Học trực tuyến và đào tạo từ xa hiện đang được xem là một hình thức đào tạo phổ biến và hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn rất nhiều người nhầm lẫn không biết phân biệt hai hình thức học tập này, thậm chí họ còn cho rằng hai hình thức này là một. Để giúp cho mọi người hiểu hơn về đào tạo trực tuyến và đào tạo từ xa có gì khác nhau?. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc sự khác nhau giữa hai hình thức giảng dạy này.

Đào tạo trực tuyến là gì?

Đào tạo trực tuyến là gì?

Đào tạo trực tuyến hay E-learning là một phương pháp giáo dục tiên tiến bằng cách sử dụng những công nghệ truyền thông để tăng cường sự kết nối giữa học sinh và giảng viên. Với hình thức giảng dạy này, các học viên sẽ có thể dễ dàng thiết kế ra những bài giảng dưới nhiều hình thức khác nhau như trò chơi, video bài giảng…

Truyền tải nội dung thông tin trực tiếp bằng âm thanh, hình ảnh hay những dữ liệu về bài học qua hệ thống internet hoặc đường truyền băng thông. Học viên có thể chọn phương thức học tập hoặc nền tảng phù hợp với bản thân, việc tương tác, trao đổi với các giáo viên qua hệ thống cũng vô cùng dễ dàng và thuận tiện.

Hiện nay, E-learning đang được sử dụng rộng rãi tại các trường học, doanh nghiệp ở khắp nơi trên thế giới. Các tổ chức, giáo viên có thể dễ dàng tạo ra các lớp học, trường học ảo giúp quản lý và đào tạo học viên.

Lợi ích của đào tạo trực tuyến

Giảm bớt chi phí: Tùy việc giảng dạy trực tuyến yêu cầu các giáo viên ghi lại các bài giảng và tạo khóa học trực tuyến . Nhưng những tài liệu này có thể lưu lại và sử dụng lâu dài. Người dùng cũng có thể dễ dàng thay đổi khi có nhu cầu học tập. Nhờ đó, nhà trường sẽ tiếp kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Đơn giản quá trình học: Đối với các sinh viên muốn học một khóa học nhất định, thay vì nhận bằng thì họ sẽ phải gặp nhiều khó khăn hơn. Việc học trực tuyến giúp đơn giản hóa quá trình này. Các học sinh có thể tham gia những khóa học được đào tạo bởi các trường đại học tốt nhất thế giới.

Giúp người học linh động hơn: Hình thức học này giúp người tham gia có thể học tập ở bất kỳ nơi đâu. Bất kỳ nơi đâu họ cảm thấy thoải mái nhất và có kết nối internet ổn định. Việc này không chỉ giúp cho quá trình học trở nên dễ dàng hơn mà còn giúp cho người tham gia học có thể kết hợp giáo dục trực tuyến với công việc của mình.

Khả năng công nghệ: Ngày càng có nhiều đầu tư nhằm cải tiến cho hình thức đào tạo trực tuyến. Bản chất hình thức đào tạo này dựa trên máy tính, điều này có nghĩ là các công nghệ mới đang được tại ra để hỗ trợ cho việc học.

Quá trình học thú vị hơn: Công nghệ đào tạo trực tuyến khác với phương pháp đào tạo truyền thống. Khi tham gia khóa học trực tuyến, mọi người có thể dễ dàng giao tiếp với mọi người ngay trong buổi học. Sau đó, các bạn cũng có thể chia sẻ tiến trình học của mình lên các phương tiện truyền thông. Nhờ đó mà ngày càng có nhiều sinh viên thích thú với hình thức giảng dạy này. Quá trình giáo dục đa dạng sẽ giúp cho học sinh cảm thấy hứng thú hơn. Đây được xem là một thay đổi tích cực cho ngành giáo dục.

Đào tạo từ xa là gì?

Đào tạo từ xa là gì?

Đào tạo từ xa hay Distance learning là hình thức đào tạo mà người dạy và người học không ở chung một địa điểm. Sự xuất hiện của hình thức giảng dạy này đã phát bỏ hoàn toàn giới hạn về thời gian và không gian. Qua đó, giúp cho bất cứ một học viên nào cũng có thể dễ dàng tham gia học tập. Đào tạo từ xa là một phần của đào tạo trực tuyến.

Hiện nay, hình thức đào tạo học tập này được áp dụng phổ biến trong giáo dục hệ đại học. Với hình thức này, thay vì phải đến lớn các bạn vẫn có thể học tại nhà mà vẫn đảm bảo được tiến độ học tập của mình, đồng thời nhận được tấm bằng đại học giá trị. Với hình thức học này, dù bạn ở Việt Nam bạn vẫn có thể trở thành sinh viên và tốt nghiệp tại các trường đại học tại Anh, Úc hay Mỹ.

Lơi ích của đào tạo từ xa

Sự linh hoạt về mặt thời gian giúp người tham gia có thể học bất cứ khi nào. Nhờ vậy, người học có thể dễ dàng sắp xếp công việc, cuộc sống, vừa có thể làm việc, vừa có thể tận dụng được những khoảng thời gian chống để học tập, trau dồi kinh nghiệm, kỹ năng.

Sự thuận tiện về không gian giúp người học tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và chi phí đi lại, ăn ở. Học viên tại các tỉnh thành học tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh có thể sẽ phải bỏ ra gấp đôi, thậm chí là gấp 3 tiền học để trang trải cho cuộc sống tại trường. Điều này sẽ giúp cho rất nhiều người còn gặp phải khó khăn trong vấn đề tài chính có thể tiếp tục học tập, thuận tiện cho cả công việc và sự nghiệp.

Người học có thể sở hữu bằng đại học trong thời gian tối thiểu. Chương trình đào tạo từ xa hiện nay đã được thiết kế khoa học hơn nhằm giúp cho người học có được thời gian học tập đúng quy chuẩn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp các học viên vẫn có thể đẩy lùi thời gian học tập của mình đến mức tối đa.

Điều này có thể là bởi họ có thể lược bỏ một số môn học đã được học trong chương trình đại học trước đó. Mà còn bởi vì họ có đủ nền tảng năng lực, biết phương pháp giúp đẩy nhanh chương trình học của bạn thân.

Đào tạo trực tuyến và đào tạo từ xa có gì khác nhau?

Đào tạo trực tuyến và đào tạo từ xa có gì khác nhau?

Hình thức học trực tuyến sử dụng hệ thống quản lý lớp học trực tuyến LMS giúp cho giáo viên và học viên có thể tương tác 2 chiều mọi lúc mọi nơi một cách dễ dàng. Thậm chí, các học viên còn có thể chia sẻ, trao đổi kiến thức với nhau.

Còn đào tạo từ xa có sự giãn cách về mặt địa điểm và thời gian giữa giảng viên và học viên. Hai bên thường sẽ không có những tương tác hay trao đổi trực tiếp mà thông qua một kênh tĩnh như các kênh chat, diễn đàn…. Chính vì vậy, sự phản hồi, trao đổi trong lớp học sẽ không được diễn ra nhanh chóng và tức thì như hình thức học trực tuyến.

Về mục đích đào tạo

Đào tạo từ xa thường được áp dụng cho những người muốn lấy bằng đại học. Tuy nhiên, ở Việt Nam hình thức này vẫn chưa được chú trọng nhiều. Giá trị tấm bằng đại học được đào tạo theo hình thức này ngày càng được các nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn. Tuy nhiên, nó vẫn không thể nào bằng tấm bằng chính quy.

Với hình thức đào tạo trực tuyến, các giảng viên sẽ là người thiết kế bài giảng và trực tiếp tương tác với học viên nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy. Việc đánh giá năng lực của từng học viên cũng được thực hiện thông qua nhiều bài kiểm tra, họ có điểm số cũng như quá trình học tập như các lớp học bình thường.

Về công cụ học tập

Mục đích của hình thức đào tạo từ xa thường sẽ chủ hướng đến chứng chỉ hoặc một tấm bằng đại học nào đó. Vì vậy, hình thức này không được đầu tư nhiều vào công nghệ học tập. Những bài học, bài giảng hầu hết nằm ở các dạng tài liệu, Word, PDF, video hình ảnh…

So với đào tạo từ xa thì hình thức đào tạo trực tuyến được ưu ái hơn khá nhiều về mặt công nghệ số hóa. Các bài giảng với hệ thống giảng dạy vô cùng đa dạng, phong phú. Ngoài ra, nó còn được cập nhật thường xuyên như gamification, hệ thống quizzes, các hiệu ứng animation bắt mắt… tạo thêm sự hứng thú cho người học.

Đào tạo trực tuyến và đào tạo từ xa có những điểm khác biệt. Tuy nhiên, cả 2 hình thức này đều hướng đến mục tiêu tối ưu hóa việc học, nâng cao chất lượng giảng dạy và tiết kiệm chi phí. Bởi vậy mà chúng đều được coi là tương lai của nền giáo dục hiện đại.