Với nhịp sống ngày càng hối hả như hiện tại, quỹ thời gian dành cho việc học trực tiếp bị hạn chế khá nhiều. Chính vì vậy, các khóa học trực tuyến đã ra đời để hỗ trợ người học có thể tiếp cận kiến thức trong điều kiện thời gian của họ có hạn. Vậy các bước xây dựng khóa học trực tuyến chất lượng dành cho học viên ra sao? Hãy cùng Gia sư tại Hà Nội tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới.

Tại sao nên tạo khóa học trực tuyến

Có khá nhiều lĩnh vực mà mỗi người có thể theo đuổi và đưa ra những quyết định tích hợp để phù hợp xu thế cũng như khả năng của mình. Trong đó, xây dựng khóa học trực tuyến chính là  hướng đi đúng đắn bởi:

 • Những người đã có nền tảng kiến thức cần thiết và hữu ích thì việc xây dựng khóa học và chia sẻ sẽ giúp đỡ được người khác, đồng thời có thể bổ sung thêm những kiến thức quý báu cho chính mình, một cách tiện lợi nhất.
 • Thực hiện xây dựng khóa học trực tuyến giúp chúng ta chủ động trong công việc xây dựng được thương hiệu mang màu sắc cá nhân. Đó không chỉ là người sẽ chia sẻ kiến thức đến cho người khác mà họ còn trở thành một người có tiếng với vị trí, có được sự tin cậy trên nền tảng internet.
 • Tạo và bán khóa học trực tuyến là giải pháp giúp chúng ta tạo ra được nguồn thu nhập cho cá nhân hiệu quả, giúp có thêm một khoản tiền tự động trong mỗi tháng cho bản thân mình.

Các bước xây dựng khóa học trực tuyến

Nghiên cứu tổng quan tình hình của thị trường

Nghiên cứu thị trường giúp chúng ta có thể hiểu được khách hàng hiện tại quan tâm tới lĩnh vực và khía cạnh nào. Nó sẽ vô cùng quan trọng vì đây là yếu tố sẽ quyết định sự chuẩn xác trong hướng xây dựng khóa học.

Chỉ khi cung cấp được các kiến thức cần thiết và hữu ích, các khóa học của bạn mới được quan tâm và chú ý hơn. Trong đó, một số cách để nghiên cứu thị trường mà bạn có thể cân nhắc như:

 • Tiến hành truy cập các website nơi bán khóa học trực tuyến vô cùng nổi tiếng để đánh giá, xác định được khóa học với chủ đề nào đang hot và nhận được sự lựa chọn nhiều. Sau đó tiến hành liệt kê 5 chủ đề đang được quan tâm mà bản thân cảm thấy yêu thích và tự tin nhất.
 • Dựa trên các nhu cầu thực tế để tiến hành phân tích các nhu cầu có liên quan đến bản thân, nhu cầu liên quan đến tiền cũng các như mối quan hệ, nhu cầu về phát triển bản thân hay cống hiến,…

Việc cân đối đó giúp áp dụng chủ đề khéo léo cũng như hợp lý hơn, giúp chắc chắn định hướng ban đầu là phương án thích hợp nhất. Qua đó, giúp cho quá trình xây dựng các khóa học trực tuyến thuận lợi và đem lại hiệu quả cao hơn.

Tham khảo: Top 12 khóa học online bán chạy nhất hiện nay

Xác định năng lực bên trong của bản thân

Bước tiếp theo, chúng ta cần xác định được năng lực và khả năng sẵn có bên trong bản thân mình. Từ những thế mạnh riêng đó, hãy định hướng và tiến hành phát triển khóa học trực tuyến của riêng mình. Khi đã xác định được tài năng của bản thân mình, mỗi người hãy nhìn nhận để trả lời các câu hỏi sau:

 • Bản thân mình đã đạt được nhiều thành tựu lớn tại lĩnh vực nào?
 • Đã từng được người khác khen ngợi, hoặc tin tưởng để nhờ tư vấn với các vấn đề gì?
 • Đã từng có thời gian để nghiên cứu kỹ lưỡng các chủ đề nào?
 • Từng có những mơ ước để trở thành chuyên gia hoạt động tại lĩnh vực nào?
 • Đã từng đặt ra mục những tiêu trở để thành chuyên gia tại lĩnh vực cụ thể gì?

Những câu hỏi cụ thể sau khi đưa ra những đáp án cụ thể sẽ có thể cân nhắc để chọn lĩnh vực và chủ đề mà bạn am tường cũng như tự tin nhất để thực hiện tốt. Điều này sẽ giúp xây dựng khóa học trực tuyến sẽ diễn ra thuận lợi và đạt được kết quả cao theo như yêu cầu.

Cân nhắc lựa chọn chủ đề thích hợp cho khóa học

Sau khi bạn hoàn thành hai bước trên, việc lựa chọn chủ đề lý tưởng nhất sẽ có thể diễn ra một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Khi lựa chọn được những chủ đề thích hợp thì hãy xác định các đối tượng mà người dùng thường quan tâm. Lúc này bạn đã có thể hoàn thành được bước tiếp theo để tiếp tục thực hiện theo quy trình và hoàn thiện được khóa học một cách nhanh chóng.

Xây dựng nội dung cho khóa học

Xây dựng nội dung chính cho chủ đề được lựa chọn là bước quan trọng và cốt yếu cần được đặc biệt lưu ý. Đây chính là bước có vai trò quyết định tới chất lượng khóa học trực tuyến của bạn, nó ảnh hưởng đến việc khóa học trực tuyến có được đón nhận hay không. Xây dựng được nội dung dành cho từng khóa học trực tuyến phải được đảm bảo các yếu tố vô cùng cơ bản nhưng hết sức cần thiết như:

 • Nội dung khóa học trực tuyến cần có độ chính xác đến mức tuyệt đối.
 • Đảm bảo rằng khóa học trực tuyến thực sự cần thiết cũng như phù hợp với người học.

Xây dựng các khóa học trực tuyến sẽ giúp bạn trở thành giáo viên với vai trò chuyên gia đặc biệt trong tâm trí cũng như trong quan điểm học viên của bạn trong tương lai. Do vậy, việc bạn có thể nắm bắt được chắc chắn và rõ ràng những nội dung bản thân chuẩn bị chia sẻ rất quan trọng và cần thiết.

Tiến hành đặt tên cho khóa học trực tuyến

Việc bạn đầu tư thời gian và công sức của mình để đặt tên cho khóa học trực tuyến là điều cần đặc biệt lưu ý. Trong đó, có một vài bí quyết mà bạn có thể cân nhắc và áp dụng như:

 • Cân nhắc đến việc đặt con số trong tên của khóa học.
 • Nhắc đến những lợi ích to lớn mà học viên của bạn sẽ nhận được.
 • Nhắc trực tiếp tới những đối tượng học viên lý tưởng.

Xây dựng bố cục hợp lý cho khóa học

Mỗi bài giảng sẽ có một yêu cầu vô cùng quan trọng đó là bố cục phải được bố trí một cách rõ ràng và mạch lạc. Với bố cục hợp lý như vậy, khóa học trực tuyến sẽ có khả năng dẫn dắt người học rất hiệu quả, từ đó nâng cao được chất lượng giảng dạy thông qua từng khóa học trực tuyến. Dù là việc học trực tiếp hay trực tuyến thì bạn cũng chú ý tới bố cục bài học bởi đó là điều quan trọng lớn mà mỗi học viên cần lưu ý.

Xây dựng những bài giảng một cách khoa học và hợp lý cùng với đầy đủ thông tin để cung cấp tới học viên là một yêu cầu bắt buộc. Tạo nên những bài học thật hấp dẫn và giá trị chính là cách để giữ chân được học viên và nó giúp cho bài giảng của bạn được đánh giá cao cũng như được tin tưởng nhiều hơn.

Tạo dựng nội dung cho từng video khóa học

Để xây dựng khóa học trực tuyến đạt hiệu quả cao, việc tạo nên những video chất lượng sẽ quyết định đến hiệu quả trong giảng dạy. Một video để có thể đảm bảo được chất lượng thì khi xây dựng bạn cần đảm bảo những yếu tố vô cùng quan trọng, cơ bản như sau:

 • Yêu cầu về nội dung: Phải đảm bảo được chất lượng và đáp ứng được những tiêu chuẩn chính đã đề cập tại bước 3.
 • Yêu cầu trong bố cục của video: video cần sắp xếp sau đó trình bày một cách ngắn gọn, với các ý được thể hiện vô cùng rõ ràng và dễ hiểu, dễ dàng để nắm bắt.
 • Yêu cầu ngôn ngữ cơ thể cùng giọng nói: Giọng nói cần dễ nghe để thu hút, đi kèm cùng ngôn ngữ cơ thể để tạo được cảm hứng cho học viên trong quá trình học trực tuyến.

Đưa khóa học trực tuyến đã xây dựng lên internet

Đưa khóa học trực tuyến lên internet sau khi quá trình triển khai đã hoàn thành. Bên cạnh đó, bạn hãy cân nhắc đến việc xây dựng thêm kênh truyền thông riêng cho khóa học trực tuyến như tự thiết kế website dạy học online. Đưa lên những chợ bán khóa học trực tuyến sẽ giúp bạn tiếp cận được với hàng nghìn người mua, đang có nhu cầu tìm hiểu và bổ sung các kiến thức hữu ích cho bản thân mình.

Việc xây dựng khóa học trực tuyến là cần thiết trong thời đại hiện nay. Hãy lưu lại những bước xây dựng khóa học trên đây để hỗ trợ bản thân mình trong tương lai bạn nhé!

Xem thêm: