Công nghệ đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của con người, mọi hoạt động của họ đều gắn liền với các ứng dụng trên smartphone như : 5G, AI, Mobile Wallet, E-learning, News,… Nhờ vậy mà lĩnh vực lập trình ứng dụng di động ngày càng thu hút nhiều bạn trẻ. Nếu bạn đang có ý định theo đuổi ngành nghề này nhưng vẫn còn mông lung chưa biết phải trang bị những kỹ năng gì và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp như thế nào, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Thế nào là lập trình ứng dụng di động?

Các thiết bị di động sở hữu ưu điểm nhỏ gọn, có thể dễ dàng mang theo mọi lúc, mọi nơi. Chúng dần trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu đối với mọi người. Khi nhu cầu của người sử dụng tăng cao, điều này sẽ tạo cơ hội không những cho các nhà sản xuất mà còn cho các nhà lập trình di động. Dựa vào việc phát triển các ứng dụng di động, hoạt động khai thác tối đa các tính năng, lợi ích của thiết bị di động sẽ trở nên dễ dàng hơn. Lúc này, những nhà lập trình app di động cũng sẽ được quan tâm, chú ý nhiều hơn và có cơ hội phát triển bản thân, sự nghiệp hiệu quả.

ứng dụng di động

Lập trình ứng dụng di động là sử dụng các ngôn ngữ lập trình để viết ứng dụng phát triển nhằm mục đích gia tăng đến mức tốt nhất tiện ích cho thiết bị di động của người dùng. Hiện nay, có hai hệ điều hành được mọi người sử dụng phổ biến đó chính là iOS và Android. Việc có thể tạo ra các app mobile phù hợp sẽ giúp đáp ứng tốt cho các yêu cầu, đòi hỏi thực tế của mọi người. Trong đó, những chủ đề ứng dụng được yêu thích thường là: trò chuyện, game, từ điển, đọc truyện, thông tin chứng khoán, giá vàng, hay các trang mạng xã hội, ứng dụng cho doanh nghiệp.

Xem thêm:

Các kỹ năng yêu cầu lập trình viên phát triển app phải có

Kỹ năng về hiểu biết chuyên ngành

Thiết kế giao diện người dùng

Có lẽ yếu tố quan trọng nhất của phát triển ứng dụng di động chính là xây dựng giao diện người dùng (UI) có chất lượng tốt. Giao diện người dùng của app sẽ đảm nhiệm về mặt tương tác giữa người dùng và phần mềm. Giữa vô vàn những ứng dụng có sẵn hiện nay, hấp dẫn nhất vẫn là các ứng dụng dễ sử dụng, có thiết kế bắt mắt và vận hành mượt mà.

Các mục chính của thiết kế giao diện người dùng:

 • Những thành phần phải đặt đúng chỗ sao cho người dùng dễ sử dụng nhất.
 • Ứng dụng màu sắc phù hợp.
 • Tốc độ tải nhanh và vận hành ứng dụng dễ dàng.
 • Trợ giúp chung, mẹo cơ bản.

Xây dựng ứng dụng đa nền tảng

Đối với lập trình ứng dụng di động, việc hiểu biết về những nền tảng hoạt động trong ngành công nghệ hiện tại là vô cùng quan trọng. Hiện tại, có ba nền tảng di động chính bao gồm: Android, iPhone và Windows Phone.

Một lập trình viên phát triển ứng dụng chuyên nghiệp không những có kinh nghiệm và có thể viết mã cho một nền tảng, mà còn có khả năng để tạo nên các ứng dụng trong mọi nền tảng, cho mọi thiết bị. Điều này sẽ giúp cho con đường sự nghiệp của lập trình viên thăng tiến xa hơn.

Backend Computing

Kỹ năng này là một yếu tố tạo nên một nhân viên phát triển ứng dụng di động chuyên nghiệp và lành nghề. Nó bao gồm các mục cấu thành như sau:

 • Security.
 • Database management.
 • Hardware interaction.
 • Implementation of memory allocation.

Kỹ năng lập trình ngôn ngữ mới

Một kỹ năng thiết yếu khác cần có để lập trình ứng dụng di động chính là kiến thức lập trình về sử dụng những ngôn ngữ lập trình mới.

 • Kinh nghiệm sử dụng các ngôn ngữ lập trình thường phổ biến như C # và Java
 • Có kiến thức về những ngôn ngữ phát triển web như HTML 5 và CSS.
 • Làm quen với giao diện lập trình ứng dụng (API) trên nhiều nền tảng di động bao gồm Apple iOS, Android và Windows Mobile.
 • Có khả năng sử dụng các bộ di động đa nền tảng như ăng-ten và AMP (kế toán quản lý khuyến mãi).

Kỹ năng mềm

Kỹ năng phân tích

Các nhà phát triển di động cần phải nắm bắt nhu cầu của người dùng nhằm tạo ra các ứng dụng mà họ muốn sử dụng. Việc phân tích cách mọi người sử dụng thiết bị di động của họ là rất cần thiết đối với một lập trình viên ứng dụng di động.

Giao tiếp

Các nhà phát triển di động cần có khả năng giao tiếp thông qua lời nói và văn bản. Nếu được yêu cầu phát triển một ứng dụng di động, bạn cần phải lựa chọn các câu hỏi dành cho khách hàng để hiểu được nhu cầu của họ. Các nhà phát triển cũng cần đưa ra các chỉ dẫn cho những thành viên trong nhóm hay nhân viên, cũng như giải thích ứng dụng cho những thành viên hoặc khách hàng không có kỹ thuật một cách ngắn gọn, dễ hiểu.

Sáng tạo

Là một nhà xây dựng ứng dụng di động, bạn phải viết mã sạch để tạo nên ứng dụng thân thiện với người sử dụng. Các nhà phát triển phải có khả năng suy nghĩ, sáng tạo về cách thức người dùng kết hợp các thiết bị di động của họ vào đời sống, từ đó phát triển các ứng dụng giúp họ hoàn thành những nhiệm vụ khác nhau.

Giải quyết vấn đề

Phần lớn công việc của một nhà lập trình ứng dụng di động là khắc phục sự cố với những ứng dụng chạy trên nền tảng Android hoặc iOS. Bạn cần có khả năng nhận biết các vấn đề kỹ thuật khác nhau và nắm cách giải quyết chúng.

Hiểu biết nhiều ngôn ngữ lập trình

Kiến thức về ngôn ngữ lập trình là rất cần thiết cho một nhà xây dựng ứng dụng di động. Những nhà phát triển Apple iOS thường ứng dụng Objective-C và các nhà phát triển Android thường tận dụng Java. Sẽ rất tuyệt vời khi bạn có hiểu biết về nhiều ngôn ngữ lập trình, điều này sẽ giúp bạn nổi bật hơn các ứng viên khác khi đi xin việc.

Xu hướng và cơ hội nghề nghiệp

Xu hướng lập trình ứng dụng di động trên thế giới

Theo thông tin được Groove Technology tìm hiểu từ các nguồn uy tín, hiện nay có khoảng 5 tỷ người trên thế giới đang sử dụng smartphone. Trong đó, Trung Quốc đứng đầu thế giới với khoảng 851 triệu người dùng.

Đối với các doanh nghiệp, đây là một thị trường rất tiềm năng để bán hàng. Kinh doanh trên app mobile đang dần trở thành xu hướng tại nhiều quốc gia. Mạng 5G sắp ra mắt trong thời gian tới sẽ càng thúc đẩy sự phát triển của các ứng dụng di động.

lập trình ứng dụng di động

Trung Quốc đang là quốc gia tiến nhanh nhất trong hoạt động khai thác thị trường thương mại trên nền tảng smartphone. Họ đã phát hành nhiều ứng dụng hỗ trợ bán hàng online như: livestream, các trang thương mại điện tử, quảng cáo trực tuyến,… Ở các vùng quê xa xôi thuộc Trung Quốc, nhìn cảnh quan cứ ngỡ đây là một nơi yên bình, vắng bóng công nghệ. Tuy nhiên, đó chỉ là vẻ bề ngoài, mọi người dân ở đây, thậm chí là người lớn tuổi đều đang học cách sử dụng điện thoại để kinh doanh hàng nông sản của mình.

Xu hướng và cơ hội việc làm tại Việt Nam

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 43,7 triệu người đang sử dụng smartphone (chiếm tỉ lệ 44,9%), xếp hạng thứ 15 tại châu Á. Việt Nam đã bắt đầu phát triển thị trường ứng dụng trên di động rất tiềm năng này. Bằng chứng cho việc đó chính là chúng ta đẩy nhanh tiến độ nhằm đưa mạng 5G vào hoạt động và nhiều app mobile khác.

Thương mại điện tử đã không còn là sân chơi dành riêng cho các doanh nghiệp nước ngoài nữa, điển hình là sự phát triển mạnh mẽ của Tiki. Công nghệ chatbot cũng trở thành ứng dụng được nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam sử dụng để tương tác với khách hàng 24/24. Các loại hình ví điện tử (Momo, Zalopay, VTC pay,…) cũng dần phổ biến hơn, giúp khách hàng thành toán nhanh chóng và tiện lợi.

Một số tổ chức như Vingroup, FPT áp dụng công nghệ AI để tự động hóa trong quá trình sản xuất và tương tác với khách hàng. Bên cạnh đó, còn nhiều app mobile khác đã, đang và sẽ được khai thác bao gồm: blockchain, điện toán đám mây, on-demand app,…

Những thông tin này đã vẽ nên một bức tranh về xu hướng ứng dụng di động đang phát triển vượt bậc và tầm quan trọng của chúng. Từ đó giúp mở ra cơ hội việc làm với mức lương cao và các chế độ phúc lợi tốt cho các nhà lập trình ứng dụng di động.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về lĩnh vực lập trình ứng dụng di động, mong rằng bạn sẽ tìm được hướng đi đúng cho bản thân mình và gặt hái được nhiều thành công trên con đường mình đã chọn.