Trong thời đại 4.0 hiện nay, lập trình đang dần trở thành một nghề phổ biến và béo bở. Các công ty luôn tìm kiếm các chuyên gia CNTT và kỹ sư phần mềm với những cam kết hấp dẫn. Bạn không thể dành thời gian đến trường đại học hoặc trung tâm giáo dục, phương pháp trực tuyến sẽ giúp ích rất nhiều. Bài viết ngay dưới đây Gia sư tại Hà Nội xin giới thiệu đến bạn top 10 website tự học lập trình cho người mới tốt nhất hiện nay.

Codecademy

Codecademy là một nền tảng dành riêng cho việc viết mã. Chỉ trong bảy năm, 45 triệu người học đã phát triển kỹ năng viết mã thông qua trang web của họ.

Bạn có thể bắt đầu hành trình học tập trên Codecademy bằng cách đánh giá kỹ năng lập trình của mình để tìm ra cấp độ phù hợp nhất. Hoặc, nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy sẵn sàng bắt đầu viết mã trong vài phút.

Phần mềm cho phép bạn học bằng cách làm, hay nói cách khác là “thực hành làm cho hoàn hảo”. Với một bài kiểm tra tức thì về kỹ năng viết mã của mình, bạn có thể tự tin rằng mình đang áp dụng những gì đã học.

Bạn có thể học nhiều môn học bao gồm phát triển web, khoa học dữ liệu, khoa học máy tính, thiết kế website, phát triển game và app mobile.

Bạn cũng có thể bắt đầu học ngôn ngữ ngay lập tức với các khóa học HTML & CSS, Python, JavaScript, Java, SQL, C ++, PHP, v.v.

edX

EDX thành lập vào năm 2012 bởi MIT và Harvard. Đây là trang web lập trình phi lợi nhuận chất lượng cao, được nhiều sinh viên yêu thích vì mã nguồn mở. Trang cung cấp các khóa học lý thuyết cũng như các công nghệ hiện đại nhất hiện nay.

EDX có 90 đối tác trên toàn thế giới, hầu hết là các tổ chức phi lợi nhuận và nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới. Các khóa học của EDX bao gồm tất cả các lĩnh vực như kỹ thuật, khoa học máy tính, ngôn ngữ, sinh học … từ khoảng 60 trường đại học. Đây là một trang uy tín để bạn bắt đầu quá trình học tập của mình

Khan Academy

Khan Academy cung cấp việc học dưới dạng video hướng dẫn và bài tập thực hành, với bảng điều khiển học tập được cá nhân hóa. Tùy theo trình độ và khả năng mà học viên sẽ có thời gian học riêng. Các tài nguyên của KHAN ACADEMY được dịch sang 36 ngôn ngữ khác nhau.

Có rất nhiều khóa học lập trình cung cấp cho sinh viên các nguồn tài nguyên để mở rộng và phát triển khả năng viết mã của họ. Tập trung vào việc cung cấp các khóa học chất lượng, KHAN ACADEMY là website tự học lập trình trực tuyến miễn phí dành cho sinh viên trên toàn thế giới. Trang có nhiều video và bài viết hướng dẫn học viên chưa có kiến ​​thức nền và bắt đầu học lập trình.

Udemy

UDEMY là website tự học lập trình miễn phí được thành lập vào năm 2010 chuyên về các chương trình học và nâng cao kỹ năng công việc. Một số video mã hóa miễn phí sẽ giới thiệu cho bạn công việc trước khi bạn trả tiền để thưởng thức toàn bộ chương trình.

45.000 khóa học trên trang web được giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực của họ. Chi phí của bạn để tham gia khóa học từ miễn phí đến 200 đô la. Bạn có thể truy cập trang web này và xem những sinh viên khác đang nói gì về các khóa học của UDEMY.

Udacity

Nền tảng cung cấp một loạt các khóa học miễn phí và trả phí giúp người học hoàn thiện các kỹ năng cần thiết bằng cách thực hành trên các dự án trong thế giới thực. Điều này giúp bạn tìm được việc làm ngay sau khi nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật.

Bạn có thể tự do sử dụng thời gian của mình để thành thạo kỹ năng kỹ thuật tiếp theo của mình hoặc chọn từ nhiều tùy chọn khác nhau. Những danh mục bao gồm khoa học dữ liệu, lập trình, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây,…

Free Code Camp

Free Code Camp được coi là một trang rất thú vị vì sinh viên có thể học trực tuyến với họ. Sau khoảng 1 năm học, mọi người đều có thể tham gia phát triển các dự án mã nguồn mở cho các tổ chức phi lợi nhuận.

Đặc biệt, bạn có thể dành thời gian và kinh nghiệm học được tại Free Code Camp và biến nó thành danh mục đầu tư thực tế giúp sinh viên tìm được việc làm nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn sẽ cần tạo tài khoản GitHub trong quá trình đăng ký.

MIT Open Courseware

Trên thực tế, vào được MIT là một cuộc cạnh tranh gay gắt, nhưng bất kỳ ai có máy tính đều có thể truy cập tài liệu khóa học của họ. Họ có một thư viện trực tuyến với tất cả các chủ đề được giảng dạy tại trường và không ai cần đăng nhập. Người dùng có thể duyệt qua các khóa học có sẵn và thậm chí lọc kết quả theo các tính năng của khóa học như đánh giá, tài liệu phát, video và âm thanh, đồng thời truy cập sách giáo khoa trực tuyến.

Mục đích của các Khóa học Mở của MIT là cải thiện các khóa học và chương trình của họ trong khi sinh viên tìm thấy các nguồn bổ sung để giúp họ thành công. Sinh viên học lập trình thông qua OCW sẽ có thể chọn khóa học của riêng mình hoàn toàn miễn phí và có thể hoàn thành khóa học hoàn toàn theo tốc độ của riêng mình.

Trên trang này có rất nhiều chương trình như: Giới thiệu về Khoa học máy tính, Giới thiệu về C ++ và đặc biệt là tất cả các chương trình đều miễn phí. Tuy nhiên, so với các trang lập trình miễn phí khác, sinh viên cần tải tài liệu thô hơn là video hoặc bài học.

W3Schools

W3Schools có rất nhiều tài liệu tham khảo và ví dụ để giúp bạn luôn dẫn đầu. Nó cũng có một thư viện video để hướng dẫn tự học lập trình khá phong phú.

Bạn luôn có thể sử dụng dịch vụ trả phí để nhận chứng chỉ. Nhưng nếu bạn chỉ là người mới bắt đầu, bạn có thể dễ dàng thành thạo rất nhiều từ nền tảng này. Cho dù bạn chọn HTML và CSS, Javascript, PHP, Python, Java hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào trong số nhiều ngôn ngữ có sẵn, bạn có thể bắt đầu viết mã ngay lập tức.

Mọi người sử dụng trang web này để tìm hiểu cách xây dựng một máy chủ SMB trong khi trau dồi kỹ năng devops của họ. Nói cách khác, một cái gì đó bạn có thể học và thực hành ngay lập tức.

Microsoft Learn

Microsoft hiện đang cung cấp một nền tảng mới cung cấp trải nghiệm tương tác để học các kỹ năng kỹ thuật bổ sung trên các sản phẩm và dịch vụ của Microsoft, bao gồm Microsoft 365, Azure, Microsoft Dynamics, v.v.

Microsoft Learn giúp người học thực hành viết mã, cho dù họ đang ở trình độ mới bắt đầu hay nâng cao.

Người học có thể chọn học trực tuyến và học theo tốc độ của riêng mình hoặc tham gia các khóa học có giảng viên hướng dẫn. Tất nhiên, bạn luôn có tùy chọn chứng nhận thông qua nền tảng.

Code Wars

Website tự học lập trình cuối cùng mà tôi giới thiệu cho sinh viên là Code Wars. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai đã hoàn thành khóa học lập trình cơ bản và đang tìm kiếm một nơi để kiểm tra kỹ năng của mình. Tại đây, mọi người có thể thực hiện các bài kiểm tra cộng đồng liên quan đến ngôn ngữ bạn đang học.

Học sinh viết các giải pháp và công bố, và khi cuộc thi kết thúc, tất cả các giải pháp sẽ được công bố. Mọi người có thể xem cách người khác tiếp cận vấn đề để dạy mình.

Có rất nhiều trang web dạy viết mã, nhưng để tìm được nơi học miễn phí hoặc giá cả phải chăng không phải là điều dễ dàng. Trên đây là Top 10 website tự học lập trình cho người mới mà chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn. Hy vọng rằng mọi người ai cũng có thể tìm được trang web phù hợp nhất để có thể khơi dậy niềm đam mê lập trình trong mình.

Xem thêm: