta. Tuy nhiên, khả năng ghi nhớ thông tin của con người là có hạn, do đó người học cần có những phương pháp cụ thể để giải quyết vấn đề này.

Cách tốt nhất để có thể học tốt, ghi nhớ thông tin hiệu quả, nhanh chóng trong tiếng Nhật đó là lặp đi lặp lại bài học nhiều lần, đặc biệt là với những bài luyện nghe, phát âm. Để phát âm chính xác một từ, một cụ từ hoặc một câu tiếng Nhật thì các bạn cần phải thực sự chăm chỉ, luyện tập nhiều lần thì mới có thể thực hiện được chính xác và tạo cho bản thân một thói quan, phản xạ tự nhiên.

Những điều cần biết để học tiếng Nhật hiệu quả

Tiếng Nhật là một loại ngôn ngữ khá phức tạp, do vậy để có thể học tốt thì người học cần chú ý tới một số vấn đề sau đây:

Đặt cho bản thân một mục tiêu thật rõ ràng

Để có thể học tiếng Nhật tốt nhất thì điều đầu tiên mà mọi người cần có được đó là một mục tiêu thật rõ ràng, chính xác. Bạn cần hiểu rõ rằng mình học để làm gì, với mục đích gì, sử dụng trong trường hợp nào? Chỉ có như vậy, mọi người mới có thể xác định cho mình con đường, cách thức học tập hợp lý, chính xác nhất, tập trung tối đa vào mục tiêu mà bản thân hướng tới.

Nếu bạn học tiếng Nhật mà chưa từng có kinh nghiệm học ngoại ngữ nào trước đó thì chắc hẳn bạn chưa thể nào hiểu rõ được những khó khăn khi học ngoại ngữ. Vì thế, để có đủ động lực vượt qua được những khó khăn đó thì chúng ta cần có được một mục tiêu cụ thể nhất. Một số công việc phổ biến dành cho những bạn biết tiếng Nhật như: làm việc cho một công ty dịch thuật, du học, hoặc trở thành một người thông dịch freelancer.

Tìm kiếm và sử dụng các tài liệu phù hợp

Tham khảo tài liệu phù hợp.
Chỉ nên sử dụng các loại tài liệu phù hợp.

Hiện nay, để có thể tìm được các tài liệu học tiếng Nhật Online là điều không quá khó khăn, bạn có thể lên các trang web học online trực tuyến để tìm.  Tuy nhiên nếu muốn tìm được những tài liệu phù hợp, bổ ích cho quá trình học tập thì lại là điều không hề đơn giản. Về cơ bản, hiện nay chúng ta có thể sử dụng 3 loại giáo trình tiếng Nhật đó là Genki, Shin Nigongo và Minna No Nihongo. Mỗi một loại tài liệu, giáo trình này đều có những đặc điểm riêng biệt, phù hợp với các đối tượng khác nhau hoặc bạn có thể tìm hiểu thêm về các giáo trình E-learning về tiếng nhật.

Có kế hoạch học tập cụ thể

Ngoài ra, kế hoạch học tập là yếu tố không thể thiếu đối với những ai đang học. Kế hoạch học tập cần phải phân chia thời gian học tập một cách hợp lý, khoa học, bạn không nên học quá nhiều vào một khoảng thời gian ngắn mà nên chia đều vào các ngày trong tuần. Mỗi ngày học một lượng kiến thức vừa đủ theo thời gian biểu sẽ mang tới hiệu quả học tập cao nhất cho chúng ta.

Học tiếng nhật đang là nhu cầu rất lớn của nhiều người hiện nay bởi nó có vai trò quan trọng trong đời sống, công việc. Mặc dù tiếng nhật không còn quá khó tiếp cận như trước tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao nhất thì bạn cần phải đầu tư nhiều thời gian và công sức. Mong rằng các thông tin chúng tôi đã chia sẻ về 7 cách học tiếng Nhật hiệu quả cho mọi lứa tuổi sẽ mang tới nhiều điều hữu ích cho các bạn.