Android và iOS là hai lập trình phát triển song song và cạnh tranh không ngừng nghỉ. Hai nền tảng này hiện đang được các lập trình viên đón nhận nhiệt tình. Chạy đua cùng nền công nghệ thông tin đang phát triển như vũ bão trong thời đại số. Android và iOS ngày càng mang đến cơ hội đổi vận cho những ai đang hướng đến. So với iOS, nền tảng Android được ưa chuộng rộng rãi hơn trong giới người dùng. Lập trình viên nhắm đến Android cũng có số lượng đông đảo hơn. Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp các tài liệu tự học lập trình Android hỗ trợ bạn tốt nhất khi học.

Học lập trình Android – tiềm năng tuyệt vời trong tương lai

Android là nền tảng điều hành trên điện thoại di động và trên một số đầu phát. Được phát triển bởi “ông lớn” Google trên nền tảng Linux. Lập trình Android được biết đến là một lập trình ứng dụng cho di động được sử dụng rộng rãi. Phủ sóng khắp mọi thiết bị cũng như mọi đối tượng người dùng. Đây là một ngành nghề đang rất hot với nhiều tiềm năng vượt trội. Học lập trình Android đem lại nhiều cơ hội công việc cho các nhà lập trình tương lai. Việc phát triển ứng dụng này vừa mang đến giá trị về mặt phát triển cá nhân lẫn tiền tài.

học lập trình android

Chiếm thị phần lớn, vượt mặt lập trình iOS với thị phần 60,99%. Con số này dự báo vẫn sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Số lượng người sử dụng di động ngày càng lớn, cơ hội việc làm càng rộng mở. Nhu cầu tuyển dụng các Android Developer chắc chắn sẽ lớn hơn nhiều. Chính điều này mang đến mức lương vô cùng hấp dẫn. Hiện tại, mức lương khởi điểm cho các lập trình viên Android dao động từ 500 USD trở lên. Con số này càng nhân lên gấp bội đối với những ứng viên dày dặn kinh nghiệm. Các nhà tuyển dụng sẵn sàng bỏ ra mức lương tương xứng để chiêu mộ tài năng của bạn.

Ngoài làm việc tại các công ty, học lập trình Android còn mang đến cơ hội phát triển rất lớn. Với kiến thức và kinh nghiệm trong tay, bạn có thể phát triển phần mềm. Rao bán chúng tại các chợ ứng dụng với thu nhập hấp dẫn hơn rất nhiều. Có thể nói, Android rất đáng để bạn đầu tư chất xám để hướng đến tương lai làm giàu.

Tài liệu từ học lập trình Android từ cơ bản đến nâng cao

Hiện tại, internet chứa cả một kho tài liệu đồ sộ phục vụ cho những người học lập trình Android. Hữu dụng nhất và được nhiều lập trình viên chọn lựa nhất phải kể đến:

The Big Nerd Ranch Guide

The Big Nerd Ranch Guide là tài liệu tự học lập trình Android cơ bản. Phục vụ tốt cho những học viên mới bắt đầu vào nghề. Cuốn sách này được biên soạn từ những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm. Tài liệu hướng dẫn, giải thích cho học viên qua các ứng dụng và ví dụ thực tế. Rất nhiều những ví dụ trong thực tế sẽ hỗ trợ tốt hơn cho phần lý thuyết.

the big nerd

Cuốn sách này giúp người học có thể phát triển ứng dụng như danh mục hay trình duyệt ảnh. Nhờ vào việc chụp màn hình và các đoạn mã, người đọc dễ hình dung về bài học. Từ đó lĩnh hội kiến thức một cách nhanh chóng hơn. Nếu đã biết về ngôn ngữ Java và đang muốn tìm tài liệu học Android. The Big Nerd Ranch Guide là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Hello, Android

Cùng với The Big Nerd Ranch Guide, Hello, Android cũng là tài liệu học Android lập trình tốt. Những người mới bắt đầu học sẽ được hỗ trợ những kiến thức căn bản nhất. Giúp bạn tạo ra ứng dụng chỉ trong vài phút. Tài liệu còn rất hữu ích đối với những nhà phát triển bận rộn thích viết mã. Thật sự dễ dàng để phát triển Android khi bắt đầu với Hello, Android. Thậm chí bạn không cần truy cập điện thoại của bạn. Chỉ cần máy tính có cài đặt Android SDK và trình giả lập điện thoại đi kèm vẫn dễ dàng. Học cùng Hello, Android,  bạn cũng sẽ hiểu hơn về nhiều khía cạnh của Android. Từ giao diện người dùng, đa phương tiện, vòng đời…phục vụ cho công việc sau này.

Android Cookbook

Tài liệu tự học lập trình Android Cookbook là lựa chọn tuyệt vời cho những developer tương lai. Android Cookbook không chỉ đơn thuần giải thích các khái niệm mà còn thiên về bài tập. Thường tập trung vào các câu hỏi, trả lời nhanh, giải đáp thắc mắc về giao diện người dùng… Công cụ này còn có khả năng hỗ trợ xử lý những khía cạnh về cảm biến, phần cứng. Được biên soạn bởi hơn 40 chuyên gia đầu ngành. Do đó hãy cân nhắc sử dụng Android Cookbook nhé.

học lập trình với android cookbook

Head First Android Development

Head First Android Development chủ yếu tập trung vào ngôn ngữ và hình ảnh. Mang đến sự sinh động và hiệu quả, không nhàm chán trong quá trình học. Tài liệu học lập trình Android giúp người học nắm được các kiến thức cần thiết. Nhằm tạo nên những ứng dụng tốt cho Android. Bên cạnh đó còn rất bổ ích khi cung cấp những bài tập thực hành. Giúp người học củng cố các kiến thức trong thời gian đã qua.

The Busy Coder’s Guide to Android Development

Đúng như tên gọi “hướng dẫn viết mã cho nhà phát triển Android bận rộn”. The Busy Coder’s Guide to Android Development mang đến phiên bản cập nhật mới nhất. Hỗ trợ người học lập trình Android sự đổi mới không ngừng. Phiên bản mới nhất của tài liệu có đến hơn 200 chương hướng dẫn từ sơ cấp đến nâng cao. Mỗi chương chính lại tập trung vào giới thiệu những kiến thức cơ bản nhất. Bao gồm môi trường phát triển, giao diện, quản lý…

Learning Android Studio

Tài liệu tự học lập trình Android Learning Android Studio khá hữu dụng đối với người học. Công cụ bao gồm cả Android Studio cùng hệ sinh thái phong phú là Git và Gradle. Trình bày cách mà Android Studio hoạt động với Git để kiểm soát nguồn cùng Gradle. Trình bày cách phát triển hay cộng tác với các dịch vụ lưu trữ web Git từ xa. Với Learning Android Studio, người học sẽ được tìm hiểu những công cụ mới nhất, hiệu quả nhất. Cùng với đó là thực tiễn tốt nhất trong việc phát triển ứng dụng Android và nhiều hơn thế.

learn android studio

Professional Android

Professional Android là cuốn sách hay phục vụ tự học lập trình Android. Hỗ trợ người học tận dụng tối đa tính năng mới nhất của nền tảng Android. Tạo ra những ứng dụng tuyệt vời, hấp dẫn hơn bao giờ hết. Cuốn sách gồm phương pháp vòng đời, kỹ thuật thiết kế giao diện người dùng. Giới thiệu các tính năng mới nhất để học cách xây dựng, ứng dụng thực tế. Cung cấp một loạt ví dụ ứng dụng thực tế để giúp bạn hiểu biết toàn diện lập trình Android…

Android Application Development For Dummies

Android Application Development For Dummies cung cấp quyền tự do truy cập cho các lập trình viên. Cung cấp khả năng, hướng dẫn các bước đầy đủ, chi tiết trong việc tạo ra các ứng dụng Android. Cuốn sách với 2 chương trình mẫu giới thiệu các kiến thức cơ bản và chuyên sâu. Bằng việc tải xuống SDK, giải thích cách mã hóa ứng dụng sau đó gửi dự án đến Android Market. Dự án được sáng tạo bởi các chuyên gia Android Donn Felker.

Android Studio Development Essentials: Android 6 Edition

android studio development

Android Studio Development Essentials là tài liệu học lập trình iOS đang được quan tâm khá nhiều. Cuốn sách cung cấp phác thảo các bước để thiết lập môi trường thử nghiệm, phát triển trên Android Studio. Bao gồm cửa sổ công cụ, trình thiết kế giao diện người dùng, trình chỉnh sửa mã, công cụ. Bên cạnh đó là những chủ đề nâng cao như quản lý cơ sở dữ liệu, ghi lại video, âm thanh… Ngoài bao quát kỹ thuật, sách còn gồm nhiều chủ đề của Google Play như thanh toán, triển khai bản đồ. Hỗ trợ người học tối đa trong quá trình học lập trình.

Ngoài ra còn rất nhiều tài liệu tự học Android lập trình, bạn có thể tham khảo ở nhiều nguồn. Tuy nhiên cần lựa chọn tài liệu chính xác, phù hợp với mục đích của mình.

Tự học lập trình Android – bí quyết nào mang lại hiệu quả?

  • Trước khi bắt tay vào học lập trình Android, bạn cần chuẩn bị những trang thiết bị cần thiết. Bao gồm máy tính, công cụ hỗ trợ cho việc học
  • Chuẩn bị một tinh thần chịu khó, quyết tâm để bước vào những bài học khó nhằn
  • Đừng chạy đua quá nhanh, hãy thực sự hiểu mọi thứ trước khi đi tiếp
  • Học hỏi thêm từ bạn bè và từ tài liệu online vô tận
  • Dành nhiều thời gian cho việc thực hành bởi trăm hay không bằng tay quen…

Hy vọng những tài liệu tự học lập trình Android nói trên sẽ là nền tảng quý giá đối với bạn. Hãy lựa chọn công cụ tốt, phù hợp với bản thân để đạt hiệu quả cao nhất.

Tham khảo: