Giáo dục là một trong những ngành giữ vai trò quan trọng và chủ chốt trong việc xây dựng một đất nước thịnh vượng, mà cụ thể là đầu tư phát triển cho các cá nhân về tri thức cũng như kỹ năng sống. Ngày qua ngày, giáo dục không chỉ được biết đến với hình thức trường học, đại học mà còn là trung tâm ngoại ngữ, trung tâm tiếng Hàn – Thái – Nhật, trung tâm đào tạo nghề, học viện,… Với sự bùng nổ của nhiều trường học, cơ sở giáo dục như vậy thì để giúp cho các trường học và trung tâm có thể tiếp cận hiệu quả nguồn học viên – phụ huynh, nổi bật hơn các trường khác, cũng như là đáp ứng tối đa những nhu cầu về thông tin cho người dùng thì thiết kế website trường học chính là giải pháp hàng đầu. 

Giới thiệu về thiết kế website trường học 

Giới thiệu về thiết kế website trường học
Giới thiệu về thiết kế website trường học

Thiết kế web trường học là một trong những mảng website có nhiều điểm đặc trưng nhất định, và yêu cầu những tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Các mẫu thiết kế website học trực tuyến nhìn chung đều có giao diện tối giản về giao diện bố cục – font chữ, màu sắc sử dụng là màu chủ đạo của trường, hình ảnh được chọn lọc kỹ lưỡng và phù hợp với quy định quy chuẩn giáo dục, toàn bộ trang web sẽ toát lên được sự chuyên nghiệp và có đầu tư của nhà trường. 

Hiện nay rất nhiều trường học từ mẫu giáo cho đến đại học, từ trường học công đến trường học tư nhân, trường học quốc tế, trung tâm ngoại ngữ, các cơ sở giáo dục, các trung tâm đào tạo ngành nghề ở Việt Nam cũng như ngoài nước đều tận dụng rất hiệu quả thiết kế website. Mỗi đơn vị đều sở hữu cho mình một website giáo dục riêng biệt, độc đáo, có thiết kế, chức năng  kết hợp với các phần mềm quản lý lớp học, phần mềm quản lý bán trú mầm non và các phần mềm quản lý trung tâm giáo dục, đào tạo phù hợp với đối tượng học viên được hướng đến. 

Theo thời gian cho thấy, các website trường học ngày càng được cải thiện rõ rệt về giao diện cũng như chức năng. Hầu hết các website giáo dục đều được thiết kế UI/UX thông minh, khoa học, sử dụng những ngôn ngữ lập trình hiện đại, xây dựng những tính năng tiên tiến, mang lại trải nghiệm tối đa cho người dùng, cũng như là khả năng hoạt động hiệu quả của website. 

Xem thêm: 10 Phần mềm học tập hiệu quả sinh viên nhất định phải biết

Các tính năng và yếu tố quan trọng khi thiết kế website trường học 

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ trực tuyến

Hiện nay hầu hết các website trường học chuyên nghiệp đều có chức năng hỗ trợ trực tuyến. Thông thường chức năng này sẽ xuất hiện ở góc trái hoặc góc phải bên dưới trên giao diện website. Nhiệm vụ chính của chức năng hỗ trợ trực tuyến, hay còn gọi là live chat chính là giúp người truy cập có thể trao đổi, liên lạc, tương tác trực tiếp với trường học. Để giúp cho cuộc trò chuyện hiệu quả hơn, ngoài cho phép nhập tin nhắn, công cụ live chat còn cho phép gửi tệp, hình ảnh, video, hoặc icon,… 

Một số phần mềm live chat phổ biến được các trang web tích hợp như là subiz, zopim, talkto,… 

Thanh tìm kiếm 

Thanh tìm kiếm là một trong những tính năng quan trọng nhất và dường như không bao giờ thiếu trên bất cứ loại trang web nào, dù là trang web thiết kế truyền thống hay hiện đại. Thanh tìm kiếm sẽ giúp người truy cập có thể tìm thấy những thông tin họ cần một cách nhanh chóng và dễ dàng. Bên cạnh đó, người dùng còn có thể tăng tốc và tăng độ chính xác kết quả tìm kiếm nhờ tính năng tìm kiếm nâng cao trên thanh search. 

Thông tin khuyến mãi

Tính năng quản lý những thông tin khuyến mãi về khóa học, miễn giảm học phí chắc chắn sẽ giúp cho nhà trường, trung tâm giáo dục thu hút hiệu quả học viên. Khi có bất cứ chiến lược marketing mới, hay muốn thêm nhiều chương trình khuyến mãi thì đều có thể điều chỉnh dễ dàng. 

Chức năng quản trị 

Có rất nhiều chức năng quản trị trên một website, các chức năng sẽ tương ứng với một nhiệm vụ làm việc khác nhau trên hệ thống website. Các chức năng này chỉ và sẽ cho phép duy nhất các đối tượng được phân quyền xử lý các nội dung, công việc đó. Ví dụ như là phân quyền ban biên soạn, ban kiểm duyệt, ban phụ trách phương tiện, truyền thông,…Trong mỗi quyền quản trị, tuỳ vào từng vị trí mà sẽ có những hạn chế về tính năng như xoá, sửa, sao chép, thêm mới, giúp cho việc quản trị thông tin chặt chẽ và an toàn hơn.  

Tính năng thống kê truy cập

Cho phép trang web hiển thị số lượng người đang truy cập hiện tại, từ đó đánh giá được sự uy tín, nổi tiếng của trường học. Lượt truy cập càng đông chứng tỏ trang web chứa đựng những thông tin rất hữu ích, chức năng SEO tốt, có đông đảo học viên cập nhật thông tin, nhiều phụ huynh vào tham khảo môi trường học tập,… 

Liên kết mạng xã hội

Để có thể hướng người truy cập biết đến nhiều trang mạng xã hội của trường học hơn, tìm thấy được nhiều thông tin hơn, thì các trang web sẽ được kết hợp tính năng liên kết trang website trường học đến với các mạng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram, Youtube.

Tốc độ tải trang 

Nếu bạn không thể load được một trang web trong 10 giây thì liệu bạn có còn muốn ở lại trang web đó nữa không? Rất nhiều khả năng là không. Vậy thì thiết kế giao diện, kết hợp nhiều tính năng cho trang web để làm gì khi người truy cập còn chưa thấy được trang chủ. Điều này đồng nghĩa rằng, tốc độ tải trang đóng vai trò cực kỳ quan trọng trên bất cứ website nào. 

Giao diện tương thích 

website trường học Giao diện tương thích
Giao diện tương thích

Nếu mục đích xây dựng trang website trường học nhằm để hỗ trợ thông tin nhanh nhất đến với phụ huynh, học sinh –  sinh viên, thì tính năng tương thích đa giao diện lại là điều rất cần thiết. Thiết kế tương thích giao diện sẽ giúp cho người truy cập như học viên, phụ huynh có thể dễ dàng xem đầy đủ những nội dung, hình ảnh trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Hình ảnh được đầu tư chất lượng cao, phù hợp

Hình ảnh giữ vai trò cực kỳ quan trọng trên một website mang tính chất giáo dục như website trường học, trung tâm đào tạo. Không những sử dụng hình ảnh chất lượng, rõ nét, mà các hình ảnh phải là hình độc quyền của trường, hạn chế sử dụng ảnh mạng, và đặc biệt là hình ảnh logo, slogan trường phải thật rõ nét, nếu không mọi thông điệp, thương hiệu nhà trường sẽ không còn hiệu quả. 

Các module cần thiết cho một website trường học chuyên nghiệp 

Thực tế có rất nhiều module cần thiết cho một website trường học, tuy nhiên tuỳ vào mô hình của từng trường, tuỳ vào chương trình đào tạo, loại hình giảng dạy, mà mỗi website trường học sẽ có những set module khác nhau. Nhưng nhìn chung, dù là quy mô trường như thế nào, thì dưới đây là những module được áp dụng đa dạng trên phần lớn các loại website giáo dục mà bạn có thể tham khảo để chọn lọc và sử dụng cho website trường học của mình. 

Trang chủ 

Trang chủ website trường học
Trang chủ

Đây là module quen thuộc nhất đối với bất cứ mảng website nào. Trang chủ có chức năng hiển thị những thông tin quan trọng, nổi bật giúp người dùng có cái nhìn tổng quan về website trường học. Thông thường trên trang chủ sẽ bao gồm: giao diện tối giản kết hợp với màu sắc chủ đạo của trường, các banner hiển thị các thông tin thú vị được di chuyển lần lượt, đoạn thông tin kèm hình ảnh hoặc clip ngắn giới thiệu về trường học, và dãy menu điều hướng đến các trang khác của trang web. 

Giới thiệu 

Trên module giới thiệu sẽ bao gồm những thông tin từ cơ bản đến cụ thể về trường học, trung tâm đào tạo để giúp người truy cập có thể hiểu rõ và tin tưởng tham gia học tập, nghiên cứu: Giới thiệu tổng quát về nhà trường, lịch sử hình thành, đội ngũ cán bộ giảng viên, các công trình nghiên cứu – thành tựu đạt được, hệ thống cơ sở vật chất, các đánh giá của phụ huynh và học viên đối với trường.

Chương trình đào tạo

Tất cả các chương trình đào tạo của một trường học hay trung tâm đào tạo sẽ được hiển thị đầy đủ, cụ thể tại đây. Trong mỗi chương trình đào tạo sẽ có nhiều mục đào tạo nhỏ cụ thể hơn, cho phép người dùng có thể xem nội dung đào tạo, lộ trình đào tạo, học phí, lịch học,… 

Các phòng khoa 

Thông tin về các phòng khoa và các bộ môn đang đảm trách trong trường học, trong trung tâm. Ở các loại hình trường học như đại học thì sẽ thường có nhiều mục phòng khoa hơn hẳn các mô hình trường học khác. 

Thông tin tuyển sinh

Phần module tuyển sinh sẽ cho biết những môn học mà nhà trường, trung tâm đang tuyển sinh, ngoài ra còn có thể xem lịch tuyển sinh, chỉ tiêu, điểm đầu vào, các yêu cầu,… 

Thông tin tuyển dụng

website trường học Thông tin tuyển dụng
Thông tin tuyển dụng

Ngoài thông tin tuyển sinh ra thì module thông tin tuyển dụng cũng có vai trò rất quan trọng. Vì đối tượng truy cập website không chỉ có học sinh, hoặc phụ huynh mà còn có các giáo viên. Tính năng tạo form ứng tuyển cùng với tính năng nộp đơn cũng cần được sử dụng trong module này để giúp ứng viên có thể gửi hồ sơ nhanh hơn và không bị thất lạc. 

Tin tức 

Module tin tức sẽ hiển thị đầy đủ tất cả các tin tức liên quan đến nhà trường, liên quan đến môn học, tin tức về giáo dục, tin tức tuyển sinh,… Phần nội dung tin tức luôn được cập nhật thường xuyên để người truy cập có thể nắm bắt các thông tin mới sớm nhất

Thông báo 

Module thông báo sẽ gồm nhiều loại thông báo khác nhau, giúp người dùng có thể lọc ra những thông báo cần quan tâm. Một số thông báo trên các website trường học: thông báo lịch thi, thông báo đóng học phí, học báo lịch nghỉ tết, học báo thời gian đăng ký môn học, thông báo danh sách trúng tuyển,…. 

Thành tựu, công trình nghiên cứu

Đây là module sẽ cập nhật tất cả những hình ảnh, giải thưởng, chứng nhận các thành tích, thành tựu mà nhà trường, đội ngũ giảng viên hay các học sinh của trường đã đạt được. Đặc biệt ở một số học viện, hay trường đại học còn trưng bày những công trình nghiên cứu, những bài khoa học nổi bật. Thông tin này càng nhiều thì sự tin tưởng, cũng như chất lượng của đơn vị giáo dục càng cao. 

Thư viện 

Tất cả các hình ảnh, video ghi lại những khoảnh khắc học tập, vui chơi, tham gia thi đấu, tham gia phong trào, làm việc miệt mài, hoặc những khoảnh khắc trọng đại như trao giải, khen thưởng, trao bằng tốt nghiệp, chào đón các vị cấp cao đến thăm, các sự kiện âm nhạc giải trí trong trường,…đều được cập nhật và chú thích tất tần tật ở đây.

Khảo sát

Chức năng cho phép thực hiện khảo sát phụ huynh hoặc học viên bằng một bảng câu hỏi tự động hoặc mẫu form điền. Nội dung khảo sát thường là về cách làm việc của nhà trường của giảng viên, hoặc khảo sát về môn học, khảo sát cảm nhận của sinh viên, của cựu sinh viên, khảo sát tình trạng tìm việc làm,…Các khảo sát này được thực hiện nhằm để tìm hiểu thực trạng của từng khía cạnh, khi có kết quả sẽ tiến hành phân tích, từ đó đưa ra những biện pháp khắc phục, cải thiện phù hợp. 

Mục hỏi và đáp – Q&A 

Tất cả các hỏi và đáp án phổ biến, thường được tìm kiếm, hoặc đã từng được hỏi được tư vấn sẽ hiển thị trên module Q&A (Question & Answer). Các học sinh và phụ huynh có thể tham khảo mục này để tìm câu trả lời cho những thắc mắc của mình. Ngoài ra người truy cập còn có thể đặt câu hỏi tại đây, sau đó các quản trị viên đảm nhiệm chức năng này sẽ xem xét và trả lời trực tiếp trên mục. 

Liên hệ

Mục hiển thị thông tin liên hệ với nhà trường, bao gồm: Tên đầy đủ của trường/trung tâm, địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ email các bộ phận,… Kết hợp với tính năng bản đồ sẽ giúp cho người xem dễ dàng nhận biết được định vị của nhà trường. 

Những lợi ích của thiết kế website trường học

Những lợi ích của thiết kế website trường học
Những lợi ích của thiết kế website trường học

Thể hiện uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp của nhà trường 

Thiết kế website càng chuyên nghiệp càng hiện đại thì càng tạo được ấn tượng tốt cho người truy cập, đồng thời còn cho thấy thái độ làm việc, chất lượng đào tạo của nhà trường. Một trường học uy tín, một cơ sở đào tạo tầm cỡ chắc chắn không thể không có website. Đặc biệt, nếu website càng được đầu tư về thiết kế thì chắc chắn đây là một trường học chuyên nghiệp.

Kết nối giữa nhà trường – phụ huynh – học sinh

Website trường học được xem là môi trường tốt nhất và thân thiện nhất để có thể kết nối nhà trường – phụ huynh – học sinh. Thông qua website, phụ huynh hay học sinh đều có thể nắm bắt được tất cả các thông tin cần thiết, luôn được cập nhật thông tin nhanh nhất và được giải đáp vấn đề hiệu quả. Chính vì vậy nhà trường phải không ngừng tìm kiếm và sử dụng dịch vụ thiết kế website trường học chuyên nghiệp để có thể tạo ra những tính năng tiện ích có thể tăng cường trải nghiệm người dùng, cũng như là gây ấn tượng, thu hút hiệu quả nguồn học viên, và sự tin tưởng của phụ huynh. 

Thu hút học viên và sự hợp tác của các tổ chức bên ngoài 

Khi website trường học có thiết kế hiện đại, có nhiều tính năng hữu ích, sử dụng các công nghệ tối ưu hiệu quả, sở hữu những nội dung chính xác, đầy đủ và minh họa sống động thì chắc chắn sẽ có khả năng thu hút học viên. Ngoài ra một website có thiết kế độc đáo, tính trải nghiệm tốt cũng có thể dễ dàng tiếp cận những nhà đầu tư, những tổ chức giáo dục, tổ chức sự kiện, doanh nghiệp muốn hợp tác, góp phần nâng cao tên tuổi nhà trường, xây dựng uy tín trong nền giáo dục Việt Nam. 

Theo Mona Software, một website trường học cần phải có cách hệ thống một cách thật khoa học để xây dựng nền tảng vững chắc ngay từ đầu, với lượng lớn dữ liệu từ học sinh, giáo án, bài tập… nếu không xử lý đúng cách thì sẽ sau này phát triển sẽ rất mất thời gian để sắp xếp lại mọi thứ. Hãy tìm cho mình một công ty thiết kế website chuyên nghiệp để có được sự tư vấn tối ưu nhất.